Cán bộ HTX nông nghiệp Dân Chủ thường xuyên kiểm tra chất lượng các loại rau xanh đang được trồng theo quy trình nghiêm ngặt của sản xuất RAT.

Cán bộ HTX nông nghiệp Dân Chủ thường xuyên kiểm tra chất lượng các loại rau xanh đang được trồng theo quy trình nghiêm ngặt của sản xuất RAT.

(HBĐT) - Đến xóm Bái Yên (xã Dân Chủ, thành phố Hòa Bình) thời điểm này, dễ dàng nhận thấy màu xanh mướt nổi bật của cánh đồng Nà Sung. Nơi đây, đất đai đang được đánh thức từng ngày bởi sức sống của các loại rau đông quen thuộc. Cùng với năm xứ đồng khác là Bô Nghĩa, Nà Khang, Nà Bảy, Nà Muồng, Nà Giếng Tiên, xứ đồng Nà Sung là địa bàn trọng điểm đã được HTX nông nghiệp Dân Chủ lựa chọn để tập trung sản xuất các loại rau đủ điều kiện an toàn thực phẩm (rau an toàn – RAT), hướng tới xây dựng vùng RAT hàng hóa mang tính chất bền vững.

 

HTX nông nghiệp Dân Chủ đã được Sở NN&PTNT cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất các loại rau ăn lá, rau ăn quả, rau ăn củ; địa điểm sản xuất tại các xứ đồng Bô Nghĩa, Nà Khang, Nà Sung, Nà Bảy, Nà Giếng Tiên, Nà Muồng; tổng diện tích sản xuất khoảng 30 ha. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để HTX từng bước thực hiện dự án xây dựng vùng chuyên canh RAT trên địa bàn xã Dân Chủ. Dự án hứa hẹn sẽ tạo bước đột phá cho sản xuất nông nghiệp của xã, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tiếp thêm sức cho chính quyền và nhân dân xã Dân Chủ trong nỗ lực xây dựng nông thôn mới.

 

Đồng chí Nguyễn Thành Lon, Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp Dân Chủ cho biết: Theo kế hoạch của HTX, đến năm 2020, xã Dân Chủ có khoảng 30 ha chuyên canh RAT với quy trình hoạt động khép kín từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ. Trước mắt, dự án đang trong giai đoạn khởi đầu với các phần việc trọng tâm là xây dựng hệ thống hạ tầng cơ sở (bể nước, bể ủ phân hữu cơ, giếng, hệ thống máy bơm, đường điện, đường dây dẫn tưới…), vận động và tập huấn kỹ thuật cho hộ nông dân tham gia, bước đầu hỗ trợ nông dân về giống rau, phân bón, thuốc BVTV… Các giai đoạn của dự án đều được thực hiện theo hình thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, từng bước hướng tới mục tiêu xây dựng vùng sản xuất RAT tập trung có giá trị kinh tế cao và bền vững.

 

Hiện, HTX nông nghiệp Dân Chủ đang duy trì mô hình sản xuất RAT hàng hóa đã triển khai từ năm 2012. Trong khuôn khổ thực hiện mô hình này, các hộ tham gia thực hiện nghiêm túc quy trình kỹ thuật sản xuất rau tập trung, đặc biệt phải tuân thủ các quy định như sử dụng máy bơm nước, sử dụng điện… theo đúng quy định của HTX. Về quy trình kỹ thuật, cùng với được cung cấp tài liệu áp dụng cho từng loại rau, các hộ được tập huấn và giám sát để áp dụng tốt quy trình sản xuất rau xanh theo hướng sản xuất RAT. Hiện có khoảng 2 ha đang được sử dụng để tập trung sản xuất RAT theo nội dung dự án “Duy trì mô hình sản xuất rau tập trung và RAT hàng hóa năm 2013”. Trong thời gian không xa, diện tích này chắc chắn sẽ được mở rộng, phù hợp với định hướng của Sở NN&PTNT khi xây dựng dự án “Đầu tư phát triển vùng sản xuất RAT”: Xây dựng vùng RAT của tỉnh với tổng diện tích khoảng 10.000 ha/năm, trong đó vùng sản xuất RAT tập trung được xác định là vùng ven thành phố Hòa Bình, các huyện Kỳ Sơn, Lương Sơn và Cao Phong.

 

Khẳng định quyết tâm xây dựng một vùng RAT tập trung, có hiệu quả kinh tế cao và bền vững trên địa bàn xã Dân Chủ, đồng chí Nguyễn Thành Lon, Phó Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Dân Chủ cho rằng: Cùng với sự mạnh dạn vào cuộc của ban quản trị HTX và các hộ hội viên tiên phong, nhất định dự án tạo được bước đột phá trong quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Bên cạnh hiệu quả kinh tế, dự án còn mang tới hiệu quả nổi bật về mặt xã hội. Vùng RAT của xã Dân Chủ sẽ tích cực tham gia cung ứng nguồn rau xanh đảm bảo an toàn thực phẩm cho nhân dân trong và ngoài thành phố, đáp ứng tốt thị hiếu ngày càng cao của người tiêu dùng, góp phần quan trọng thực hiện thành công Nghị quyết số 05-NQ/TH.U của Thành uỷ Hoà Bình về xây dựng các vùng sản xuất rau tập trung trên địa bàn thành phố Hòa Bình giai đoạn 2012-2015, định hướng đến năm 2020.

 

 

 

                                                                                Thu Trang

 

 

Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục