Cán bộ HTX nông nghiệp Dân Chủ thường xuyên kiểm tra chất lượng các loại rau xanh đang được trồng theo quy trình nghiêm ngặt của sản xuất RAT.

Cán bộ HTX nông nghiệp Dân Chủ thường xuyên kiểm tra chất lượng các loại rau xanh đang được trồng theo quy trình nghiêm ngặt của sản xuất RAT.

(HBĐT) - Đến xóm Bái Yên (xã Dân Chủ, thành phố Hòa Bình) thời điểm này, dễ dàng nhận thấy màu xanh mướt nổi bật của cánh đồng Nà Sung. Nơi đây, đất đai đang được đánh thức từng ngày bởi sức sống của các loại rau đông quen thuộc. Cùng với năm xứ đồng khác là Bô Nghĩa, Nà Khang, Nà Bảy, Nà Muồng, Nà Giếng Tiên, xứ đồng Nà Sung là địa bàn trọng điểm đã được HTX nông nghiệp Dân Chủ lựa chọn để tập trung sản xuất các loại rau đủ điều kiện an toàn thực phẩm (rau an toàn – RAT), hướng tới xây dựng vùng RAT hàng hóa mang tính chất bền vững.

 

HTX nông nghiệp Dân Chủ đã được Sở NN&PTNT cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất các loại rau ăn lá, rau ăn quả, rau ăn củ; địa điểm sản xuất tại các xứ đồng Bô Nghĩa, Nà Khang, Nà Sung, Nà Bảy, Nà Giếng Tiên, Nà Muồng; tổng diện tích sản xuất khoảng 30 ha. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để HTX từng bước thực hiện dự án xây dựng vùng chuyên canh RAT trên địa bàn xã Dân Chủ. Dự án hứa hẹn sẽ tạo bước đột phá cho sản xuất nông nghiệp của xã, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tiếp thêm sức cho chính quyền và nhân dân xã Dân Chủ trong nỗ lực xây dựng nông thôn mới.

 

Đồng chí Nguyễn Thành Lon, Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp Dân Chủ cho biết: Theo kế hoạch của HTX, đến năm 2020, xã Dân Chủ có khoảng 30 ha chuyên canh RAT với quy trình hoạt động khép kín từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ. Trước mắt, dự án đang trong giai đoạn khởi đầu với các phần việc trọng tâm là xây dựng hệ thống hạ tầng cơ sở (bể nước, bể ủ phân hữu cơ, giếng, hệ thống máy bơm, đường điện, đường dây dẫn tưới…), vận động và tập huấn kỹ thuật cho hộ nông dân tham gia, bước đầu hỗ trợ nông dân về giống rau, phân bón, thuốc BVTV… Các giai đoạn của dự án đều được thực hiện theo hình thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, từng bước hướng tới mục tiêu xây dựng vùng sản xuất RAT tập trung có giá trị kinh tế cao và bền vững.

 

Hiện, HTX nông nghiệp Dân Chủ đang duy trì mô hình sản xuất RAT hàng hóa đã triển khai từ năm 2012. Trong khuôn khổ thực hiện mô hình này, các hộ tham gia thực hiện nghiêm túc quy trình kỹ thuật sản xuất rau tập trung, đặc biệt phải tuân thủ các quy định như sử dụng máy bơm nước, sử dụng điện… theo đúng quy định của HTX. Về quy trình kỹ thuật, cùng với được cung cấp tài liệu áp dụng cho từng loại rau, các hộ được tập huấn và giám sát để áp dụng tốt quy trình sản xuất rau xanh theo hướng sản xuất RAT. Hiện có khoảng 2 ha đang được sử dụng để tập trung sản xuất RAT theo nội dung dự án “Duy trì mô hình sản xuất rau tập trung và RAT hàng hóa năm 2013”. Trong thời gian không xa, diện tích này chắc chắn sẽ được mở rộng, phù hợp với định hướng của Sở NN&PTNT khi xây dựng dự án “Đầu tư phát triển vùng sản xuất RAT”: Xây dựng vùng RAT của tỉnh với tổng diện tích khoảng 10.000 ha/năm, trong đó vùng sản xuất RAT tập trung được xác định là vùng ven thành phố Hòa Bình, các huyện Kỳ Sơn, Lương Sơn và Cao Phong.

 

Khẳng định quyết tâm xây dựng một vùng RAT tập trung, có hiệu quả kinh tế cao và bền vững trên địa bàn xã Dân Chủ, đồng chí Nguyễn Thành Lon, Phó Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Dân Chủ cho rằng: Cùng với sự mạnh dạn vào cuộc của ban quản trị HTX và các hộ hội viên tiên phong, nhất định dự án tạo được bước đột phá trong quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Bên cạnh hiệu quả kinh tế, dự án còn mang tới hiệu quả nổi bật về mặt xã hội. Vùng RAT của xã Dân Chủ sẽ tích cực tham gia cung ứng nguồn rau xanh đảm bảo an toàn thực phẩm cho nhân dân trong và ngoài thành phố, đáp ứng tốt thị hiếu ngày càng cao của người tiêu dùng, góp phần quan trọng thực hiện thành công Nghị quyết số 05-NQ/TH.U của Thành uỷ Hoà Bình về xây dựng các vùng sản xuất rau tập trung trên địa bàn thành phố Hòa Bình giai đoạn 2012-2015, định hướng đến năm 2020.

 

 

 

                                                                                Thu Trang

 

 

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục