Học viên trực tiếp thực hành trên mô hình nhà tiêu tự hoại có bể chứa xây bằng gạch tại xóm Quyết Tiến.

Học viên trực tiếp thực hành trên mô hình nhà tiêu tự hoại có bể chứa xây bằng gạch tại xóm Quyết Tiến.

(HBĐT) - Trong 2 ngày (21 – 22/11), Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế và Trung tâm YTDP tỉnh đã phối hợp tổ chức lớp tập huấn truyền thông hướng dẫn xây dựng, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh với sự tham dự của 75 học viên là cán bộ y tế, hội phụ nữ và thợ xây trên địa bàn 8 huyện hưởng lợi.

 

Tại lớp tập huấn, giảng viên đã trao đổi 3 nội dung: kỹ thuật xây dựng 5 mô hình nhà tiêu triển khai tại tỉnh (thấm dội nước, tự hoại có bể chứa bằng ống bi bê tông, tự hoại có bể chứa xây bằng gạch, 2 ngăn sinh thái ủ phân tại chỗ và nhà tiêu chìm có ống thông hơi); kỹ năng, phương pháp truyền thông, vận động công đồng xây dựng, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; cách tiếp thị cung cầu thiết bị, vật liệu vệ sinh.

 

Để học viên có điều kiện so sánh lý thuyết và mô hình nhà tiêu thực tế, chia sẻ những thông tin kỹ thuật và những lưu ý khi xây dựng nhà tiêu (lựa chọn hộ, vị trí, vật liệu, kỹ thuật lắp đặt một số phụ kiện như lỗ thông hơi, cút…), chương trình tập huấn cũng dành 1 ngày để học viên tiếp cận, nắm bắt, trao đổi, học hỏi mô hình nhà tiêu đang triển khai ở xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến (Kỳ Sơn) có sự điều hành của giảng viên và thợ xây trực tiếp.

 

                                                               

                                                                    Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục