(HBĐT) - Dự án “Trồng rừng ngập mặn - Giảm thiểu rủi ro thảm họa” (TRNM - GTRRTH) là dự án phối hợp giữa Hội CTĐ Việt Nam, Hội CTĐ Nhật Bản và Hiệp Hội CTĐ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế triển khai từ đầu tháng 4/2011 tại 10 tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hòa Bình và Vĩnh Phúc.

 

Tại tỉnh ta, Ban điều hành dự án (BĐHDA) Hội CTĐ tỉnh đã lựa chọn 5 xã: Mãn Đức, Thanh Hối, Tử Nê, Ngọc Mỹ, Đông Lai của huyện Tân Lạc để triển khai thực hiện các hoạt động của dự án với các nội dung như: đào tạo và định hướng về quản lý, trồng và bảo vệ rừng (theo kỹ thuật của Sở NN&PTNT) tại 3 xã Đông Lai, Thanh Hối, Mãn Đức. Các nhóm quản lý rừng được giúp đỡ để phát triển các kế hoạch quản lý rừng với các thành viên của xã; tập huấn về kỹ thuật, chăm sóc và bảo vệ rừng; hỗ trợ kỹ thuật hàng năm để thực hiện kế hoạch, tiến hành các hoạt động truyền thông về thảm họa địa phương và rủi ro biến đổi khí hậu.

 

Trong 3 năm qua, BĐHDA đã tổ chức 8 cuộc diễn tập phòng cháy - chữa cháy, phòng - chống mưa, bão và khắc phục thiên tai, di dời dân trong bão lụt và giúp đỡ người dân chằng chống nhà cửa, cứu hộ, cứu nạn và di dời dân trong vùng ngập lụt... Nhận thức được tầm quan trọng của các cuộc diễn tập đã thu hút được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể tại địa phương và nhân dân trên địa bàn các xã với số người tham gia các cuộc diễn tập lên đến 1.600 người. Thông qua các cuộc diễn tập nhằm mục đích nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở, nhân dân sẵn sàng ứng phó ảnh hưởng của thiên tai, thảm họa; phát huy vai trò của cán bộ, hội viên và tình nguyện viên CTĐ trong cộng đồng về phòng ngừa ứng phó thảm họa.

 

Để nâng cao khả năng của cộng đồng trong chuẩn bị và ứng phó một cách hiệu quả với thiên tai thảm họa BĐHDA đã tổ chức khảo sát hệ thống cảnh báo sớm tại các xã được lựa chọn và nâng cấp, cải tạo hệ thống cảnh báo sớm tại địa phương tham gia dự án như: loa cầm tay, áo mưa, áo phao, đèn pin... Đồng thời, BĐHDA xây dựng 3 công trình nước tự chảy tại các xã Mãn Đức, Thanh Hối, Tử Nê và đầu tư nâng cấp đường giao thông của các xóm tại 2 xã Đông Lai và Ngọc Mỹ. Việc hỗ trợ kinh phí xây dựng công trình nước tự chảy của dự án sẽ giúp cho 70 hộ dân (320 nhân khẩu) tại xóm Định, xã Mãn Đức, 85 hộ dân với 382 nhân khẩu của xóm Tam và xóm Bào, xã Thanh Hối, 45 hộ dân với 189 nhân khẩu của xóm Bin, Các, xã Tử Nê có điều kiện sử dụng nước sinh hoạt nhằm đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng dân cư. Với xóm Chếch, xã Đông Lai và xóm Cút, xã Ngọc Mỹ được hỗ trợ kinh phí để làm đường, cống thoát nước đã góp phần giảm bớt những khó khăn cho các hộ dân.

 

          

                                                          Hương Dung

                                                         (Hội CTĐ tỉnh)

 

 

Các tin khác


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục