(HBĐT) - Dự án “Trồng rừng ngập mặn - Giảm thiểu rủi ro thảm họa” (TRNM - GTRRTH) là dự án phối hợp giữa Hội CTĐ Việt Nam, Hội CTĐ Nhật Bản và Hiệp Hội CTĐ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế triển khai từ đầu tháng 4/2011 tại 10 tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hòa Bình và Vĩnh Phúc.

 

Tại tỉnh ta, Ban điều hành dự án (BĐHDA) Hội CTĐ tỉnh đã lựa chọn 5 xã: Mãn Đức, Thanh Hối, Tử Nê, Ngọc Mỹ, Đông Lai của huyện Tân Lạc để triển khai thực hiện các hoạt động của dự án với các nội dung như: đào tạo và định hướng về quản lý, trồng và bảo vệ rừng (theo kỹ thuật của Sở NN&PTNT) tại 3 xã Đông Lai, Thanh Hối, Mãn Đức. Các nhóm quản lý rừng được giúp đỡ để phát triển các kế hoạch quản lý rừng với các thành viên của xã; tập huấn về kỹ thuật, chăm sóc và bảo vệ rừng; hỗ trợ kỹ thuật hàng năm để thực hiện kế hoạch, tiến hành các hoạt động truyền thông về thảm họa địa phương và rủi ro biến đổi khí hậu.

 

Trong 3 năm qua, BĐHDA đã tổ chức 8 cuộc diễn tập phòng cháy - chữa cháy, phòng - chống mưa, bão và khắc phục thiên tai, di dời dân trong bão lụt và giúp đỡ người dân chằng chống nhà cửa, cứu hộ, cứu nạn và di dời dân trong vùng ngập lụt... Nhận thức được tầm quan trọng của các cuộc diễn tập đã thu hút được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể tại địa phương và nhân dân trên địa bàn các xã với số người tham gia các cuộc diễn tập lên đến 1.600 người. Thông qua các cuộc diễn tập nhằm mục đích nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở, nhân dân sẵn sàng ứng phó ảnh hưởng của thiên tai, thảm họa; phát huy vai trò của cán bộ, hội viên và tình nguyện viên CTĐ trong cộng đồng về phòng ngừa ứng phó thảm họa.

 

Để nâng cao khả năng của cộng đồng trong chuẩn bị và ứng phó một cách hiệu quả với thiên tai thảm họa BĐHDA đã tổ chức khảo sát hệ thống cảnh báo sớm tại các xã được lựa chọn và nâng cấp, cải tạo hệ thống cảnh báo sớm tại địa phương tham gia dự án như: loa cầm tay, áo mưa, áo phao, đèn pin... Đồng thời, BĐHDA xây dựng 3 công trình nước tự chảy tại các xã Mãn Đức, Thanh Hối, Tử Nê và đầu tư nâng cấp đường giao thông của các xóm tại 2 xã Đông Lai và Ngọc Mỹ. Việc hỗ trợ kinh phí xây dựng công trình nước tự chảy của dự án sẽ giúp cho 70 hộ dân (320 nhân khẩu) tại xóm Định, xã Mãn Đức, 85 hộ dân với 382 nhân khẩu của xóm Tam và xóm Bào, xã Thanh Hối, 45 hộ dân với 189 nhân khẩu của xóm Bin, Các, xã Tử Nê có điều kiện sử dụng nước sinh hoạt nhằm đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng dân cư. Với xóm Chếch, xã Đông Lai và xóm Cút, xã Ngọc Mỹ được hỗ trợ kinh phí để làm đường, cống thoát nước đã góp phần giảm bớt những khó khăn cho các hộ dân.

 

          

                                                          Hương Dung

                                                         (Hội CTĐ tỉnh)

 

 

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục