Cán bộ Chi cục BVTV tìm hiểu tình hình chuột hại trên địa bàn xã Hùng Tiến, Kim Bôi.

Cán bộ Chi cục BVTV tìm hiểu tình hình chuột hại trên địa bàn xã Hùng Tiến, Kim Bôi.

(HBĐT) - Theo thống kê của Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV), trong sản xuất vụ mùa, hè - thu năm nay có trên 12.515 lượt ha các loại cây trồng bị nhiễm các đối tượng dịch hại, trong đó, diện tích nhiễm nặng 1.068,1 lượt ha, diện tích giảm trên 70% năng suất 10,2 ha. Thêm vào đó, mưa to đã gây ngập úng khoảng 1.268 ha lúa và cây màu trồng cạn, trong đó có 436 ha bị mất trắng. Trước diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết và dịch hại, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo sát sao công tác BVTV nhằm kiểm soát những tác động xấu ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng cây trồng.

 

Trong vụ, toàn tỉnh đã gieo trồng khoảng 48.860 ha cây các loại, vượt 8,2% kế hoạch. Các cây trồng cạn chủ yếu 14.122 ha ngô , 8.729 ha mía, 1.569 ha khoai lang, 1.277 ha lạc, 154 ha đậu tương, 3.570,2 ha rau đậu các loại. Riêng cây lúa, đây tiếp tục là vụ có tiến độ gieo cấy nhanh, tập trung nhất trong nhiều năm lại đây. Tổng diện tích gieo cấy 24.116 ha, (vượt 2,5% kế hoạch), toàn bộ diện tích đều được cấy trong tháng 7, trong đó, khoảng 50% diện tích là trà mùa sớm cấy trong tháng 6. Đến đầu tháng 11, các địa phương trong tỉnh đã thu hoạch xong diện tích lúa vụ mùa và dự kiến đến cuối tháng 11 hoàn tất thu hoạch cây màu vụ hè - thu. Tiến độ này cho phép các địa phương chủ động triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông kịp trong khung thời vụ tốt.

 

So với cùng kỳ năm trước, nền nhiệt độ trung bình của vụ mùa, hè - thu năm nay thấp hơn khoảng 1-1,50C và thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,3-0,50C. Tuy nhiên, tổng lượng mưa cả vụ cao hơn đáng kể, nhất là trong thời kỳ cao điểm từ đầu đến giữa tháng 8 với ảnh hưởng trực tiếp của hoàn lưu bão số 5 và số 6 gây mưa to kéo dài, ngập úng cục bộ. Toàn tỉnh có tới 1.268 ha lúa và cây màu bị ngập úng, trong đó có 436 ha bị mất trắng, tập trung tại các huyện Lạc Thuỷ, Lương Sơn. Cùng với diễn biến đầy thách thức của thời tiết, tình hình sâu bệnh hại cây trồng cũng khá phức tạp. Theo thống kê của Chi cục BVTV, tổng diện tích nhiễm các đối tượng dịch hại chủ yếu trên các cây trồng trong vụ 12.515,8 lượt ha, trong đó, diện tích nhiễm nặng 1.068,1 lượt ha. Các đối tượng dịch hại chính trên cây lúa là tập đoàn rầy (tổng diện tích nhiễm các lứa rầy 865,5 lượt ha), sâu cuốn lá nhỏ (104 ha), sâu đục thân (573,5 ha), ốc bươu vàng (1.367,5 ha), bệnh vàng lá và ngộ độc hữu cơ (610 ha)... Trên cây ngô, diện tích nhiễm các đối tượng như bệnh khô vằn, bệnh đốm lá, chuột 1.004 ha. Trên cây lạc, đậu tương, đối tượng gây hại chủ yếu là sâu cuốn lá, sâu đục thân, bệnh sương mai, bệnh héo xanh, đốm lá… với diện tích nhiễm tăng mạnh so với cùng kỳ 190 ha (năm 2012 là 87 ha). Sâu bệnh hại trên cây mía như rệp, bệnh thối nõn, sâu đục thân… cũng khá mạnh với tổng diện tích nhiễm là 130 ha, diện tích phải xử lý thuốc hoá học 100 ha. Nhìn chung, các loại sâu bệnh hại chính trên lúa và cây trồng cạn gây hại rải rác ở mức độ thấp hơn trung bình nhiều năm ngoại trừ bệnh khô vằn trên lúa (diện tích nhiễm 3.752 ha, diện tích nhiễm nặng 554 ha), bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn (diện tích nhiễm 1.380,5 ha, diện tích phải xử lý thuốc hoá học 1.190,5 ha) và đặc biệt là dịch chuột với tỷ lệ hại và diện phân bố tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2012, diện tích bị hại 2.222 ha trong khi năm 2012 157 ha, diện tích nhiễm nặng 94 ha trong khi năm 2012 5,3 ha, tổng số chuột diệt được trong vụ (từ ngày 15/6 – 15/10) của cả tỉnh 203.534 con.

 

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết và các đối tượng dịch hại, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo sát sao công tác BVTV nhằm kiểm soát những tác động xấu ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng cây trồng. Theo đó, công tác điều tra, phát hiện và dự tính, dự báo được xác định là trọng tâm của Chi cục BVTV cũng như mạng lưới các Trạm BVTV. Chế độ thông tin, báo cáo hai chiều về tình hình sâu bệnh, diện tích nhiễm dịch hại được duy trì đều đặn 7 ngày/lần. Trong tháng cao điểm của sâu bệnh, Chi cục BVTV đã huy động tối đa lực lượng cán bộ làm việc cả ngày lễ và ngày nghỉ. Cùng với nắm bắt chặt chẽ diễn biến của các đối tượng sâu bệnh hại, Chi cục đã kịp thời ban hành các công văn khẩn, công điện khẩn nhằm thông báo, tham mưu, đề xuất, đề nghị, chỉ đạo các biện pháp phòng trừ. Đặc biệt, trong nỗ lực chung, 159 tổ dịch vụ BVTV đã phát huy tốt vai trò trong tuyên truyền, tổ chức điều tra phát hiện tình hình dịch hại và phối hợp thực hiện các biện pháp phòng trừ dịch hại tại cơ sở. Đội ngũ này đã từng bước tạo dựng được uy tín với nông dân và chính quyền địa phương đã và đang trở thành lực lượng quan trọng thực hiện các giải pháp về BVTV ở cơ sở, góp phần tích cực bảo vệ sản xuất.

 

Đồng chí Nguyễn Hồng Yến, Chi cục Phó, Chi cục BVTV nhìn nhận: Do có sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt và kịp thời của chính quyền, các cơ quan chuyên môn, cơ quan truyền thông các cấp và ý thức của người dân nên mức độ gây hại của các đối tượng dịch hại đã được giảm thiểu. Những diện tích bị giảm trên 70% năng suất, đa phần là do gặp trở ngại về thời tiết dẫn đến hiệu quả phòng trừ kém hoặc do một bộ phận nông dân chủ quan không phòng trừ.     

 

Trên thực tế, sự vào cuộc hiệu quả của các lực lượng chuyên ngành khi triển khai công tác BVTV đã góp phần tích cực giúp nông dân các địa phương khống chế những yếu tố bất lợi chi phối hiệu quả sản xuất. Kết quả là mức độ gây hại của các đối tượng thiên địch đã được hạn chế đến mức thấp nhất có thể. Tổng thiệt hại do các loại sâu bệnh chính gây ra trong vụ đã được khống chế ở mức dưới 1% tổng sản lượng các loại cây trồng trong vụ. Đây là kết quả rất đáng ghi nhận, góp phần quan trọng đảm bảo năng suất và sản lượng các cây trồng vụ mùa, hè thu. Được biết, với tổng diện tích gieo trồng 48.860 ha, tỉnh ta đạt tổng sản lượng lương thực cây có hạt vụ mùa, hè - thu khoảng 18 vạn tấn, trong đó, sản lượng lúa khoảng 12,32 vạn tấn, vượt 1,5% kế hoạch, sản lượng ngô khoảng 5,73 vạn tấn, vượt 5% kế hoạch.

 

 

                                                                                 Thu Trang

 

 

 

 

Các tin khác


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục