Cán bộ Chi cục BVTV tìm hiểu tình hình chuột hại trên địa bàn xã Hùng Tiến, Kim Bôi.

Cán bộ Chi cục BVTV tìm hiểu tình hình chuột hại trên địa bàn xã Hùng Tiến, Kim Bôi.

(HBĐT) - Theo thống kê của Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV), trong sản xuất vụ mùa, hè - thu năm nay có trên 12.515 lượt ha các loại cây trồng bị nhiễm các đối tượng dịch hại, trong đó, diện tích nhiễm nặng 1.068,1 lượt ha, diện tích giảm trên 70% năng suất 10,2 ha. Thêm vào đó, mưa to đã gây ngập úng khoảng 1.268 ha lúa và cây màu trồng cạn, trong đó có 436 ha bị mất trắng. Trước diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết và dịch hại, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo sát sao công tác BVTV nhằm kiểm soát những tác động xấu ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng cây trồng.

 

Trong vụ, toàn tỉnh đã gieo trồng khoảng 48.860 ha cây các loại, vượt 8,2% kế hoạch. Các cây trồng cạn chủ yếu 14.122 ha ngô , 8.729 ha mía, 1.569 ha khoai lang, 1.277 ha lạc, 154 ha đậu tương, 3.570,2 ha rau đậu các loại. Riêng cây lúa, đây tiếp tục là vụ có tiến độ gieo cấy nhanh, tập trung nhất trong nhiều năm lại đây. Tổng diện tích gieo cấy 24.116 ha, (vượt 2,5% kế hoạch), toàn bộ diện tích đều được cấy trong tháng 7, trong đó, khoảng 50% diện tích là trà mùa sớm cấy trong tháng 6. Đến đầu tháng 11, các địa phương trong tỉnh đã thu hoạch xong diện tích lúa vụ mùa và dự kiến đến cuối tháng 11 hoàn tất thu hoạch cây màu vụ hè - thu. Tiến độ này cho phép các địa phương chủ động triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông kịp trong khung thời vụ tốt.

 

So với cùng kỳ năm trước, nền nhiệt độ trung bình của vụ mùa, hè - thu năm nay thấp hơn khoảng 1-1,50C và thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,3-0,50C. Tuy nhiên, tổng lượng mưa cả vụ cao hơn đáng kể, nhất là trong thời kỳ cao điểm từ đầu đến giữa tháng 8 với ảnh hưởng trực tiếp của hoàn lưu bão số 5 và số 6 gây mưa to kéo dài, ngập úng cục bộ. Toàn tỉnh có tới 1.268 ha lúa và cây màu bị ngập úng, trong đó có 436 ha bị mất trắng, tập trung tại các huyện Lạc Thuỷ, Lương Sơn. Cùng với diễn biến đầy thách thức của thời tiết, tình hình sâu bệnh hại cây trồng cũng khá phức tạp. Theo thống kê của Chi cục BVTV, tổng diện tích nhiễm các đối tượng dịch hại chủ yếu trên các cây trồng trong vụ 12.515,8 lượt ha, trong đó, diện tích nhiễm nặng 1.068,1 lượt ha. Các đối tượng dịch hại chính trên cây lúa là tập đoàn rầy (tổng diện tích nhiễm các lứa rầy 865,5 lượt ha), sâu cuốn lá nhỏ (104 ha), sâu đục thân (573,5 ha), ốc bươu vàng (1.367,5 ha), bệnh vàng lá và ngộ độc hữu cơ (610 ha)... Trên cây ngô, diện tích nhiễm các đối tượng như bệnh khô vằn, bệnh đốm lá, chuột 1.004 ha. Trên cây lạc, đậu tương, đối tượng gây hại chủ yếu là sâu cuốn lá, sâu đục thân, bệnh sương mai, bệnh héo xanh, đốm lá… với diện tích nhiễm tăng mạnh so với cùng kỳ 190 ha (năm 2012 là 87 ha). Sâu bệnh hại trên cây mía như rệp, bệnh thối nõn, sâu đục thân… cũng khá mạnh với tổng diện tích nhiễm là 130 ha, diện tích phải xử lý thuốc hoá học 100 ha. Nhìn chung, các loại sâu bệnh hại chính trên lúa và cây trồng cạn gây hại rải rác ở mức độ thấp hơn trung bình nhiều năm ngoại trừ bệnh khô vằn trên lúa (diện tích nhiễm 3.752 ha, diện tích nhiễm nặng 554 ha), bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn (diện tích nhiễm 1.380,5 ha, diện tích phải xử lý thuốc hoá học 1.190,5 ha) và đặc biệt là dịch chuột với tỷ lệ hại và diện phân bố tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2012, diện tích bị hại 2.222 ha trong khi năm 2012 157 ha, diện tích nhiễm nặng 94 ha trong khi năm 2012 5,3 ha, tổng số chuột diệt được trong vụ (từ ngày 15/6 – 15/10) của cả tỉnh 203.534 con.

 

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết và các đối tượng dịch hại, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo sát sao công tác BVTV nhằm kiểm soát những tác động xấu ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng cây trồng. Theo đó, công tác điều tra, phát hiện và dự tính, dự báo được xác định là trọng tâm của Chi cục BVTV cũng như mạng lưới các Trạm BVTV. Chế độ thông tin, báo cáo hai chiều về tình hình sâu bệnh, diện tích nhiễm dịch hại được duy trì đều đặn 7 ngày/lần. Trong tháng cao điểm của sâu bệnh, Chi cục BVTV đã huy động tối đa lực lượng cán bộ làm việc cả ngày lễ và ngày nghỉ. Cùng với nắm bắt chặt chẽ diễn biến của các đối tượng sâu bệnh hại, Chi cục đã kịp thời ban hành các công văn khẩn, công điện khẩn nhằm thông báo, tham mưu, đề xuất, đề nghị, chỉ đạo các biện pháp phòng trừ. Đặc biệt, trong nỗ lực chung, 159 tổ dịch vụ BVTV đã phát huy tốt vai trò trong tuyên truyền, tổ chức điều tra phát hiện tình hình dịch hại và phối hợp thực hiện các biện pháp phòng trừ dịch hại tại cơ sở. Đội ngũ này đã từng bước tạo dựng được uy tín với nông dân và chính quyền địa phương đã và đang trở thành lực lượng quan trọng thực hiện các giải pháp về BVTV ở cơ sở, góp phần tích cực bảo vệ sản xuất.

 

Đồng chí Nguyễn Hồng Yến, Chi cục Phó, Chi cục BVTV nhìn nhận: Do có sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt và kịp thời của chính quyền, các cơ quan chuyên môn, cơ quan truyền thông các cấp và ý thức của người dân nên mức độ gây hại của các đối tượng dịch hại đã được giảm thiểu. Những diện tích bị giảm trên 70% năng suất, đa phần là do gặp trở ngại về thời tiết dẫn đến hiệu quả phòng trừ kém hoặc do một bộ phận nông dân chủ quan không phòng trừ.     

 

Trên thực tế, sự vào cuộc hiệu quả của các lực lượng chuyên ngành khi triển khai công tác BVTV đã góp phần tích cực giúp nông dân các địa phương khống chế những yếu tố bất lợi chi phối hiệu quả sản xuất. Kết quả là mức độ gây hại của các đối tượng thiên địch đã được hạn chế đến mức thấp nhất có thể. Tổng thiệt hại do các loại sâu bệnh chính gây ra trong vụ đã được khống chế ở mức dưới 1% tổng sản lượng các loại cây trồng trong vụ. Đây là kết quả rất đáng ghi nhận, góp phần quan trọng đảm bảo năng suất và sản lượng các cây trồng vụ mùa, hè thu. Được biết, với tổng diện tích gieo trồng 48.860 ha, tỉnh ta đạt tổng sản lượng lương thực cây có hạt vụ mùa, hè - thu khoảng 18 vạn tấn, trong đó, sản lượng lúa khoảng 12,32 vạn tấn, vượt 1,5% kế hoạch, sản lượng ngô khoảng 5,73 vạn tấn, vượt 5% kế hoạch.

 

 

                                                                                 Thu Trang

 

 

 

 

Các tin khác


Chủ động phương án bảo vệ an toàn các trọng điểm xung yếu đê điều

(HBĐT) - Hệ thống đê điều toàn tỉnh hiện có trên 42 km, gồm 3 tuyến đê cấp III là Đà Giang, Quỳnh Lâm, Ngòi Dong; 2 tuyến đê cấp IV và 3 tuyến đê cấp V do địa phương trực tiếp quản lý. Các tuyến đê nằm trên địa bàn TP Hòa Bình và 2 huyện Lương Sơn, Yên Thủy. Những năm gần đây, hệ thống đê điều được quan tâm xây mới, nâng cấp mở rộng. Đặc biệt là các tuyến đê Đà Giang, Quỳnh Lâm, Ngòi Dong đã được nâng cấp kết hợp giao thông đô thị.

Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục