Cán bộ Văn phòng đăng ký QSD đất huyện Tân Lạc tra cứu dữ liệu địa chính trên hệ thống CNTT.

Cán bộ Văn phòng đăng ký QSD đất huyện Tân Lạc tra cứu dữ liệu địa chính trên hệ thống CNTT.

(HBĐT) - Trước khi được tỉnh đầu tư hỗ trợ kinh phí xây dựng hệ thống đăng ký đất đai hoàn chỉnh, huyện Tân Lạc đã có bản đồ địa chính chính quy hệ tọa độ quốc gia VN - 2000 cả dạng giấy và dạng số đo nhưng việc đăng ký, cấp giấy chứng nhận (GCN) chưa được triển khai đồng loạt theo tư liệu bản đồ mới, làm giảm hiệu quả quản lý, sử dụng tư liệu bản đồ mới đang có. Đa số GCN đã cấp theo bản đồ thành lập từ những năm 1980. Các thông tin trên GCN, bản đồ địa chính mới và thực địa không phù hợp với nhau còn có sự vênh thông tin lớn.

 

Tháng 4/2012, UBND tỉnh đã chọn Tân Lạc là địa phương điểm xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính đồng bộ, thống nhất, trước tiên quan tâm đến đo đạc bản đồ địa chính nhằm sớm hoàn thiện hệ thống hồ sơ địa chính đồng bộ trên các đơn vị hành chính của huyện, giúp địa phương thực hiện tốt công tác QLNN về đất đai và nhiệm vụ phát triển KT-XH. Xúc tiến triển khai trình tự các bước thực hiện, huyện  đã ghi nhận phát sinh biến động nhằm chỉnh lý bản đồ địa chính. Căn cứ vào bản đồ địa chính đang sử dụng, sổ theo dõi biến động, sổ mục kê, các văn bản pháp quy có liên quan về địa giới hành chính, hàng lang an toàn công trình ở các xã đã ghi nhận những thửa đất thay đổi như chuyển nhượng, tách, nhập thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng, vị trí và phạm vi biến động... Các ghi nhận trên được địa phương xác nhận và cung cấp, đồng thời kiểm tra đối soát bản đồ địa chính với thực địa để xác định thửa đất và khu vực cần chỉnh lý. Việc đo đạc, chỉnh lý, cập nhật biến động được tiến hành ngoài thực địa. Trước khi đo vẽ chi tiết, cán bộ đo đạc phối hợp với chính quyền địa phương, đề nghị người sử dụng đất cung cấp các giấy tờ liên quan đến thửa đất cùng người sử dụng đất lân cận để xác định ranh giới.

 

Đáng chú ý, công tác cấp GCN cho hộ gia đình, cá nhân và tổ chức được thực hiện đồng thời với quá trình chỉnh lý, hoàn thiện bản đồ địa chính và lập hồ sơ địa chính. Khảo sát thực tế cho thấy, ở 24 xã, thị trấn trong khu đo đều đã cơ bản cấp GCN cho đất ở và đất SXNN, số liệu cơ bản dựa trên tư liệu bản đồ 229, trích đo theo Chỉ thị số 10/1993 và trích đo đơn lẻ. Do bản đồ đã thành lập lâu và bằng phương pháp thủ công nên không còn phù hợp với hiện trạng. Chính vì vậy, sau khi đo đạc chỉnh lý, hoàn thiện bản đồ địa chính, huyện tổ chức lập hồ sơ cấp đổi GCN đã cấp có biến động đất đai và người dân có nhu cầu, cấp mới GCN theo số liệu của bản đồ địa chính mới đo đạc cho các thửa đất đủ điều kiện nhưng chưa được cấp GCN. Với số GCN đã cấp theo tài liệu bản đồ cũ có biến động đất đai của các chủ sửỷ dụng được thu hồi lại. Số lượng GCNQSD đất dự kiến cấp cho mỗi chủ sử dụng xác định chi tiết: đối với đất ở, đất chuyên dùng, đất của tổ chức, cấp 1 GCN/thửa đất. Đối với đất SXNN được cấp chung không quá 5 thửa đất/GCN, trường hợp đặc biệt được cấp nhiều thửa hơn nhưng phải trong phạm vi thể hiện của 1 tờ GCN.

 

Theo đồng chí Nguyễn Văn Khuông, Giám đốc Văn phòng đăng ký QSD đất, Phó Phòng TN&MT huyện,  tập trung thực hiện một cách đồng bộ việc xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính, huyện đã hoàn thành rà soát, chỉnh lý bản đồ địa chính và hướng dẫn kê khai đăng ký cấp GCN QSD đất ở các xã, thị trấn, lập hồ sơ cấp mới, cấp đổi GCNQSD đất và xét duyệt đơn đăng ký QSD đất của các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức. Việc hoàn thiện hồ sơ địa chính, cấp mới, cấp đổi GCNQSD đất sẽ được hoàn thiện từ nay đến hết tháng 11/2013 để nghiệm thu, bàn giao sản phẩm cơ sở dữ liệu, hoàn thành cấp đổi, cấp mới 107.000 GCN các loại. Hiện nay, một số xã đã được quản lý dữ liệu địa chính bằng phần mềm như thị trấn Mường Khến, xã Tuân Lộ...

 

 

 

                                                                      Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Đảm bảo cấp điện trong mùa mưa bão

(HBĐT) - Trong mùa mưa bão, những sự cố về điện rất dễ xảy ra, gây gián đoạn cung cấp điện và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lưới điện. Thời gian qua, Điện lực thành phố Hòa Bình đã triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, kịp thời khắc phục khi xảy ra sự cố mất điện.

Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Chiều 28/9, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Mực nước lũ trên sông Bôi đang xuống chậm

(HBĐT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình, do mưa lớn, mực nước trên sông Bôi tại trạm Hưng Thi (Lạc Thủy) đã đạt đỉnh là 1.380 cm lúc 14 giờ ngày 28/9/2023. Lúc 15 giờ ngày 28/9 là 1.376 cm, cao hơn báo động III là 73 cm.

Huyện Cao Phong: Mưa lũ làm một người tử vong

(HBĐT) - Hồi 15h20' ngày 28/9, các lực lượng chức năng tìm thấy thi thể anh Bùi Văn T, sinh ngày 10/11/1982, trú tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong, huyện Cao Phong. Trước đó, hồi 15h ngày 27/9, anh T đi ra suối Bưng và bị nước lũ cuốn mất tích. Nhận được thông tin, Công an huyện và Ban Chỉ huy quân sự huyện Cao Phong đã tổ chức lực lượng cùng cán bộ UBND xã Thu Phong, xã Bắc Phong và thị trấn Cao Phong đi dọc suối Bưng tìm kiếm.

Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục