Cán bộ kiểm lâm TP. Hòa Bình kiểm tra công cụ chữa cháy rừng.

Cán bộ kiểm lâm TP. Hòa Bình kiểm tra công cụ chữa cháy rừng.

(HBĐT) - Thành phố Hòa Bình đang khẩn trương triển khai những biện pháp cấp bách phòng cháy - chữa cháy rừng trong mùa khô 2013-2014. Tổng diện tích đất lâm nghiệp của thành phố có 8.841,3 ha. Trong đó có 5.540 ha đất có rừng gồm: rừng tự nhiên 1.425 ha, 4.129,4 ha rừng trồng, còn lại là đất không có rừng. Đối với diện tích rừng trồng, chủ yếu là keo, bạch đàn, là loại rừng rất dễ cháy do cành khô và lá rụng nhiều, lớp thực dưới tán rừng gồm lau lách, cỏ tranh vào mùa hanh khô dễ bắt lửa. Ngoài ra, đất không có rừng nhiều nguy cơ gây cháy lan sang các khu rừng lân cận bởi trên diện tích này có nhiều lau lách, cỏ tranh, chít.

 

Hạt Phó Hạt kiểm lâm TPHB Phạm Ngọc Luân cho biết: Lực lượng kiểm lâm đã sớm tham mưu cho Chủ tịch UBND TPHB ban hành các văn bản kiện toàn BCH và tăng cường các biện pháp cấp bách BVR&PCCCR mùa khô năm 2013 - 2014. Phương án PCCCR của thành phố được xây dựng theo phương châm “4 tại chỗ” theo chỉ đạo không chủ quan, chủ động xây dựng phương án sát thực tế nâng cao hiệu quả PCCCR. Hiện, lực lượng chức năng đã rà soát, xác định các đối tượng có nguy cơ cháy rừng là diện tích rừng, hệ thống đường dây truyền tải điện và các tuyến đường giao thông qua rừng. Trong đó, xác định vùng trọng điểm hay xảy ra cháy rừng với tổng diện tích 5.611,7 ha thuộc 4 xã là Yên Mông, Dân Chủ, Thái Thịnh, Hòa Bình và Trung Minh là những địa bàn có nhiều rừng trồng và đất không có rừng. Hạt kiểm lâm TPHB đang tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các xã có rừng triển khai các biện pháp cấp bách PCCCR mùa khô. Theo dõi sát diễn biến thời tiết, các cấp dự báo nguy cơ cháy rừng, tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức PCCCR trong cộng đồng dân cư, các cơ quan,  đơn vị, tổ chức liên quan, thực hiện nghiêm các quy định PCCCR... Các biện pháp cụ thể PCCCR đang được gấp rút triển khai. Các dự án trồng rừng chủ trương phải được thiết kế đường băng cản lửa. Việc đốt nương làm rẫy, xử lý thực bì phải tuân thủ các quy định PCCCR, thông báo cho chính quyền và phải có người giám sát. Với khu rừng khai thác xong nhất thiết phải dọn dẹp vệ sinh. Các biển báo tại những khu vực nguy cơ cháy rừng đang được khẩn trương hoàn thiện. Các tổ, đội PCCCR tại các thôn, bản, đơn vị, điện lực, bưu điện, giao thông có công trình đi qua rừng đã được kiện toàn để có các biện pháp PCCCR. Đối với khu vực hệ thống đường dây truyền tải điện qua phường Thái Bình, xã Yên Mông cũng đã chỉ đạo các đơn vị quản lý phát dọn, loại bỏ cành cây có nguy cơ gây cháy, chập, bảo đảm an toàn hành lang lưới điện và PCCCR. Công tác chuẩn bị lực lượng, dụng cụ phương tiện chữa cháy rừng cũng đang tích cực triển khai để kịp thời xử lý sớm và dập tắt đám cháy khi mới phát sinh. Hạt kiểm lâm cũng đã có kế hoạch chi tiết huy động, huy động tổng lực tham gia PCCCR khi xảy ra cháy rừng lớn với biện pháp kỹ thuật cụ thể, bảo đảm an toàn và nhanh chóng dập tắt nhanh lửa rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại.

 

 

                                                                              Lê Chung

 

 

 

Các tin khác


Tiếp tục có những tổn thất nặng nề do mưa lũ

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, từ ngày 10/8 đến 15h ngày 12/8, trên địa bàn tỉnh có mưa to và rất to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 339,6 mm (tại trạm Thanh Hà, huyện Lạc Thủy). Mưa lớn đã gây thiệt hại nặng nề trên địa bàn 9/10 huyện, thành phố (riêng huyện Yên Thủy chưa ghi nhận có thiệt hại).

Ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 12/8, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh có Văn bản số 112/ BCH-VP về việc ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.

Huyện Lương Sơn ước thiệt hại khoảng 300 triệu đồng do mưa bão 

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, từ 14 giờ ngày 11/8 đến 10 giờ ngày 12/8/2022, trên địa bàn huyện Lương Sơn có mưa vừa và mưa to với tổng lượng nước mưa là 118.0mm và mực nước sông Bùi dâng cao nhất là 2.254cm (lúc 4 giờ 00 phút ngày 12/8) ứng với mức báo động cấp II đo được tại Trạm Khí tượng Thủy văn Lâm Sơn.

Huyện Cao Phong: Nhiều điểm sạt lở trên tuyến đường tỉnh lộ 435, xã Thung Nai bị cô lập về đường bộ

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện Cao Phong: Do ảnh hưởng mưa của bão số 2 từ ngày 9/8 đến 10h00' ngày 12/8, trên địa bàn huyện đã có nhiều nơi bị thiệt hại về tài sản, các công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi, nhà cửa của nhân dân... cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Huyện Mai Châu: Nhiều tuyến đường, công trình bị sạt lở do mưa lớn kéo dài

(HBĐT) - Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Mai Châu, do ảnh hưởng cơn bão số 2, tiếp tục từ 13h ngày 11/8 đến 10h ngày 12/8, toàn huyện mưa to kéo dài, làm sạt lở, ngập úng một số công trình giao thông, thủy lợi, nhà cửa, diện tích lúa, hoa màu một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục