Cán bộ kiểm lâm TP. Hòa Bình kiểm tra công cụ chữa cháy rừng.

Cán bộ kiểm lâm TP. Hòa Bình kiểm tra công cụ chữa cháy rừng.

(HBĐT) - Thành phố Hòa Bình đang khẩn trương triển khai những biện pháp cấp bách phòng cháy - chữa cháy rừng trong mùa khô 2013-2014. Tổng diện tích đất lâm nghiệp của thành phố có 8.841,3 ha. Trong đó có 5.540 ha đất có rừng gồm: rừng tự nhiên 1.425 ha, 4.129,4 ha rừng trồng, còn lại là đất không có rừng. Đối với diện tích rừng trồng, chủ yếu là keo, bạch đàn, là loại rừng rất dễ cháy do cành khô và lá rụng nhiều, lớp thực dưới tán rừng gồm lau lách, cỏ tranh vào mùa hanh khô dễ bắt lửa. Ngoài ra, đất không có rừng nhiều nguy cơ gây cháy lan sang các khu rừng lân cận bởi trên diện tích này có nhiều lau lách, cỏ tranh, chít.

 

Hạt Phó Hạt kiểm lâm TPHB Phạm Ngọc Luân cho biết: Lực lượng kiểm lâm đã sớm tham mưu cho Chủ tịch UBND TPHB ban hành các văn bản kiện toàn BCH và tăng cường các biện pháp cấp bách BVR&PCCCR mùa khô năm 2013 - 2014. Phương án PCCCR của thành phố được xây dựng theo phương châm “4 tại chỗ” theo chỉ đạo không chủ quan, chủ động xây dựng phương án sát thực tế nâng cao hiệu quả PCCCR. Hiện, lực lượng chức năng đã rà soát, xác định các đối tượng có nguy cơ cháy rừng là diện tích rừng, hệ thống đường dây truyền tải điện và các tuyến đường giao thông qua rừng. Trong đó, xác định vùng trọng điểm hay xảy ra cháy rừng với tổng diện tích 5.611,7 ha thuộc 4 xã là Yên Mông, Dân Chủ, Thái Thịnh, Hòa Bình và Trung Minh là những địa bàn có nhiều rừng trồng và đất không có rừng. Hạt kiểm lâm TPHB đang tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các xã có rừng triển khai các biện pháp cấp bách PCCCR mùa khô. Theo dõi sát diễn biến thời tiết, các cấp dự báo nguy cơ cháy rừng, tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức PCCCR trong cộng đồng dân cư, các cơ quan,  đơn vị, tổ chức liên quan, thực hiện nghiêm các quy định PCCCR... Các biện pháp cụ thể PCCCR đang được gấp rút triển khai. Các dự án trồng rừng chủ trương phải được thiết kế đường băng cản lửa. Việc đốt nương làm rẫy, xử lý thực bì phải tuân thủ các quy định PCCCR, thông báo cho chính quyền và phải có người giám sát. Với khu rừng khai thác xong nhất thiết phải dọn dẹp vệ sinh. Các biển báo tại những khu vực nguy cơ cháy rừng đang được khẩn trương hoàn thiện. Các tổ, đội PCCCR tại các thôn, bản, đơn vị, điện lực, bưu điện, giao thông có công trình đi qua rừng đã được kiện toàn để có các biện pháp PCCCR. Đối với khu vực hệ thống đường dây truyền tải điện qua phường Thái Bình, xã Yên Mông cũng đã chỉ đạo các đơn vị quản lý phát dọn, loại bỏ cành cây có nguy cơ gây cháy, chập, bảo đảm an toàn hành lang lưới điện và PCCCR. Công tác chuẩn bị lực lượng, dụng cụ phương tiện chữa cháy rừng cũng đang tích cực triển khai để kịp thời xử lý sớm và dập tắt đám cháy khi mới phát sinh. Hạt kiểm lâm cũng đã có kế hoạch chi tiết huy động, huy động tổng lực tham gia PCCCR khi xảy ra cháy rừng lớn với biện pháp kỹ thuật cụ thể, bảo đảm an toàn và nhanh chóng dập tắt nhanh lửa rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại.

 

 

                                                                              Lê Chung

 

 

 

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục