Mô hình chăn nuôi bò sữa được thực hiện tại xóm Liên Khuê, xã Liên Sơn (Lương Sơn) với tổng vốn đầu tư gần 1,4 tỉ đồng. Ảnh: BCĐ 800 tỉnh và huyện thăm quan mô hình bò sữa của hộ ông Nguyễn Văn Sinh.

Mô hình chăn nuôi bò sữa được thực hiện tại xóm Liên Khuê, xã Liên Sơn (Lương Sơn) với tổng vốn đầu tư gần 1,4 tỉ đồng. Ảnh: BCĐ 800 tỉnh và huyện thăm quan mô hình bò sữa của hộ ông Nguyễn Văn Sinh.

(HBĐT) - Xã Liên Sơn là một trong 5 xã điểm của huyện Lương Sơn triển khai thực hiện chương trình quốc gia về xây dựng NTM. Trong 2 năm 2011-2012, từ nguồn vốn hỗ trợ dự án phát triển sản xuất, xã Liên Sơn thực hiện các mô hình trồng các loại rau màu vụ đông như dưa chuột, khoai tây, lặc lày đã tạo thêm việc làm và thu nhập cao cho người dân.

 

Năm 2013, từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất của chương trình xây dựng NTM, xã Liên Sơn tập trung hỗ trợ nông dân chăn nuôi bò sữa với các nội dung xây dựng chuồng trại, mua con giống, mua máy thái cỏ, trồng cỏ, máy vắt sữa, điểm lưu trữ sữa, tập huấn kỹ thuật và thành lập tổ hợp tác chăn nuôi bò sữa xóm Liên Khuê gồm 7 hộ tham gia. Tổng vốn thực hiện mô hình gần 1,4 tỉ đồng, trong đó, vốn do ngân sách cấp 260 triệu đồng, vốn do nhân dân tự đóng góp, vay tín dụng, vay hỗ trợ từ quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh trên 1,1 tỉ đồng.

 

Thực hiện chương trình kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản của địa phương và các nguồn vốn hỗ trợ, các chương trình lồng ghép của cấp trên, trong những năm qua xã đã làm tốt công tác khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu sử dụng, tính hiệu quả của các công trình đầu tư trên địa bàn xã. Năm 2011, tổng nguồn vốn thực hiện các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã trên 1,1 tỉ đồng đầu tư xây dựng 1.400 m đường giao thông nông thôn tại các thôn Nước Lạnh, Đồn Vận, Đất Đỏ; khắc phục một số đoạn lầy lội tuyến đường liên xã... Năm 2012, đầu tư xây dựng được 4.708 m đường GTNT tại các thôn Gò Mè, Liên Khuê, Đá Bạc, Hoá Mã, Sum, Đất Đỏ, Điếm Tổng, xây dựng cầu Vai Trồ đường liên xã, nhà văn hoá thôn 23/9... tổng vốn thực hiện trên 10,6 tỉ đồng, trong đó, vốn lồng ghép 7,2 tỉ đồng, vốn do nhân dân đóng góp trên 3,4 tỉ đồng. Năm 2013, xã đã đầu tư xây dựng được 1.142 m đường GTNT tại các thôn Đồn Vận, Sum, Đất Đỏ; xây mới 606 m kênh mương tại các thôn Đá Bạc và Đồn Vận... tổng vốn thực hiện trên 1,3 tỉ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp gần 500 triệu đồng...

 

Qua đánh giá, hết năm 2013, Liên Sơn đã đạt 12 tiêu chí. Năm 2014 xã phấn đấu đạt thêm 3 tiêu chí về văn hoá, giao thông và trường học. Năm 2015 sẽ nỗ lực đạt nốt các tiêu chí còn lại và về đích xã NTM.

 

Đồng chí Lưu Hữu Toán, Chủ tịch UBND xã Liên Sơn cho biết: Để hoàn thành các mục tiêu đề ra, cấp ủy và chính quyền xã đã đề ra những giải pháp cụ thể: tăng cường tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, tăng cường trách nhiệm của BCĐ, BQL, ban phát triển NTM ở các thôn, xóm; rà soát các tiêu chí đã đạt được, tiếp tục phấn đấu hoàn thiện những chỉ tiêu chưa đạt được để phấn đấu hoàn chỉnh, nâng cao chất lượng của các tiêu chí đã đạt chuẩn; tích cực khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, chủ động xây dựng kế hoạch, huy động nguồn vốn từ nhiều nguồn khác nhau; tranh thủ sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, ngành, huy động sự đóng góp của cộng đồng dân cư, thực hiện tốt QCDC ở cơ sở trong việc huy động các nguồn lực trong nhân dân, nguồn tài trợ từ bên ngoài.

 

Với những kết quả và tiêu chí đã đạt được, sau 3 năm triển khai chương trình xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn ở xã Liên Sơn đã có nhiều khởi sắc, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

 

 

 

                                                                       Đinh Thắng

 

 

 

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục