Bến xe khách trung tâm TP Hòa Bình phối hợp với các doanh nghiệp, đơn vị vận tải bố trí đầy đủ xe dự phòng phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.

Bến xe khách trung tâm TP Hòa Bình phối hợp với các doanh nghiệp, đơn vị vận tải bố trí đầy đủ xe dự phòng phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.

(HBĐT) - Tết Nguyên đán đã cận kề. Nhu cầu đi lại của nhân dân tăng cao. Đồng chí Phạm Anh Quý, Phó Giám đốc Sở GT-VT cho biết: Tỉnh ta đang tập trung triển khai kế hoạch phục vụ vận tải khách trong dịp Tết và lễ hội xuân Giáp Ngọ 2014, tăng cường công tác bảo đảm TTATGT, chỉ đạo các đơn vị liên quan sắp xếp đầy đủ phương tiện đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, không để hành khách phải chờ đợi và phải ngủ lại qua đêm do không có phương tiện vận tải.

 

Theo rà soát của Sở GT-VT, tổng số các tuyến vận tải khách cố định 106 tuyến, trong đó, nội tỉnh 21 tuyến, liên tỉnh 85 tuyến. Năm 2013, hoạt động quản lý vận tải được “siết chặt”, việc thực hiện các quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải trên địa bàn có chuyển biến rõ nét. Các phương tiện vận tải, kể cả vận tải đường bộ và đường thủy nội địa được quản lý chặt chẽ. Các ngành chức năng đã kịp thời xử lý, chấn chỉnh các trường hợp vi phạm các quy định của pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh vận tải, theo đó hoạt động này đã  đi vào nề nếp... Theo đó đã góp phần thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Năm 2013 là năm thứ 4 liên tiếp tỉnh ta có số TNGT giảm cả ba tiêu chí. Đây là kết quả đáng ghi nhận.

 

Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm TTATGT đến Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 và kế hoạch phục vụ vận tải khách trong dịp Tết Giáp Ngọ và mùa lễ hội xuân 2014 đã cụ thể hóa những công việc cần phải thực hiện. Trong đó, yêu cầu các đơn vị vận tải có trụ sở tại địa bàn lập kế hoạch huy động tối đa phương tiện bảo đảm các điều kiện về an toàn để phục vụ trong dịp tết và trong dịp lễ hội. Đơn vị vận tải phải xây dựng kế hoạch kiểm tra các điều kiện an toàn vận tại, bố trí đầy đủ xe dự phòng để thay thế những xe bị hư hỏng hoặc bị bắt hoặc tạm giữ. Các phương tiện vận tải phải bảo đảm các tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường mới được phép hoạt động. Trên các tuyến vận tải, nhất là các tuyến đường dài phải tuân thủ nghiêm túc thời gian làm việc của lái xe. Nghiêm cấm các đơn vị, doanh nghiệp vận tải bỏ chuyến trên các tuyến cố định để đưa phương tiện vận tải khách theo hợp đồng; không chở quá tải, thu giá cước cao hơn giá đã kê khai, niêm yết; thực hiện nghiêm quy định cấm vận chuyển các loại hàng hóa bị cấm. Đối với các tuyến độc đạo lên vùng cao ở nội tỉnh bắt buộc DN phải có xe dự phòng. Đối với những tuyến lệch chiều trước và sau Tết phải được giải quyết theo đúng nguyên tắc: khách đông đầu nào thì các đơn vị vận tải thuộc đầu đó phải chủ động bố trí xe để vận chuyển, giải tỏa. Trường hợp khách tăng đột xuất phải kịp thời báo cáo để có kế hoạch bố trí xe tham gia giải tỏa kịp thời. Doanh nghiệp xe buýt cần có kết hoạch tăng cường chuyến, lượt trong những ngày, giờ cao điểm, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện và lái xe để giải tỏa khách. Các doanh nghiệp tắc xi đặc biệt chú trọng chuẩn bị phương tiện an toàn, nhắc nhở lái xe chấp hành các quy định ATGT, niêm yết giá cước công khai theo quy định, không tùy tiện tăng giá cước. Đối với các doanh nghiệp, HTX kinh doanh vận tải thủy nội địa phải chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thiết bị an toàn như phao cứu sinh, bình cứu hóa, tủ thuốc y tế, danh sách khách hàng niêm yết nội quy chạy tàu đúng quy định; người điều khiến phương tiện phải có chứng chỉ chuyên mô, bằng lái phù hợp với từng loại phương tiện. Các biến xe nghiêm túc thực hiện quy định về điều độ và kiểm tra thực hiện sổ nhật trình theo quy định. Đồng thời thực giữ gìn an ninh trật tư, môi trường, cung cấp đầy đủ thông tin về luồng tuyến, giờ xe chạy, biển số xe cho người dân; phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, đơn vị chức năng triển khai kế hoạch vận tải khách trước trong và sau Tết Nguyên đán 2014.

 

Phó Giám đốc Sở GT-VT Phạm Anh Quý cho biết thêm: Thực hiện chỉ đạo của Bộ GT-VT, UBND tỉnh, các ngành chức năng đang phối hợp mở đợt cao điểm kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo đảm ATGT trên địa bàn. Ngăn chặn và xử lý nghiêm việc lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè làm nơi họp chợ, buôn bán, kinh doanh, các xe vận chuyển hàng hóa quá khổ, quá tải, chở đất đá, vật liệu xây dựng, ô nhiễm môi trường, làm  ắch tắc, mất an toàn  giao thông. Đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm khắc các doanh nghiệp, đơn vị vi phạm các quy định của pháp luật về  kinh doanh vận tải khách; các trường hợp xe chở quá số người cho phép, lái xe uống rượu, bia, dùng thuốc kích thích, lái  xe lạng lách, đánh võng, tranh giành khách, xe không có vé phục vụ hành khách hoặc không treo biển luồng, tuyến, không có sổ nhật trìnhbảo đảm nhu cầu đi lại an toàn của nhân dân trước trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014.

                                                                                                                    

                                                                                                Lê Chung

 

Các tin khác


Đảm bảo cấp điện trong mùa mưa bão

(HBĐT) - Trong mùa mưa bão, những sự cố về điện rất dễ xảy ra, gây gián đoạn cung cấp điện và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lưới điện. Thời gian qua, Điện lực thành phố Hòa Bình đã triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, kịp thời khắc phục khi xảy ra sự cố mất điện.

Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Chiều 28/9, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Mực nước lũ trên sông Bôi đang xuống chậm

(HBĐT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình, do mưa lớn, mực nước trên sông Bôi tại trạm Hưng Thi (Lạc Thủy) đã đạt đỉnh là 1.380 cm lúc 14 giờ ngày 28/9/2023. Lúc 15 giờ ngày 28/9 là 1.376 cm, cao hơn báo động III là 73 cm.

Huyện Cao Phong: Mưa lũ làm một người tử vong

(HBĐT) - Hồi 15h20' ngày 28/9, các lực lượng chức năng tìm thấy thi thể anh Bùi Văn T, sinh ngày 10/11/1982, trú tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong, huyện Cao Phong. Trước đó, hồi 15h ngày 27/9, anh T đi ra suối Bưng và bị nước lũ cuốn mất tích. Nhận được thông tin, Công an huyện và Ban Chỉ huy quân sự huyện Cao Phong đã tổ chức lực lượng cùng cán bộ UBND xã Thu Phong, xã Bắc Phong và thị trấn Cao Phong đi dọc suối Bưng tìm kiếm.

Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục