Lực lượng Cảnh sát PCCC và CHCN (Công an tỉnh) sử dụng phương tiện chữa cháy chuyên dụng thực hành chữa cháy xăng - dầu tại cửa hàng bán xăng dầu số 12, phường Hữu Nghị (TPHB).

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CHCN (Công an tỉnh) sử dụng phương tiện chữa cháy chuyên dụng thực hành chữa cháy xăng - dầu tại cửa hàng bán xăng dầu số 12, phường Hữu Nghị (TPHB).

(HBĐT) - Theo thống kê của phòng Cảnh sát PCCC và CHCN (Công an tỉnh), trong năm 2013, toàn tỉnh xảy ra 22 vụ cháy. Trong đó 19 vụ cháy nhà và tài sản, 3 vụ cháy rừng làm bị thương 12 người, thiệt hại về tài sản ước tính trị giá 2,32 tỷ đồng và 0,146 ha rừng. Toàn tỉnh cũng đã xảy ra 3 vụ nổ trong sản xuất làm 8 người chết, 5 người bị thương, thiệt hại về tài sản trị giá khoảng 580 triệu đồng.

 

Thượng tá Bùi Văn Ân, Phó phòng Cảnh sát PCCC và CHCN cho biết: Theo dự báo, năm 2014, tình hình cháy, nổ được dự báo sẽ diễn ra phức tạp, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng có thể xảy ra ở các KDC, chợ, trung tâm thương mại, nơi tập trung đông người, cơ sở sản xuất ở các KCN, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của tư nhân. Trong khi đó, ý thức của một bộ phận người dân còn coi nhẹ, chủ quan trong công tác PCCC. Trước tình hình đó, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Công an, Cục Nghiệp vụ và Công an tỉnh tăng cường các biện pháp PCCC trong mùa hanh khô, Phòng Cảnh sát PCCC và CHCN đã cụ thể hóa bằng xây dựng kế hoạch, tập trung đảm bảo an toàn cháy, nổ. Đặc biệt  trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2014.

 

Để tích cực đẩy lùi các nguy cơ cháy, nổ, Phòng Cảnh sát PCCC và CHCN đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức PCCC cho người dân. Trong năm, lực lượng cảnh sát PCCC đã tổ chức tuyên truyền về công tác PCCC cho 263 cơ sở sản xuất, KDC và 9.471 lượt người nghe; tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho 26 đội PCCC cơ sở với 586 đội viên. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CHCN phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tổng kiểm tra, phúc tra các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC các cơ sở quan trọng về chính trị, văn hóa, kinh tế và cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy, nổ cao, dễ phát sinh cháy lớn. Riêng trong năm 2013, lực lượng cảnh sát PCCC và CHCN đã tiến hành động bộ các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức kiểm tra theo các chuyên đề, chuyên ngành, định kỳ, đột xuất tại các cơ sở trọng điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Theo đó, lực lượng cảnh sát PCCC đã kiểm tra, phúc tra được 462 lượt cơ sở trọng điểm trên địa bàn tỉnh có nhiều nguy cơ cháy nổ. Trong đó, đặc biệt chú ý đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa dễ cháy, nổ như cơ sở kinh doanh xăng - dầu, gas, chợ, trung tâm thương mại và các kho tàng, cơ sở sản xuất hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán. Nội dung kiểm tra tập trung vào đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC, giải pháp ngăn cháy, chống cháy lan, an toàn PCCC của hệ thống điện, nguồn nước chữa cháy cũng như tổ chức lực lượng, phương tiện chữa cháy tại chỗ... Qua đó đã lập biên bản kiểm tra, đưa ra 1.379 kiến nghị cần khắc phục để đảm bảo yêu cầu công tác PCCC.

 

Theo Thiếu tá Trần Anh Tuấn, Đội trưởng đội hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC - Phòng Cảnh sát PCCC và CHCN, trên cơ sở kế hoạch của Công an tỉnh, lực lượng Cảnh sát PCCC đã tập trung đẩy mạnh công tác PCCC theo các chuyên đề cụ thể như PCCC trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các chợ và trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh. Thời điểm cuối năm, lượng hàng hóa tích chứa với một lượng lớn, trong đó có nhiều chất dễ cháy, nổ... để phục vụ nhu cầu trong dịp Tết của người dân. Chính vì thế nguy cơ cháy, nổ tăng cao. Trước thực tế đó, lực lượng Cảnh sát PCCC và CHCN thường xuyên tuyên truyền, khuyến cáo và tổ chức cho các hộ kinh doanh, tiểu thương tại các chợ, trung tâm thương mại ký cam kết không tồn chứa nhiều chất dễ cháy, nổ; nâng cao ý thức cảnh giác PCCC. Đồng thời, lực lượng Cảnh sát PCCC đã phối hợp với lực lượng chức năng, Ban quản lý các chợ và Trung tâm thương mại tổ chức rà soát, kiểm tra các phương án, lực lượng chữa cháy theo phương châm “4 tại chỗ” kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra, ngăn chặn không để cháy lan, cháy lớn. Thiếu tá Trần Anh Tuấn cho biết thêm: Một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy trong thời điểm Tết là do người dân sử dụng lửa nhiều như đun nấu, đốt hương, vàng mã... Chính sử dụng lửa bừa bãi đã tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao, đã từng có những vụ cháy xảy ra trong thời điểm Tết, thậm chí có những vụ xảy ra ngay trong đêm giao thừa gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân. Do vậy, khi sử dụng  lửa phải chú ý, luôn có người giám sát thường xuyên, liên tục. Cần hạn chế tích chứa số lượng lớn chất dễ cháy, nổ trong nhà. Đồng thời, cẩn trọng trong sử dụng điện, thắp hương thờ cúng.

 

 

                                                                           Mạnh Hùng

 

 

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục