Hệ thống đường GTNT được cứng hóa tạo bộ mặt khang trang, sạch đẹp cho xã Mai Hạ (Mai Châu). ảnh chụp tại xóm Lầu, xã Mai Hạ.

Hệ thống đường GTNT được cứng hóa tạo bộ mặt khang trang, sạch đẹp cho xã Mai Hạ (Mai Châu). ảnh chụp tại xóm Lầu, xã Mai Hạ.

(HBĐT) - Năm 2013, xã Mai Hạ (Mai Châu) đã phấn đấu đạt thêm 2 tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM là giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 10% và có trên 65% người dân trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên. Nâng tổng số tiêu chí xã đã hoàn thành vào cuối năm 2013 lên 15 tiêu chí.

 

Đồng chí Lường Xuân Nô, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Mai Hạ cho biết: Tất cả các chỉ tiêu về phát triển  KT - XH năm 2013 của xã Mai Hạ đều hoàn thành vượt kế hoạch đề   ra. Cụ thể, tổng giá trị sản xuất đạt trên 52 tỷ đồng (đạt 120% kế hoạch), thu nhập bình quân đạt 18,86 triệu đồng/người/năm (đạt 117% kế hoạch), sản lượng lương thực bình quân đạt 730 kg/người/năm (đạt 119% kế hoạch). Việc huy động các nguồn lực xây dựng NTM từ năm 2011 đến hết năm 2013 đã đạt trên 51 tỷ đồng.

 

Thời gian qua, được sự đầu tư của Nhà nước, lồng ghép các chương trình, dự án, sự đồng tình ủng hộ đóng góp của nhân dân, toàn xã đã cứng hóa được 23 km đường. Riêng năm 2013, tổng nguồn lực xây dựng hạ tầng, cơ sở vật chất trong chương trình xây dựng NTM ước đạt 6,4 tỷ đồng. Trong đó, nguồn của nhân dân gần 3,9 tỷ đồng gồm tiền mặt và ngày công. Đặc biệt, nhân dân đã hiến 1,2 ha đất, trị giá hơn 500 triệu làm đường GTNT.

 

Nhân dân trong toàn xã đã đóng góp được hơn 100 triệu đồng và hơn 1.400 ngày công để tu sửa, xây mới, nạo vét gần 25 km kênh mương nội đồng. Hiện nay, toàn xã đã có 84% hệ thống kênh mương được cứng hóa.

 

Công tác xã hội hóa hoạt động y tế, giáo dục đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Nhân dân đã tích cực đóng góp được trên 90 triệu đồng và hơn 2.500 ngày công để xây dựng và hoàn thiện trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, đang tiếp tục đầu tư xây dựng trường mầm non và THCS đạt chuẩn quốc gia. Ngoài ra, 100% người dân xã Mai Hạ đều tham gia BHYT, xã đạt chuẩn quốc gia về y tế.

ở các tiêu chí khác, Mai Hạ có 97% tỷ lệ hộ dân được dùng nước sạch, 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, các hộ đã đầu tư xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn, nghĩa trang được quy hoạch và xây dựng theo quy định.

 

Các chương trình khác thuộc xây dựng NTM cũng đã được người dân nhiệt tình tham gia như xây dựng công trình phụ, tu sửa và làm mới nhà ở; đầu tư máy móc phục vụ sản xuất; đầu tư mở xưởng sản xuất công nghiệp... với tổng trị giá trên 30 tỷ đồng góp phần làm thay đổi bộ mặt xã, thúc đẩy kinh tế phát triển.

 

Với nội dung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo, Mai Hạ đã tích cực thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, là đơn vị dẫn đầu huyện Mai Châu về phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi. Năm 2013, kinh tế xã có bước phát triển khá, thu nhập bình quân đạt 18 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 9,3%, tỷ lệ người trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên đạt 94%.

 

Năm 2014, xã đang tập trung dồn lực để hoàn thành nốt 4 tiêu chí còn lại, phấn đấu là xã đầu tiên  của huyện Mai Châu cán đích chương trình xây dựng NTM.

 

 

                                                                                    Dương Liễu

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Người dân xã vùng cao Phú Cường "khát nước"

(HBĐT) - Phú Cường là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, địa hình núi đá vôi, chia cắt, tình trạng khô hạn, hạn hán thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân trong nhiều năm nay.

Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ có mưa dông rải rác vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Đêm 25/5, đề phòng mưa dông trên các vùng biển

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 25/5, mây dông đang phát triển trên các vùng biển Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Mở lối thoát nạn thứ hai để không tự nhốt mình trong đám cháy

(HBĐT) - Thời gian qua, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà dân, trong đó có vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người tử vong. Đáng chú ý, những khung sắt bao kín nhà hay còn gọi là "chuồng cọp” gây khó khăn cho việc cứu nạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục