Trung tâm Giống cây trồng tỉnh chủ động giống keo phục vụ cho trồng rừng vụ xuân 2014.

Trung tâm Giống cây trồng tỉnh chủ động giống keo phục vụ cho trồng rừng vụ xuân 2014.

(HBĐT) - Năm 2014, tỉnh ta phấn đấu trồng mới 7.000 ha rừng phòng hộ, rừng kinh tế. Để hoàn thành kế hoạch trồng rừng ngay từ đầu năm, các địa phương đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất từ cây giống đến hiện trường…sẵn sàng cho 1 vụ trồng rừng thắng lợi.

 

Cùng với cán bộ Chi cục phát triển Lâm nghiệp, chúng tôi đến thăm vườn ươm cây giống của Trung tâm giống cây trồng tỉnh. Chị Vũ Thị Thanh Huyền, Phó giám đốc Trung tâm cho biết: Là một trong những đơn vị cung ứng giống cây trồng cho nhân dân, ngoài việc sản xuất, Trung tâm thường xuyên xây dựng mô hình khảo nghiệm giống cây trồng mới và chuyển giao tiến bộ KHKT cho nhân dân. Về giống cây lâm nghiệp, mỗi năm, Trung tâm sản xuất được từ 600- 800.000 cây cung ứng thẳng cho bà con khu vực Thành phố Hoà Bình, các huyện Cao Phong, Đà Bắc, Kim Bôi. Cây chủ lực vẫn là keo, hiện tại, Trung tâm đang tập trung khảo nghiệm những giống cây trồng lâu năm như dổi, sấu, trám, một số loại cây ăn quả có giá trị kinh tế. Để phục vụ cho kế hoạch trồng rừng năm 2014, Trung tâm chủ động gieo ươm trên 60 vạn giống cây lâm nghiệp các loại. Riêng vụ xuân 2014, Trung tâm đã chuẩn bị từ 2-3.000 cây bóng mát gồm bằng lăng, hoa sữa, sấu, trám và từ 3-5 vạn cây keo tai tượng đã đủ tiêu chuẩn xuất vườn. Hiện tại, Trung tâm đã sẵn sàng các loại giống phục vụ nhu cầu của nhân dân; đồng thời hướng dẫn kỹ thuật trồng cây cho nhân dân đảm bảo trồng cây có hiệu quả.

 

Kinh tế lâm nghiệp đã và đang trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Chỉ tính riêng trong năm 2013, giá trị sản xuất lâm nghiệp đạt trên 638 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hàng chục ngàn hộ dân. Trồng rừng không chỉ có tác dụng phòng hộ, cải thiện môi trường sinh thái, tạo nguồn sinh thủy mà còn cung cấp nguyên liệu cho nhà máy chế biến, thúc đẩy kinh tế phát triển. Nhiều năm nay, việc trồng và phát triển nghề rừng là một việc làm thường xuyên của các địa phương và người dân nông thôn.

 

Năm 2013, toàn tỉnh trồng mới 8.860 ha rừng, vượt kế hoạch 26,6% khoanh nuôi, bảo vệ tốt gần 100.000 ha rừng hiện có; chăm sóc rừng trồng 23.150 lượt ha; xây dựng được 86 km đường ranh cản lửa, 11 km đường lâm nghiệp… Chất lượng rừng trồng, rừng khoanh nuôi bảo vệ nhìn chung phát triển tốt, độ che phủ rừng đạt 49,3%. Đồng chí Đới Văn Chinh- Chi cục trưởng Chi cục Phát triển lâm nghiệp tỉnh cho biết: Kế hoạch trồng 7.000 ha rừng trong năm không phải là lớn, nhất là trồng rừng và phát triển vốn rừng đã trở thành nghề không thể thiếu trong đại bộ phận người dân nông thôn. Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế đang khó khăn, giá vật tư phân bón tăng cao cần phải có sự chỉ đạo sát sao và sự nỗ lực cao của toàn xã hội.

 

Với trách nhiệm của mình, ngay từ những ngày cuối năm 2013, Chi cục đã xây dựng kế hoạch tới từng địa phương, đồng thời phối hợp rà soát quỹ đất, tiến hành tổ chức vận động các chủ vườn ươm, ban quản lý rừng gieo ươm cây giống. Đến nay, các vườn ươm trên địa bàn đã chủ động chuẩn bị 638.000 cây giống các loại đủ tiêu chuẩn xuất vườn phục vụ cho trồng rừng vụ xuân. Các địa phương cũng đã chuẩn bị đất, phân bón và sẽ trồng trên 8.000 ha rừng vụ xuân, chủ yếu là rừng kinh tế. Ngoài chuẩn bị giống, đất, các địa phương, cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang cũng cần tổ chức tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa của Tết trồng cây và tổ chức Tết trồng cây đầu xuân Giáp Ngọ. Năm nay, tỉnh sẽ đồng loạt ra quân trồng rừng vụ xuân vào ngày 6 tháng 2 năm 2014 (tức ngày mùng 7 tháng Giêng năm Giáp Ngọ). Bên cạnh đầu tư trồng rừng, trong chỉ đạo cũng như nhận thức của người dân là đưa các giống mới, giống tiến bộ vào trồng, nhất là các loại cây lấy gỗ lớn. Quy trình trồng, chăm sóc cũng rất bài bản, đúng kỹ thuật, trồng cây nào chắc cây đó, tỷ lệ cây sống luôn đạt trên 85%, keo vẫn là cây trồng chủ lực, các huyện vùng cao trồng mỡ và các loại cây bản địa.

 

Từ sự chuẩn bị chu đáo cùng với nỗ lực của nông dân, chắc chắn kế hoạch trồng rừng vụ xuân cũng như kế hoạch trồng rừng năm 2014 sẽ sớm hoàn thành.

 

 

 

                                                                                 Đinh Thắng

 

 

 

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục