Nông dân xóm Mõ, xã Kim Sơn (Kim Bôi) chăm sóc rừng trồng năm thứ nhất.

Nông dân xóm Mõ, xã Kim Sơn (Kim Bôi) chăm sóc rừng trồng năm thứ nhất.

(HBĐT) - Những ngày cuối năm, trong cái rét ngọt, chúng tôi trở lại Kim Bôi - một trong những huyện đi đầu trồng rừng kinh tế của tỉnh. Từ năm 2000, huyện Kim Bôi xác định trồng rừng kinh tế là hướng XĐ-GN và bảo vệ môi trường sinh thái của địa phương. Trên những nương đồi cằn cỗi, những dãy núi đá chênh vênh hay những mảnh vườn đất đã bạc màu, nay được thay thế bằng màu xanh của cây rừng trồng. Trồng rừng đang là hướng đi đầy triển vọng của nền kinh tế nông, lâm nghiệp mang lại mùa xuân no ấm cho nhân dân ở vùng đất Mường Động.

 

Huyện Kim Bôi có tổng diện tích tự nhiên 54.950 ha, trong đó, diện tích đất lâm nghiệp 40.562 ha, chiếm trên 73% diện tích toàn huyện, riêng rừng sản xuất có diện tích trên 21.000 ha được đánh giá là địa phương có tổng diện tích rừng trồng lớn nhất tỉnh. Nhận thấy hiệu quả từ trồng rừng kinh tế đem lại, những năm qua, nhân dân huyện Kim Bôi đã nỗ lực trồng rừng hết diện tích. Năm 2013, huyện đã trồng mới được 2.195,3 ha rừng, đạt 219,3% kế hoạch, trong đó, rừng trồng tập trung 2.183 ha, trồng cây phân tán 12,3 ha.

 

Cùng cán bộ lâm nghiệp huyện, chúng tôi đến xã Kim Sơn. Những cánh rừng trồng vài năm tuổi, xanh xanh trên những triền đồi tít tắp khiến chúng tôi cảm nhận sức sống mới từ miền quê trước đây thuộc diện nghèo khó. Theo lời giới thiệu của lãnh đạo xã, chúng tôi về xóm Mõ thăm mô hình kinh tế rừng của gia đình anh Bùi Văn Thủy. Từ khi được giao đất theo Quyết định 02 với diện tích hơn 6 ha, vợ chồng anh chủ yếu trồng bương, luồng xen kẽ với trám. Mỗi năm thu măng, bán cây cũng thu được tầm 50 triệu đồng. Năm 2012, diện tích trồng keo gần 1 ha đã cho 1 kỳ thu hoạch thu nhập trên 50 triệu đồng vừa được trồng mới lại. Với mức  thu như vậy chưa phải là lớn nhưng so mặt bằng chung ở xã, gia đình anh được xếp vào diện có của ăn, của để, mua sắm được nhiều đồ dùng gia đình có giá trị.

 

Kim Truy là một trong các xã có phong trào trồng rừng khá mạnh, bộ mặt nông thôn và đời sống người dân ở đây được đổi thay nhờ trồng rừng. Trước đây, người dân trồng thuê cho lâm trường Kim Bôi. Xã có diện tích lâm nghiệp 470 ha, trong đó, diện tích rừng phòng hộ 170 ha, rừng sản xuất là 120 ha. 4 xóm có diện tích rừng là Trại ổi, Yên, Giếng và Cóc Lẫm. Các hộ đều được giao đất theo Quyết định 02 của Chính phủ. Cả xã có 3-5 hộ có diện tích từ 3-5 ha cho thu nhập từ 50-60 triệu đồng/ha. Tiêu biểu có hộ ông Quách Văn Quyên ở thôn Cóc Lẫm diện tích 10 ha bắt đầu trồng từ năm 2005, cho thu hoạch chu kỳ 1 năm 2012 với tổng thu nhập trên 500 triệu đồng. Hiện gia đình ông tập trung chăm sóc rừng trồng mới.

 

Đồng chí Lê Đức Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi cho biết: Thấy được hiệu quả rõ rệt từ trồng rừng nên trồng rừng đã trở thành phong trào, nhà ít thì 2-5 ha, nhà nhiều trên chục ha. Rừng Kim Bôi đã tạo việc làm, đem lại thu nhập ổn định, góp phần XĐ-GN, tăng số hộ khá, giàu ở địa phương. Chủ trương của huyện vận động người dân bỏ vốn ra trồng rừng, diện tích rừng khai thác đến đâu, trồng ngay đến đó, không để diện tích rừng trống. Đồng thời tích cực chăm sóc rừng trồng, có biện pháp quản lý BVR, PCCCR, không xâm hại rừng. Việc đẩy mạnh trồng rừng đã góp phần nâng độ che phủ rừng của huyện lên 49,3%. Năm 2013, toàn huyện khai thác rừng trồng đến kỳ thu hoạch với diện tích 1.496,1 ha, sản lượng gỗ ước đạt 74.800 m3, bình quân thu nhập đạt 70-80 triệu đồng/ha, giá trị thu được hơn 100 tỷ đồng.

 

Đồng chí Đinh Tất Thắng, Phó phòng NN&PTNT huyện Kim Bôi cho biết: Hầu hết các hộ được giao đất lâm nghiệp biết làm giàu từ mô hình trồng rừng kinh tế. Ngoài diện tích được giao, nhiều hộ còn liên doanh trồng rừng kinh tế với Công ty lâm nghiệp, lâm trường trong huyện. Các hộ trồng rừng còn thực hiện các mô hình kinh tế cho hiệu quả cao dưới tán rừng như nuôi lợn, nuôi gà thả vườn, nuôi ong lấy mật, xây dựng mô hình VACR liên hoàn... Dù sống trong rừng nhưng nhờ được giáo dục nâng cao ý thức bảo vệ rừng nên người dân không đốt nương làm rẫy mà tập trung trồng xen canh lấy ngắn nuôi dài, chăn nuôi... vừa đảm bảo cuộc sống, vừa bảo vệ rừng xanh.

 

 

 

                                                                               Đinh Thắng

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 21/5: Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 21/5, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80 mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Thời tiết ngày 20/5: Từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 20/5, phía Đông Bắc Bộ, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Phía Tây Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An, sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; đêm 20 và ngày 21/5, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Đêm 19/5, Đông Bắc Bộ có mưa to đến rất to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều và đêm 19/5, khu vực phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi trên 150mm.

Thời tiết ngày 18/5: Cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 18/5, ở Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 80mm.

Phát triển cây xanh đô thị, tạo không gian sống cho cư dân cho thành phố Hòa Bình

Dịp tháng 5, không chỉ cư dân thành phố Hòa Bình mà bất cứ du khách nào khi đến đây đều thấy sắc màu, vẻ đẹp lãng mạn của những cây bằng lăng, hoa phượng, hoa điệp vàng và nhiều loại hoa được trồng tại các tuyến phố, khu cân cư. Những con đường, tuyến phố đẹp, ngập tràn sắc hoa đem lại cảm giác bình yên, lắng đọng của một thành phố đang đổi mới, đáng sống.

Thời tiết ngày 17/5: Tây Nguyên, Nam Bộ mưa to, Bắc Bộ giảm mưa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 17/5, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục