(HBĐT) - Ngày 16/1/2014, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND về việc phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Giáp Ngọ năm 2014. Nội dung chính như sau:

 

Thực hiện lời kêu gọi của Bác Hồ, phong trào trồng cây, trồng rừng và bảo vệ rừng của tỉnh trong những năm qua đã không ngừng phát triển mạnh mẽ, rộng khắp; được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh hưởng ứng và tham gia tích cực, thực sự mang lại nhiều lợi ích to lớn và trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc trong tỉnh. Năm 2013, mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp, bão lũ liên tiếp xảy ra, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông, lâm nghiệp nhưng các địa phương trong tỉnh đã chủ động khắc phục khó khăn, trồng mới được 8.860 ha rừng tập trung và 98 vạn cây phân tán, độ che phủ rừng đến nay đạt 49,3%.

 

Để phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời tích cực chuẩn bị tổ chức tốt “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trong dịp Tết Nguyên đán xuân Giáp Ngọ năm 2014 thiết thực, hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các Sở, thủ trưởng các ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, LLVT đóng trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt những nội dung sau:

 

1. Tổ chức tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về mục đích, ý nghĩa của “Tết trồng cây”, vận động mọi tầng lớp nhân dân tích cực tham gia trồng cây, trồng rừng và bảo vệ rừng, phục vụ cho lợi ích cộng đồng và toàn xã hội. Từ đó nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về tác dụng của rừng để chủ động tham gia trồng và quản lý, bảo vệ rừng gắn với phát triển KT-XH, cải thiện môi trường sinh thái, cảnh quan môi trường đô thị, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.

 

2. Tăng cường công tác khuyến lâm, xây dựng các mô hình sản xuất nông - lâm kết hợp, vườn rừng, trang trại có hiệu quả kinh tế cao, chuyển giao tiến bộ KH-KT, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện sinh thái của từng địa phương, giúp nhân dân trồng cây gây rừng có hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt chú trọng những loại cây đa tác dụng vừa có tác dụng phòng hộ, vừa có hiệu quả kinh tế cao, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, gắn với xây dựng NTM.

 

3. Mục tiêu năm 2014, toàn tỉnh phấn đấu thực hiện kế hoạch trồng mới 8.560 ha rừng (rừng phòng hộ 590 ha, rừng sản xuất 7.970 ha), bảo vệ rừng 89.098 ha, khoanh nuôi tái sinh 3.099 ha. Duy trì ổn dịnh độ che phủ của rừng 49,3%. Các địa phương, đơn vị xây dựng kế hoạch gắn với triển khai thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2014 theo Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011-2020 của địa phương đã được phê duyệt. Cụ thể về địa điểm, loài cây trồng, diện tích, số lượng, chất lượng cây giống, chủ động bố trí kinh phí, lồng ghép các nguồn vốn, huy động các nguồn lực xã hội để thực hiện kế hoạch, tranh thủ thời vụ, thời tiết thuận lợi để trồng cây đạt tỷ lệ sống cao. Sau khi trồng cây xong tổ chức tốt việc chăm sóc, quản lý và bảo vệ cây trồng; bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa khô hanh, phân công trách nhiệm quản lý cụ thể để đảm bảo cây trồng, rừng trồng phát triển tốt, đảm bảo chất lượng.

 

4. Toàn tỉnh lấy ngày 6/2/2014 (tức ngày mùng 7, tháng giêng năm Giáp Ngọ) là ngày mở đầu “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”” năm 2014. Phấn đấu Tết trồng cây xuân Giáp Ngọ năm 2014 toàn tỉnh trồng 26 vạn cây phân tán.

 

5. UBND các huyện, thành phố chủ động tổ chức “Tết trồng cây” tại địa phương mình, chỉ đạo các cơ quan, trường học, LLVT trên địa bàn, UBND xã, phường, thị trấn và nhân dân tổ chức tốt phòng trào “Tết trồng cây” ở những nơi công cộng, ven đường, xung quanh trường học, cơ quan, công sở, vườn rừng... Việc tổ chức “Tết trồng cây” phải thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, tránh phô trương hình thức.

 

6. Báo Hòa Bình, Đài TT&TT tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của “Tết trồng cây”, trồng rừng, quản lý và bảo vệ rừng. Kịp thời động viên, biểu dương những điển hình trồng cây giỏi.

 

7. Đề nghị UBMTTQ tỉnh và các tổ chức, đoàn thể, quần chúng phối hợp vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh tích cực tham gia “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Giáp Ngọ năm 2014 thiết thực, đạt hiệu quả cao.

 

8. Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục Lâm nghiệp, Trung tâm Giống cây trồng và các đơn vị sản xuất cây giống trong tỉnh chuẩn bị cây giống phục vụ “Tết trồng cây”, hướng dẫn kỹ thuật trồng cây cho nhân dân, đảm bảo trồng cây có hiệu quả; tổng hợp tình hình, kết quả thực hiện “Tết trồng cây” báo cáo UBND tỉnh.

 

9. Sau thực hiện “Tết trồng cây” các địa phương tổ chức kiểm tra, đánh giá, rút kinh nghiệm, biểu dương khen thưởng kịp thời những điển hình tổ chức, cá nhân làm tốt, báo cáo kết quả của UBND tỉnh.

 

Chỉ thị này được phổ biến đến tất cả các cơ quan, đơn vị, toàn thể cán bộ, công nhân, viên chức và nhân dân trong tỉnh để thực hiện.

 

 

 

                                                                           Chủ tịch

                                                                       Bùi Văn Tỉnh

 

 

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục