Các đại biểu tham dự buổi làm việc.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc.

(HBĐT) - Vừa qua, tại UBND huyện Yên Thuỷ, lãnh đạo Sở NN&PTNT đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Giáo sư, Tiến sỹ Lee Dong Jin, đại diện Liên hiệp Cộng đồng nông thôn Hàn Quốc (KRC), Giám đốc dự án “Xây dựng mô hình trình diễn sản xuất rau” do KRC tài trợ. Cùng tham dự buổi làm việc có lãnh đạo UBND huyện Yên Thuỷ, cán bộ các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở NN&PTNT, cán bộ Viện Nghiên cứu rau quả - Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam.

 

Tại buổi làm việc, các đại biểu tập trung trao đổi về dự án “Xây dựng mô hình trình diễn sản xuất rau” do KRC tài trợ, thực hiện tại xóm Chóng, xã Yên Lạc, huyện Yên Thuỷ từ tháng 8/2013. Dự án có 6 hoạt động chính, gồm: xây dựng các ruộng mô hình sản xuất rau, gửi chuyên gia sang công tác tại Việt Nam, chương trình đào tạo tại Hàn Quốc, chương trình đào tạo tại địa phương, cải tiến hệ thống phân phối rau, đầu tư hạ tầng và trang thiết bị phục vụ sản xuất (sau này sẽ bàn giao cho địa phương quản lý). Dự án được thực hiện tại 2 tỉnh Hoà Bình (lựa chọn huyện Yên Thuỷ) và Hải Dương, tổng vốn 2.859.000 USD, trong đó vốn viện trợ từ Chính phủ Hàn Quốc là 2.609.000, tương đương 52.180 triệu đồng.

 

Trong khuôn khổ năm đầu tiên thực hiện dự án tại huyện Yên Thuỷ, mô hình sản xuất rau gồm 5 loại: hành, củ cải, khoai tây, ớt, cải thảo đã được triển khai với diện tích 1 ha, thu hút 15 hộ nông dân tham gia. Sau khi được tập huấn kỹ thuật và đầu tư hệ thống thiết bị phục vụ sản xuất, người dân đã trồng các loại rau theo đúng quy trình sản xuất rau an toàn thực phẩm của Hàn Quốc. Đến nay, cây trồng phát triển tốt, cho năng suất, chất lượng cao, sản phẩm bước đầu tạo được uy tín trên thị trường. Kết quả này cho thấy tính khả thi của việc đưa giống rau mới của Hàn Quốc vào sản xuất trên địa bàn huyện Yên Thuỷ, hứa hẹn mở ra hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp của địa phương.

 

Trao đổi tại buổi làm việc, Giáo sư, Tiến sỹ Lee Dong Jin – Giám đốc dự án đã trân trọng cảm ơn sự hợp tác của chính quyền các cấp và ngành chức năng trong quá trình triển khai dự án. Đánh giá tốt kết quả bước đầu thực hiện mô hình trình diễn sản xuất rau tại Yên Thuỷ, ông Lee Dong Jin cho biết: Từ nay đến năm 2015 dự án sẽ tiếp tục trồng thí điểm các loại rau của Hàn Quốc, loại nào sản xuất thành công sẽ được mở rộng diện tích, phía Hàn Quốc sẽ giới thiệu các công ty của Hàn Quốc bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Trước mắt, trong năm 2014, phía Hàn Quốc sẽ thực hiện chương trình đào tạo tại cả Hàn Quốc và địa phương, tiếp tục trồng các loại rau để xác định được loại nào phù hợp nhất với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu của huyện Yên Thuỷ.  

 

 

 

                                                                                 Thu Trang

 

 

 

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục