Các đại biểu tham dự buổi làm việc.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc.

(HBĐT) - Vừa qua, tại UBND huyện Yên Thuỷ, lãnh đạo Sở NN&PTNT đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Giáo sư, Tiến sỹ Lee Dong Jin, đại diện Liên hiệp Cộng đồng nông thôn Hàn Quốc (KRC), Giám đốc dự án “Xây dựng mô hình trình diễn sản xuất rau” do KRC tài trợ. Cùng tham dự buổi làm việc có lãnh đạo UBND huyện Yên Thuỷ, cán bộ các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở NN&PTNT, cán bộ Viện Nghiên cứu rau quả - Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam.

 

Tại buổi làm việc, các đại biểu tập trung trao đổi về dự án “Xây dựng mô hình trình diễn sản xuất rau” do KRC tài trợ, thực hiện tại xóm Chóng, xã Yên Lạc, huyện Yên Thuỷ từ tháng 8/2013. Dự án có 6 hoạt động chính, gồm: xây dựng các ruộng mô hình sản xuất rau, gửi chuyên gia sang công tác tại Việt Nam, chương trình đào tạo tại Hàn Quốc, chương trình đào tạo tại địa phương, cải tiến hệ thống phân phối rau, đầu tư hạ tầng và trang thiết bị phục vụ sản xuất (sau này sẽ bàn giao cho địa phương quản lý). Dự án được thực hiện tại 2 tỉnh Hoà Bình (lựa chọn huyện Yên Thuỷ) và Hải Dương, tổng vốn 2.859.000 USD, trong đó vốn viện trợ từ Chính phủ Hàn Quốc là 2.609.000, tương đương 52.180 triệu đồng.

 

Trong khuôn khổ năm đầu tiên thực hiện dự án tại huyện Yên Thuỷ, mô hình sản xuất rau gồm 5 loại: hành, củ cải, khoai tây, ớt, cải thảo đã được triển khai với diện tích 1 ha, thu hút 15 hộ nông dân tham gia. Sau khi được tập huấn kỹ thuật và đầu tư hệ thống thiết bị phục vụ sản xuất, người dân đã trồng các loại rau theo đúng quy trình sản xuất rau an toàn thực phẩm của Hàn Quốc. Đến nay, cây trồng phát triển tốt, cho năng suất, chất lượng cao, sản phẩm bước đầu tạo được uy tín trên thị trường. Kết quả này cho thấy tính khả thi của việc đưa giống rau mới của Hàn Quốc vào sản xuất trên địa bàn huyện Yên Thuỷ, hứa hẹn mở ra hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp của địa phương.

 

Trao đổi tại buổi làm việc, Giáo sư, Tiến sỹ Lee Dong Jin – Giám đốc dự án đã trân trọng cảm ơn sự hợp tác của chính quyền các cấp và ngành chức năng trong quá trình triển khai dự án. Đánh giá tốt kết quả bước đầu thực hiện mô hình trình diễn sản xuất rau tại Yên Thuỷ, ông Lee Dong Jin cho biết: Từ nay đến năm 2015 dự án sẽ tiếp tục trồng thí điểm các loại rau của Hàn Quốc, loại nào sản xuất thành công sẽ được mở rộng diện tích, phía Hàn Quốc sẽ giới thiệu các công ty của Hàn Quốc bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Trước mắt, trong năm 2014, phía Hàn Quốc sẽ thực hiện chương trình đào tạo tại cả Hàn Quốc và địa phương, tiếp tục trồng các loại rau để xác định được loại nào phù hợp nhất với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu của huyện Yên Thuỷ.  

 

 

 

                                                                                 Thu Trang

 

 

 

Các tin khác


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục