Chiếc hố tiếp tục sạt lở và đường kính rộng ước chừng gần 15 m.

Chiếc hố tiếp tục sạt lở và đường kính rộng ước chừng gần 15 m.

(HBĐT) - Ngày 19/2, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn, cùng lãnh đạo các sở, ngành đã đi kiểm tra thực tế tình trạng sụt lún đất bất thường tại tại xóm Khi, xã Ân Nghĩa (Lạc Sơn).

 

Theo báo cáo của UBND huyện và qua kiểm tra thực tế cho thấy, tại xóm Khi có 2 hố sụt lớn ở ngoài ruộng, đường kính mỗi hố khoảng 10m, sâu khoảng 8m. Trong đó 1 hố gần đường giao thông liên xóm cách nhà dân khoảng 20m đến nay tiếp tục sụt lún, mở rộng vào phía lòng đường, đường kính miệng hố ước khoảng 15m. Có một vết nứt nằm trong khu dân cư theo hình vòng cung, dài khoảng 250 m, chạy dọc theo đường liên xóm, chiều rộng vết nứt khoảng 3 – 4 cm, diện tích ảnh hưởng của khu vực sụt lún và vết nứt khoảng 4 ha, trong đó 2 ha đất ruộng và 2 ha đất ở. Thống kê sơ bộ có 11 ngôi nhà của người dân nằm trong khu vực nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào, trong đó có 1 ngôi nhà xây mái bằng đã nghiêng, đe doạ đến tính mạng và tài sản của hộ dân đang sinh sống.

 

Ngay sau khi nhận được tin báo, Ban chỉ huy PCLB- TKCN tỉnh cùng với lãnh đạo huyện Lạc Sơn và các phòng liên quan đã kiểm tra tình hình thực tế và cùng chính quyền địa phương triển khai các phương án đảm bảo tối đa an toàn tính mạng, tại sản và hoa màu cho người dân.

 

       

Vết nứt kéo dài gây rạn nứt quanh chân tường nhà gia đình chị Bùi Thị Đạt – xóm Khi, xã Ân Nghĩa (Lạc Sơn).

 

 Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành đều thống nhất tình trạng sụt lún còn nhiều biến động dưới lòng đất, để tìm ra được nguyên nhân cần có sự nghiên cứu, kiểm tra, đánh giá của các nhà khoa học. Trước mắt khi chưa có kết luận cụ thể cần tiếp tục theo dõi diễn biến, khoanh vùng và di dời các hộ trong vùng nguy hiển đến nơi an toàn...   

 

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, tình trạng sụt lún đất ở xóm Khi còn nhiều phức tạp, do đó đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục kiểm tra, theo dõi diễn biến để chủ động xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra. Đối với các hộ nếu tiếp tục bị ảnh hưởng nặng hơn cần có phương án sơ tán kịp thời không để thiệt hại về người, tài sản và hoa màu. Riêng 1 hộ ngay sát hố sụt đã được di dời ra chỗ ở tạm, đề nghị huyện có chính sách hỗ trợ kịp thời để người dân yên tâm ổn định cuộc sống. Giao Sở KHCN chịu trách nhiệm mời các cơ quan chuyên môn về lĩnh vực địa chất khảo sát, nghiên cứu khẩn trương có kết luận cụ thể, xây dựng được bản đồ vùng nguy hiểm, chỉ rõ các điểm nguy hiểm và an toàn để ổn định dân cư, tiếp tục sản xuất và xây dựng xây dựng cơ sở hạ tầng. Trước mắt vẫn hướng dẫn người dân tiếp tục sản xuất trên diện tích của xóm, đồng thời chính quyền địa phương tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyển, cảnh báo, khoanh vùng những điểm sụt và có các phương án để kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra.

 

 

                                                                                    Đỗ Hà

 

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, đá tại xã Nánh Nghê

(HBĐT) - Mặc dù đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhưng với địa hình miền núi phức tạp, độ dốc cao, chia cắt bởi hệ thống sông, suối dày đặc cùng với tác động từ chính con người nên nguy cơ xảy ra tình trạng đá lăn, sạt lở tại xã Nánh Nghê (Đà Bắc) trong mùa mưa bão rất lớn.

Kết luận của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Ngày 23/6/2022, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị (Kết luận số 36-KL/TW) về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Báo Nhân Dân xin giới thiệu nội dung Kết luận.

Tuổi trẻ chung tay bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tích cực triển khai các hoạt động thiết thực chung tay bảo vệ môi trường (BVMT). Trong đó chú trọng cải tạo môi trường nông thôn, xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị. Nhiều phong trào, mô hình của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đem lại hiệu quả, tạo dấu ấn và sức lan tỏa trong cộng đồng.

Bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến sông Đà mùa mưa bão

(HBĐT) - Tuyến sông Đà có chiều dài khoảng 100km, chiều rộng trung bình khoảng 3km, phía hạ lưu qua TP Hoà Bình, thượng lưu từ TP Hòa Bình qua Đà Bắc lên các huyện của tỉnh Sơn La. Năm nay, lưu lượng nước thượng nguồn đổ về lớn, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai (PCTT), Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình (NMTĐHB) đã phải mở nhiều cửa xả. Dự báo tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, lực lượng chức năng đang triển khai các kịch bản, phương án bảo đảm an toàn giao thông đường thuỷ (ATGTĐT) sát với thực tế.

Thao trường an ninh mạng mô phỏng thực tế giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực

Với khả năng tạo ra môi trường thực chiến đa dạng, hệ thống thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range do các kỹ sư Việt Nam làm chủ hoàn toàn về công nghệ, sẽ giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực an ninh mạng trình độ cao.

Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ động viên lực lượng cứu hộ, tìm kiếm người bị nạn do mưa lũ

Chiều 4/7, đồng chí Lê Khánh Hòa, Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, đã kiểm tra hiện trường công tác tìm kiếm người bị nạn do lũ cuốn tại Thủy điện bản Phi Lĩnh, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục