Công ty CP gạch ngói Quỳnh Lâm, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, đảm bảo an toàn cho người lao động.

Công ty CP gạch ngói Quỳnh Lâm, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, đảm bảo an toàn cho người lao động.

(HBĐT) - Trong những năm qua, công tác an toàn, vệ sinh lao động, phòng- chống cháy, nổ (ATVSLĐ-PCCN) đã được các cấp uỷ Đảng, chính quyền quan tâm, chỉ đạo thực hiện. Nhận thức và trách nhiệm của người sử dụng lao động, NLĐ về việc đảm bảo ATVSLĐ, cải thiện điều kiện làm việc ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, công tác ATVSLĐ vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém. Hiện nay, tỉnh ta đang triển khai các giải pháp tăng cường chủ động phòng- chống cháy, nổ, đảm bảo an toàn tính mạng và sức khoẻ của NLĐ.

 

Chị Khuất Thị Thuỷ, Phó phòng Việc làm - ATLĐ (Sở LĐ-TB&XH) cho biết: Tỉnh ra hiện có 2.100 cơ sở với tổng số lao động 54.126 người, trong đó, chỉ có 546 số cơ sở SX-KD với 24.567 lao động tham gia báo cáo về tình hình tai nạn lao động. Trong năm 2013, tình hình tai nạn lao động trên địa bàn tỉnh có xu hướng gia tăng. Theo số liệu thống kê của ngành chức năng, trong năm qua, toàn tỉnh xảy ra 13 vụ tai nạn lao động làm 13 người chết, 10 người bị thương gây thiệt hại trên 1,8 tỷ đồng. Các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra không chỉ tập trung trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, xây dựng mà còn xuất hiện trong các lĩnh vực chế biến lâm sản, chế biến kim loại... gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Trong đó, phải kể đến vụ tai nạn lao động tại Công ty TNHH MDF Vinafor- Tân An Hoà Bình tại xã Lạc Thịnh (Yên Thuỷ) làm 2 người chết. Vụ tai nạn lao động tại DN tư nhân Thành Chung, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) làm 2 người chết, 2 người bị thương và vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại Công ty CP khoảng sản Kim Bôi, xã Cuối Hạ (Kim Bôi) làm 4 người chết, 2 người bị thương. Theo chị Thuỷ, nguyên nhân chủ yêu dẫn tới tình trạng này là do công tác ATLĐ, VSLĐ chưa được quan tâm đúng mức. Nhận thức của DN và người lao động về công tác ATLĐ, VSLĐ chưa đầy đủ. Đặc biệt, trong năm 2013, trước bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, các DN chỉ quan tâm đến việc duy trì, tìm kiếm việc làm cho người lao động nên DN không thực hiện trách nhiệm đảm bảo AT, VSLĐ, không tổ chức huấn luyện công tác ATVSLĐ cho người lao động... Người lao động chỉ quan tâm đến việc làm, thu nhập mà xem nhẹ các biện pháp đảm bảo ATVSLĐ và PCCN cho bản thân mình. Bên cạnh đó, công tác quản lý Nhà nước về ATVSLĐ và PCCN của các cấp, ngành chưa sâu sát, chưa kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm về ATLĐ và PCCN. Sự phối hợp của các cấp, ngành còn chồng chéo, chưa chặt chẽ.

 

Thực hiện Công văn số 4925, ngày 11/12/2013 của Bộ LĐ-TB&XH về tăng cường đảm bảo ATLĐ trong quá trình hàn, cắt kim loại; Công văn số 1562, ngày 20/12/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường công tác PCCN; ATLĐ trong lao động sản xuất, khai thác khoáng sản, Sở LĐ-TB&XH cũng đã có Công văn số 38 về việc đảm bảo ATLĐ, PCCN trong hoạt động SX-KD. Trong đó, chú trọng khắc phục các mặt còn hạn chế, tăng cường chủ động phòng ngừa, giảm thiểu TNLĐ, bệnh nghề nghiệp và PCCN, đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe cho người lao động. Đối với các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và UBND huyện, thành phố cần tăng cường phối hợp với Sở LĐ-TB&XH trong việc tuyên truyền, tập huấn và hướng dẫn thực hiện các văn bản pháp luật, các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về ATVSLĐ-PCCN. Phối hợp chặt chẽ trong thanh, kiểm tra về ATVSLĐ-PCCN tránh chồng chéo. Căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ của mình tập trung thống kê, quản lý và thường xuyên kiểm tra các DN, cơ sở khai thác khoáng sản trên địa bàn; các đối tượng là chủ cơ sở hàn, cắt kim loại hoặc các đơn vị có nguy cơ cao về cháy, nổ. Kiên quyết xử lý các DN, cơ sở, cá nhân khai thác khoáng sản trái phép, vi phạm quy trình, biện pháp ATLĐ trong khai thác. Đối với các DN, cơ sở SX-KD cần tiến hành rà soát, bổ sung và xây dựng các quy trình, biện pháp làm việc ATLĐ; trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân, thiết bị an toàn; bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật và thực hiện các chính sách khác cho người lao động theo quy định của pháp luật. Cử người làm công tác ATVSLĐ tại DN theo quy định hiện hành để theo dõi, đôn đốc, giám sát tình hình thực hiện công tác ATVSLĐ tại DN. Tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nhằm nâng cao nhận thức cho người lao động. Thực hiện nghiêm túc việc kiểm định các loại máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ. Thường xuyên tổ chức tự kiểm tra tại DN để chấn chỉnh, phát hiện và xử lý kịp thời các nguy cơ gây TNLĐ, bệnh nghề nghiệp.

 

 

 

                                                                                    Hương Lan

 

 

Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục