Cơ số vật tư, phương tiện thiết yếu phục vụ phòng - chống lũ bão  được BCH PCLB&TKCN huyện cao Phong phân bổ đến các xã, thị trấn.

Cơ số vật tư, phương tiện thiết yếu phục vụ phòng - chống lũ bão được BCH PCLB&TKCN huyện cao Phong phân bổ đến các xã, thị trấn.

(HBĐT) - Ngay khi bước vào mùa mưa bão, thời điểm tháng 4 năm nay, huyện Cao Phong đã sớm kiện toàn Ban chỉ huy PCLB&TKCN từ cấp huyện đến cơ sở, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, đơn vị thành viên.

 

Trong đó, phòng NN&PTNT đảm nhiệm vai trò cơ quan thường trực Ban chỉ huy PCLB&TKCN của huyện tích cực kiểm tra, đôn đốc việc chấp hành các Chỉ thị về PCLB của các đơn vị, phân công đơn vị thành viên trực 24/24h và cùng các đơn vị xây dựng phương án bảo vệ các hồ, đập, đê kè, chuẩn bị vật tư nông nghiệp kịp thời đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống nhân dân. Ban CHQS huyện chuẩn bị lực lượng thường trực PCLB, có phương án huy động lực lượng, phương tiện sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có sự cố xảy ra, coi đây là nhiệm vụ thường trực chiến đấu. Đơn vị điện lực tăng cường kiểm tra, củng cố mạng lưới điện trong địa bàn, đảm bảo an toàn khi có lũ bão và khắc phục kịp thời khi có sự cố về điện. Đài TT-TH tăng thời lượng phát sóng văn bản của các cấp có liên quan đến PCLB, thông báo rộng rãi bản tin dự báo thời tiết đến nhân dân. MTTQ và các tổ chức, đoàn thể vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân nâng cao nhận thức phòng tránh, đồng thời tích cực tham gia PCLB...

 

Cũng trong tháng đầu mùa mưa, các khu vực trọng điểm có nguy cơ sạt lở, thiên tai mùa mưa bão đã được rà soát và xác định. Theo đồng chí Nguyễn Văn Phúc, Trưởng phòng NN&PTNT, Phó ban thường trực Ban chỉ huy PCLB&TKCN huyện, nguy cơ sạt lở dễ xảy ra dọc dốc Cun, dốc Má, đường Bình Thanh - Thung Nai, xóm Ong I - xã Nam Phong, xóm Chầm - xã Yên Lập, xóm Bợ, xóm Rớm - xã Yên Thượng; lũ quét có thể xảy ra dọc theo các suối tại các xã Yên Lập, Yên Thượng, Xuân Phong, Đông Phong, Thu Phong, Tây Phong, Bắc Phong, Tân Phong, Dũng Phong, Nam Phong và suối Bưng - thị trấn Cao Phong. Các công trình có thể xảy ra sự cố là hồ Bãi Bông - xã Đông Phong, hồ Suối Lầy - xã Bắc Phong, hồ Múi - xã Xuân Phong, bai Lãi, bai Chiêm - xã Tây Phong. Ngoài ra, lốc có thể gây thiệt hại cục bộ trên địa bàn huyện.

 

Phát huy tính chủ động trong ứng phó với lũ bão, thiên tai, các đợt giông, lốc gây thiệt hại về nhà cửa và một số diện tích hoa màu chủ yếu trên địa bàn xã Thung Nai, Bình Thanh thời điểm tháng 5 vừa qua đã được khắc phục sớm, kịp thời ổn định sản xuất và đời sống hộ dân bị thiệt hại. Đến nay, 80 hộ có nhà bị tốc mái, hư hỏng do giông lốc đã tu sửa và lợp mái prôximăng, mái tôn thay thế. Công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao kiến thức phòng - chống thiên tai cho nhân dân trên các phương tiện thông tin đại chúng được đẩy mạnh và duy trì từ đầu đến hết mùa mưa bão năm nay.

 

Qua giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị và khả năng đối phó theo phương châm “4 tại chỗ”, 100% xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị đứng chân trên địa bàn đã kiện toàn BCH phòng - chống lụt bão, xây dựng phương án đảm bảo phương tiện, lực lượng, vật tư, hậu cần để sẵn sàng đối phó. Các thành viên Ban chỉ huy PCLB&TKCN của huyện cũng đã phối hợp cơ quan chuyên môn các xã, thị trấn kiểm tra tình trạng các hồ, đập, điểm dân cư có nguy cơ sạt lở, đôn đốc UBND các xã có phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân và công tác dự trữ vật tư thiết yếu như rọ sắt, bao tải, bạt chắn sóng, cuốc, xẻng... phục vụ cho ứng cứu.

 

Từ đầu mùa mưa bão đến nay, các cơ quan chuyên môn, xã, thị trấn duy trì nghiêm trực lũ đảm bảo 24/24h, thường xuyên liên lạc, nắm bắt tình hình và báo cáo tình hình thiên tai xảy ra sau các đợt mưa lũ lớn, duy trì tốt công tác báo cáo tình hình lũ bão ở địa phương với BCH PCLB&TKCN tỉnh. Cơ quan thường trực Ban chỉ huy đã cấp hàng trăm rọ thép, hơn 100 áo phao và phao cứu sinh cho các xã, đồng thời huy động nhân dân phát dọn, nạo vét, đào đắp một số công trình mương bai tạm, bị bồi lấp sau mưa bão dài ngày. Các địa phương cũng bố trí lực lượng sát với thực tế, điều kiện, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc chỉ đạo việc tổ chức thực hiện tổng hợp tình hình và đề xuất với UBND huyện các biện pháp đối phó, khắc phục hậu quả lũ bão, thiên tai. Ban chỉ huy PCLB&TKCN yêu cầu cho đến hết ngày 30/11/2014, lực lượng cơ động thường thực ở các cơ quan, đơn vị xã, thị trấn đối với những ngày mưa bão lớn duy trì cơ số từ 20 người trở lên nhằm đủ khả năng ứng cứu khi cần thiết. Khi có báo động cấp II trở lên, các trưởng, phó ban, trưởng tiểu ban yêu cầu thường trực đầy đủ tại nơi làm việc của cơ quan, đơn vị để BCH huyện sẵn sàng điều động, xử lý các tình huống khi cần thiết.

 

 

 

                                                                                     Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tuổi trẻ thành phố Hoà Bình ra quân “Ngày chủ nhật xanh lần thứ II” năm 2023

(HBĐT) - Ngày 28/5, tại phường Hữu Nghị, Thành Đoàn Hoà Bình tổ chức ra quân "Ngày chủ nhật xanh” lần thứ II, hưởng ứng Ngày môi trường, Ngày đại dương thế giới và Tháng hành động vì môi trường thế giới năm 2023.

Huân chương Gagarin tôn vinh những thành tựu khám phá vũ trụ ở Nga

Theo hãng tin TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành sắc lệnh công nhận giải thưởng nhà nước mới - Huân chương Gagarin - nhằm tôn vinh những người có công trong lĩnh vực khám phá vũ trụ của nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục