Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta.

Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta.

(HBĐT) - Ngày 31/12, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2014, triển khai kế hoạch năm 2015 toàn ngành. Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải tới dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan.

 

Trong năm 2014, ngành Tài nguyên và Môi trường đã có những đóng góp quan trọng góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của đất nước, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ quản lý nhà nước của ngành. Ngành đã tập trung xây dựng các quy hoạch, chiến lược, chương trình mục tiêu quốc gia đối với từng lĩnh vực cụ thể, quan tâm nhiều hơn đến công tác cải cách hành chính; Tăng cường phối hợp với địa phương, tổ chức giao lưu tuyến, đối thoại trực tiếp với địa phương, nhân dân và doanh nghiệp nhằm tháo gỡ vướng mắc, bất cập trong công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó hoạt động thanh tra, kiểm tra trong toàn ngành đã được chỉ đạo triển khai có hiệu quả, trọng tâm, trọng điểm. Toàn ngành đã tổ chức hơn 2.600 đoàn thanh tra, kiểm tra đối với 7.800 tổ chức, cá nhân trên toàn bộ các lĩnh vực quản lý nhà nước. Qua đó kịp thời phát hiện những yếu kém, hạn chế và sai phạm để xử lý kịp thời, nghiêm minh đối với những tổ chức, cá nhân có vi phạm; tổ chức tiếp hơn 6.000 lượt công dân với gần 1.000 người, tiếp nhận hơn 14.000 lượt đơn, thư khiếu nại, tố cáo; đôn đốc, chỉ đạo các địa phương tập trung hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; lập quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu (2011-2015) các cấp và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai. Cả nước cấp được 41,6 triệu giấy chứng nhận với tổng diện tích 22,9 triệu ha, đạt 94,8% diện tích cần cấp .

Tuy nhiên, công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: tiến độ xây dựng một số văn bản pháp luật vẫn còn chậm; nhiều địa phương chưa chủ động trong việc ban hành các văn bản theo thẩm quyền ; nguồn lực tài nguyên và môi trường chưa được phát huy đầy đủ phục vụ phát triển KT-XH theo hướng bền vững của đất nước.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải ghi nhận, biểu dương nỗ lực của ngành Tài nguyên và Môi trường trong năm 2014. Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị: Năm 2015 toàn ngành tài nguyên và môi trường tập trung xây dựng, hoàn thiện và tổ chức triển khai có hiệu quả các chính sách pháp luật về tài nguyên và môi trường. Tăng cường cải cách hành chính, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực đất đai, bảo vệ môi trường; Kiện toàn tổ chức bộ máy và nâng cao năng lực quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương; Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, tranh thủ kinh nghiệm, nguồn tài trợ của các nước, các tổ chức quốc tế cho công tác tài nguyên và môi trường.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Quang, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải. Đồng thời đề nghị: Thời gian tới, cần khẩn trương ban hành các văn bản hướng dẫn và triển khai các Luật, Nghị quyết, Kết luận đã được Đảng, Quốc hội, Chính phủ thông qua. Tổ chức tốt công tác tuyên truyền, xây dựng văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Bảo vệ môi trường. Tập trung thanh tra, kiểm tra công tác thu hồi, bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng; giao đất, cho thuê đất; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; việc thực hiện nghĩa vụ tài chính; hoạt động của các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo tồn và phát triển bền vững đa dạng sinh học đối với các cơ sở bảo tồn, vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên;… Xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về tài nguyên và môi trường; bảo đảm các điều kiện thực thi đối với công tác này. Các địa phương căn cứ nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra năm 2015 của Bộ để cụ thể hóa, xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra của địa phương mình.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã tặng Huân chương Lao động cho 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường năm 2014. Bộ Tài nguyên và Môi trường tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc cho 20 tập thể có thành tích tiêu biểu dẫn đầu phong trào thi đua năm 2014.

 

 

                                                                                 Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục