Banner Mai Châu

(HBĐT) - Đồng chí Đinh Công Hanh, Chủ tịch UBND xã Phúc Sạn (Mai Châu) cho biết: Mưa lớn cuối tháng 8 vừa qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường giao thông tại xã Phúc Sạn. Các trục đường chính bị sạt lở khoảng 20 điểm với hơn 1.400 m3 đất, đá trút xuống. Tuyến đường ĐH 60 (Đồng Bảng - So Lo), ngầm Gò Lào, ngầm Phúc Sạn ngập nặng.


Các tuyến đường của xã Phúc Sạn (Mai Châu) bị mưa lũ phá hỏng bề mặt. ảnh chụp tại xóm Sộp.

Giao thông tê liệt, các phương tiện và người dân không thể đi lại được. Trước tình hình đó, Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã họp bàn, xây dựng, triển khai đến các thành viên và nhân dân thực hiện phương châm "4 tại chỗ”. Thành lập tổ công tác kiểm tra, rà soát các trục đường bị cô lập để chủ động ứng phó với các tình huống đột xuất, bất ngờ. Bố trí lực lượng công an xã, dân quân tự vệ trực tại các ngầm, ngăn cấm người dân di chuyển khi nước lũ dâng cao.

Nhiều năm qua, giao thông tại xã Phúc Sạn luôn là trăn trở lớn của người dân. Đường giao thông chủ yếu là đường đất, rải cấp phối. Tổng chiều dài các tuyến đường toàn xã là 32,92 km thì chỉ có 7,56 km đường được đổ bê tông. Trên địa bàn xã hiện có 8 ngầm phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân. Vào mùa mưa bão thường xuyên xảy ra tình trạng ngầm ngập nước, người dân không thể đi qua. Trong đó, xóm So Lo thường xuyên bị cô lập khi nước lũ dâng cao.

Năm 2016, tuyến đường liên xóm Nọt - So Lo bị mưa lũ phá hỏng, đến nay vẫn chưa khắc phục được. ông Bùi Văn An, Trưởng xóm Nọt chia sẻ: Xóm Nọt và xóm So Lo có hơn 100 hộ sinh sống. 2 xóm thông với nhau duy nhất bằng con đường liên xóm, thế nhưng mưa bão năm 2016 đã làm hư hỏng hoàn toàn đường giao thông. Người dân 2 xóm chỉ có thể đi bộ để trao đổi hàng hóa. Nông sản người dân sản xuất khó bán, giá thấp hơn so với các xóm nằm trên trục đường chính của xã. Trời mưa đường lầy lội, trơn trượt, học sinh phải nghỉ học. Người dân xóm Nọt và xóm So Lo mong muốn con đường liên xóm được khắc phục để người dân có thể thuận tiện đi lại, giao thương.

Giao thông khó khăn ảnh hưởng lớn đến phát triển KT - XH của xã. Qua tìm hiểu của chúng tôi, toàn xã Phúc Sạn có hơn 500 hộ sinh sống tại 8 xóm; thu nhập bình quân chỉ đạt hơn 9 triệu đồng/người/năm. Kinh tế chủ yếu là sản xuất nông - lâm - thủy sản. Sản phẩm của người dân khó tiêu thụ, bị tư thương ép giá. Sự chênh lệch về giá lâm sản giữa trục đường chính và trục đường xóm cũng khoảng vài giá. Ví dụ giá luồng bán tại trục đường ĐH 60 Phúc Sạn đi Đồng Bảng bao giờ cũng cao hơn 2 - 3 giá so với giá bán tại các trục đường thôn, đường liên xóm. Vào mùa mưa, nhiều khi giao thông cô lập, người dân không mang sản phẩm nông sản đi bán được nhiều sản phẩm bị hỏng.

Đồng chí Đinh Công Hanh, Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Giao thông là nền tảng để phát triển KT - XH của mỗi địa phương. Chính vì vậy, trong thời gian tới, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Phúc Sạn tiếp tục huy động mọi nguồn lực khắc phục các tuyến đường giao thông trên địa bàn. Chú trọng đầu tư, sửa chữa tuyến đường bị hỏng như tuyến liên xóm Nọt - So Lo để các phương tiện có thể hoạt động. Tuy nhiên, để xây dựng các công trình giao thông cần nguồn vốn lớn mà xã không thể đáp ứng được. Vì vậy, người dân xã Phúc Sạn rất mong Nhà nước có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện để sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Thu Thủy

 

 

 

 Các tin khác


Tăng cường các giải pháp chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự

(HBĐT) - Huyện Mai Châu có 7 xã, thị trấn là địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT. Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện đã tăng cường các giải pháp nhằm chuyển hóa địa bàn và thu được những kết quả đáng ghi nhận.

Xã Nà Phòn nâng cao chất lượng dân số

(HBĐT) - Nà Phòn (Mai Châu) là xã 3 năm liên tiếp không có trường hợp sinh con thứ 3. Tại Nà Phòn không xảy ra tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; không có trường hợp mắc bệnh Thalassemia. Người dân tích cực hưởng ứng và nghiêm chỉnh chấp hành tốt chính sách dân số của Đảng và Nhà nước. Người cao tuổi có ý thức giữ gìn sức khỏe. Chất lượng dân số của xã Nà Phòn từng bước được nâng cao, phục vụ tốt sự nghiệp phát triển KT-XH.

Nà Mèo học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Nhất quán phương châm "trên trước, dưới sau”, "trong trước, ngoài sau”, cấp ủy viên nêu gương cho đảng viên, đảng viên nêu gương cho quần chúng; cán bộ cấp trên nêu gương cho cán bộ cấp dưới… trách nhiệm nêu gương theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Nà Mèo (Mai Châu) ngày càng được thực hiện đồng bộ và đi vào thực chất.

Huyện Mai Châu giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái

(HBĐT) - Đến với thung lũng Mai Châu chúng ta không những được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp mà còn được khám phá những nét đặc sắc văn hóa dân tộc Thái. Dân tộc Thái ở Mai Châu chiếm gần 60% dân số của huyện. Ngày nay, trước sự giao thoa của các nền văn hóa khác nhau, người Thái Mai Châu đang bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mình bằng việc giữ gìn nếp nhà sàn, trang phục, chữ viết, tiếng nói…

Huyện Mai Châu tạo sức bật cho sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Có tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu, những năm qua, huyện Mai Châu đã ứng dụng thành công nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp đem lại giá trị kinh tế cao. Trên cơ sở những thành công đó, huyện đã đưa ra định hướng, giải pháp cụ thể là thực hiện dồn điền, đổi thửa để tích tụ ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao.

Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Trên địa bàn huyện Mai Châu trong 4 ngày từ 27 – 30/8 do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nhiệt đới thì lượng mưa đo được là 376 ly. Chính vì vậy đã làm sạt lở đất đá của một số công trình đường giao thông, nhà cửa, hoa màu….