(HBĐT) - Đồng chí Đinh Công Hanh, Chủ tịch UBND xã Phúc Sạn (Mai Châu) cho biết: Mưa lớn cuối tháng 8 vừa qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường giao thông tại xã Phúc Sạn. Các trục đường chính bị sạt lở khoảng 20 điểm với hơn 1.400 m3 đất, đá trút xuống. Tuyến đường ĐH 60 (Đồng Bảng - So Lo), ngầm Gò Lào, ngầm Phúc Sạn ngập nặng.


Các tuyến đường của xã Phúc Sạn (Mai Châu) bị mưa lũ phá hỏng bề mặt. ảnh chụp tại xóm Sộp.

Giao thông tê liệt, các phương tiện và người dân không thể đi lại được. Trước tình hình đó, Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã họp bàn, xây dựng, triển khai đến các thành viên và nhân dân thực hiện phương châm "4 tại chỗ”. Thành lập tổ công tác kiểm tra, rà soát các trục đường bị cô lập để chủ động ứng phó với các tình huống đột xuất, bất ngờ. Bố trí lực lượng công an xã, dân quân tự vệ trực tại các ngầm, ngăn cấm người dân di chuyển khi nước lũ dâng cao.

Nhiều năm qua, giao thông tại xã Phúc Sạn luôn là trăn trở lớn của người dân. Đường giao thông chủ yếu là đường đất, rải cấp phối. Tổng chiều dài các tuyến đường toàn xã là 32,92 km thì chỉ có 7,56 km đường được đổ bê tông. Trên địa bàn xã hiện có 8 ngầm phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân. Vào mùa mưa bão thường xuyên xảy ra tình trạng ngầm ngập nước, người dân không thể đi qua. Trong đó, xóm So Lo thường xuyên bị cô lập khi nước lũ dâng cao.

Năm 2016, tuyến đường liên xóm Nọt - So Lo bị mưa lũ phá hỏng, đến nay vẫn chưa khắc phục được. ông Bùi Văn An, Trưởng xóm Nọt chia sẻ: Xóm Nọt và xóm So Lo có hơn 100 hộ sinh sống. 2 xóm thông với nhau duy nhất bằng con đường liên xóm, thế nhưng mưa bão năm 2016 đã làm hư hỏng hoàn toàn đường giao thông. Người dân 2 xóm chỉ có thể đi bộ để trao đổi hàng hóa. Nông sản người dân sản xuất khó bán, giá thấp hơn so với các xóm nằm trên trục đường chính của xã. Trời mưa đường lầy lội, trơn trượt, học sinh phải nghỉ học. Người dân xóm Nọt và xóm So Lo mong muốn con đường liên xóm được khắc phục để người dân có thể thuận tiện đi lại, giao thương.

Giao thông khó khăn ảnh hưởng lớn đến phát triển KT - XH của xã. Qua tìm hiểu của chúng tôi, toàn xã Phúc Sạn có hơn 500 hộ sinh sống tại 8 xóm; thu nhập bình quân chỉ đạt hơn 9 triệu đồng/người/năm. Kinh tế chủ yếu là sản xuất nông - lâm - thủy sản. Sản phẩm của người dân khó tiêu thụ, bị tư thương ép giá. Sự chênh lệch về giá lâm sản giữa trục đường chính và trục đường xóm cũng khoảng vài giá. Ví dụ giá luồng bán tại trục đường ĐH 60 Phúc Sạn đi Đồng Bảng bao giờ cũng cao hơn 2 - 3 giá so với giá bán tại các trục đường thôn, đường liên xóm. Vào mùa mưa, nhiều khi giao thông cô lập, người dân không mang sản phẩm nông sản đi bán được nhiều sản phẩm bị hỏng.

Đồng chí Đinh Công Hanh, Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Giao thông là nền tảng để phát triển KT - XH của mỗi địa phương. Chính vì vậy, trong thời gian tới, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Phúc Sạn tiếp tục huy động mọi nguồn lực khắc phục các tuyến đường giao thông trên địa bàn. Chú trọng đầu tư, sửa chữa tuyến đường bị hỏng như tuyến liên xóm Nọt - So Lo để các phương tiện có thể hoạt động. Tuy nhiên, để xây dựng các công trình giao thông cần nguồn vốn lớn mà xã không thể đáp ứng được. Vì vậy, người dân xã Phúc Sạn rất mong Nhà nước có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện để sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Thu Thủy

 

 

 

 Các tin khác


Huyện Mai Châu: Lan tỏa phong trào thi đua quyết thắng

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào thi đua quyết thắng được cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Mai Châu tích cực thực hiện, đi vào nền nếp, tạo nhiều chuyển biến tích cực, lan tỏa sâu rộng trong trong toàn LLVT huyện, góp phần củng cố vững chắc khu vực phòng thủ và đảm bảo an sinh xã hội.

Huyện Mai Châu: Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy lợi thế về nông nghiệp, du lịch, những năm qua, nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Mai Châu nỗ lực vượt khó khởi nghiệp, mạnh dạn xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Từ đó, lan tỏa đam mê, khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên.

Huyện Mai Châu: Phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi

(HBĐT) - Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Mai Châu có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế để vượt lên đói nghèo, góp phần đẩy nhanh Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

Hoạt động thanh niên tình nguyện hướng về cơ sở

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên Công an huyện Mai Châu vừa phối hợp với tuổi trẻ Phòng Cảnh sát QLHC về TTATXH (Công an tỉnh) và Đoàn Thanh niên thị trấn Mai Châu tổ chức hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) tại địa bàn thị trấn Mai Châu.

Xã Vạn Mai: Tích cực đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - "Triển khai chương trình hành động, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống để tạo những chuyển biến tích cực về kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn là điều cán bộ, đảng viên và Nhân dân quan tâm sau mỗi kỳ đại hội. Tại Đảng bộ xã Vạn Mai (Mai Châu), sau khi tổ chức thành công đại hội Đảng 2 cấp, cấp ủy các chi bộ trực thuộc đã khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiều phần việc để cụ thể hóa nghị quyết, hướng đến triển khai các chỉ tiêu đề ra ngay từ đầu nhiệm kỳ” - đồng chí Hà Thị Viễn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết.

Huyện Mai Châu: Đổi thay từ thực hiện chính sách dân tộc

(HBĐT) - Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Mai Châu đã thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình giảm nghèo, dự án hỗ trợ phát triển KT-XH, trong đó chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn. Qua đó, tạo nguồn lực giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống đồng bào dân tộc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục