(HBĐT)- Khu vực thị trấn Mai Châu trước đây là một  trong những thôn thuộc địa bàn xã Mai Thượng. Đến năm 1957, thực hiện Quyết định số 489/QĐ-LK3 của Ủy ban kháng chiến Liên khu III, xã Mai Thượng  tách ra thành 7 xã mới là: Đồng Bảng, Tòng Đậu, Thung Khe, Chiềng Sại, Nà Phòn, Nà Mèo và Chiềng Châu. Khu vực thị trấn Mai Châu thời điểm này thuộc địa phận xã Chiềng Sại.

Xã Chiềng Châu-vùng đất khởi nguồn của "Xên bản-Xên Mường"

(HBĐT)- Xã Chiềng Châu cách trung tâm huyện Mai Châu khoảng 2km. Phía Nam giáp xã Mai Hạ, phía Bắc giáp với xã Nà Phòn và thị trấn Mai Châu, phía Đông giáp xã Pù Bin – Noong Luông, phía Tây giáp xã Nà Mèo và xã Xăm Khòe. Với vị trí như vậy, Chiềng Châu là địa phương có giao thông khá thuận lợi, đảm bảo đi lại, trao đổi hàng hóa và giao lưu văn hóa với các xã trong huyện cũng như các tỉnh ngoài.

Những nét chính trong quá trình thành lập huyện và những sự kiện lịch sử tiêu biểu

(HBĐT)-Quá trình thành lập huyện và những thay đổi địa giới hành chính: Mai Châu trước kia là Mường Mai, được hình thành vào khoảng thế kỷ XIII. Thời nhà Trần, Mường Mai thuộc lộ Đà Giang, trấn Gia Hưng, xứ Hưng Hóa. Dưới triều Nguyễn, Mai Châu gồm tổng Thanh Mai và tổng Bạch Mai.

Sự nghiệp giáo dục, văn hóa, y tế và TD-TT tạo được dấu ấn trong phát triển

(HBĐT)- Nhiều năm qua, trên địa bàn huyện Mai Châu đã sớm hình thành hệ thống các thiết chế văn hoá cơ sở gồm: thư viện, điểm bưu điện văn hoá xã và các đội văn nghệ quần chúng ở hầu khắp các bản, làng.

Những di tích, danh thắng và các lễ hội đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc ở Mai Châu

(HBĐT)-Từ lâu mảnh đất vùng cao Mai Châu đã tạo nên sức hấp dẫn đối với du khách gần xa bởi con người và cảnh quan thiên nhiên cùng nét bản sắc văn hóa dân tộc. Những lễ hội có từ ngàn xưa, những di tích, danh thắng, điểm du lịch cộng động…luôn mãi tạo cho mỗi người khi đến nơi đây sự thích thú, muốn khám phá tìm hiểu nhiều hơn nữa…

Bức tranh toàn cảnh về phát triển kinh tế huyện Mai Châu

(HBĐT)-Những năm gần đây, cơ cấu kinh tế của huyện đã chuyển dịch theo hướng tích cực: Tỉ trọng nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 34,01%; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng và tiểu thủ công nghiệp chiếm 34,61%; thương mại, du lịch, dịch vụ chiếm 31,61%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 24,206 triệu đồng/năm. Sản lượng lương thực cây có hạt đạt trên 30.000 tấn; lương thực bình quân đầu người đạt 562 kg/năm. Thu ngân sách trên địa bàn đạt 33 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 21,2%.

Những nét chính về điều kiện tự nhiên và dân cư huyện vùng cao Mai Châu

Lời tòa soạn: Mai Châu là huyện vùng cao của tỉnh Hòa Bình. Nơi đây, thiên nhiên trong lành, cảnh quan đẹp, kỳ thú và hấp dẫn; con người hiền hòa, thân thiện. Mai Châu ẩn chứa trong mình nét bản sắc văn hóa độc đáo mà không phải địa phương nào cũng có được. Miền cao này đã tạo biết bao cảm hứng cho các nhà báo và các văn nghệ sĩ có được các tác phẩm đi vào lòng người. Du khách trong và ngoài nước khi đến Mai Châu đều nằm lòng câu thơ nổi tiếng của thi sĩ Quang Dũng trong bài thơ Tây Tiến "Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”. Mai Châu trong quá khứ và hiện tại luôn khiến bạn đọc muốn quan tâm, tìm hiểu. Trong chuyên mục Mai Châu trên Báo Hòa Bình điện tử , sẽ lần lượt đăng tải các nội dung tổng quan về Mai Châu để cung cấp cho bạn đọc về huyện vùng cao này.