(HBĐT) -Xóm Tân Thành - làng quê trù phú bậc nhất của xã Yên Trị (Yên Thủy) với xanh ngắt bờ bãi ngô, khoai, đồng lúa chín vàng cò bay thẳng cánh. Qua giới thiệu của trưởng xóm Quách Trọng Tùng, bà con nơi đây tiên phong trong dồn điền đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nhờ đó, đời sống kinh tế của đa phần các hộ dân sung túc.Đường làng, ngõ xóm của xóm Tân Thành, xã Yên Trị  (Yên Thủy) được cứng hóa, tạo thuận lợi cho việc giao thương, đi lại của nhân dân. 

Đã được 4 mùa lúa chín, nhân dân xóm Tân Thành sản xuất trên cánh đồng thẳng cánh cò bay. Thay vì phải vất vả dùng liềm, dùng hái gặt tay thì nông dân Tân Thành dùng máy để gặt, tuốt lúa tại chỗ. Ông Bùi Văn Thơm, nông dân chuyên canh cây lúa cho biết: Từ việc làm đất, cấy lúa đến thu hoạch đã trở nên nhàn hạ rất nhiều. Đó là thành quả lớn của công tác dồn điền, đổi thửa để tạo ra những vùng sản xuất tập trung, rộng lớn. Trên đà đó, có máy móc cơ giới hỗ trợ, sức lao động được giải phóng, tiến độ gặt, triển khai sản xuất vụ kế tiếp trở nên chủ động hơn. Vụ hè thu vừa qua, năng suất lúa của xóm tiếp tục duy trì ổn định với bình quân 55 - 60 tạ/ha.

Là xóm thuần nông, Tân Thành không chỉ trông chờ vào cây lúa mà phong trào cải tạo vườn tạp cũng được phát triển, mở mang rộng khắp. Bên cạnh diện tích hơn 4 ha cam, bưởi, hầu hết diện tích đất canh tác của xóm quanh năm phủ kín màu xanh của ngô, mía, rau màu với khoảng 6 ha. Gần đây, nhiều hộ mạnh dạn trồng ớt, dưa bao tử vụ đông để nâng cao thu nhập. Các ao, hồ được bà con thầu để nuôi cá. Với sự chăm chỉ, chí thú làm ăn, tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, bình quân thu nhập đầu người của xóm hàng năm luôn đứng ở tốp đầu của xã. Năm 2017, thu nhập bình quân đạt 28 triệu đồng/người, đến năm 2018 đạt 30 triệu đồng/ người, hộ nghèo giảm còn 6 hộ.

Nhờ kinh tế ổn định, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Xóm có 134 hộ, 503 nhân khẩu, đồng bào dân tộc Mường sinh sống trên địa bàn chiếm hơn 70%. Những năm qua, bà con tích cực tham gia, ủng hộ, góp công sức cho các phong trào, hoạt động ở địa phương, nhất là trong thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới", phong trào "Chung sức xây dựng nông thôn mới", cứng hóa giao thông nông thôn... Xóm đã cứng hóa trục đường ngõ, xóm, đường nhánh đến các hộ gia đình khu xa nhất với khoảng 5,5 km, đảm bảo 100% trục đường giao thông nông thôn bê tông hóa, nhựa hóa, không có đường ngõ xóm lầy lội. Công tác xã hội hóa nhận được sự hưởng ứng, đồng thuận của nhân dân trong việc  hiến đất, đóng góp tiền, nguyên vật liệu để nâng cấp, cải tạo, xây mới các công trình dân sinh, công trình phúc lợi. Từ năm 2011 đến nay, bằng huy động sức dân đã đóng góp hàng tỷ đồng xây dựng công trình nhà văn hóa, cổng làng, đường giao thông nông thôn. 

Xóm Tân Thành không chỉ có kinh tế phát triển mà so với các xóm khác có nhiều cái nhất, điển hình là phong trào khuyến học, khuyến tài dẫn đầu xã với việc quan tâm đầu tư việc học của con em, 100% gia đình có con em tốt nghiệp THPT theo học các trường đại học. Trong phong trào "Chung sức xây dựng nông thôn mới", nhân dân trong xóm tiêu biểu, đi đầu tham gia, thực hiện, góp phần hoàn thành các tiêu chí về đích nông thôn mới của xã. Phong trào tự quản ở khu dân cư được duy trì, đẩy mạnh, xóm không có tệ nạn xã hội, thành lập và phát huy tốt vai trò của các tổ tự quản về môi trường, giao thông nông thôn…

                                                                         Bùi Minh


Các tin khác


Đảng bộ huyện Cao Phong tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Đảng bộ huyện Cao Phong có trên 3.600 đảng viên, sinh hoạt ở 33 tổ chức cơ sở Đảng. Nhiều năm nay, Đảng bộ huyện chú trọng xây dựng Đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức.

Đảng bộ xã Sơn Thủy gắn xây dựng Đảng với phát triển kinh tế

(HBĐT) - Với tổng số 203 đảng viên, sinh hoạt tại 9 chi bộ, qua bình, xét phân loại năm 2018, 32 đảng viên trong Đảng bộ xã Sơn Thủy (Kim Bôi) được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiếm 16,7%; 128 đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ, chiếm 67,5%; 30 đồng chí hoàn thành nhiệm vụ, chiếm 15,8%. Có 2/9 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiếm 22%, 7 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, chiếm 78%. 2 năm liên tục (2017 - 2018), Đảng bộ xã Sơn Thủy được Ban Thường vụ Huyện ủy Kim Bôi công nhận danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Xã Địch Giáo: Phát huy vai trò tổ chức Đảng để lãnh đạo phát triển kinh tế-xã hội

(HBĐT) - Những năm qua, Đảng bộ xã Địch Giáo (Tân Lạc) quan tâm thực hiện công tác kiểm tra, giám sát (KT, GS) của Đảng, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh (TSVM), phát huy và nâng cao vai trò của tổ chức Đảng lãnh đạo nhân dân, đẩy mạnh phát triển KT - XH.

Tăng chất lượng công tác kiểm soát thủ tục hành chính

(HBĐT) - Những tháng đầu năm, công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) trên địa bàn tỉnh được triển khai đồng bộ, thống nhất, cơ bản đi vào nề nếp. Các cấp chính quyền thực hiện công bố, công khai TTHC theo quy định. Tính minh bạch và trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan giải quyết TTHC được nâng cao. Qua hoạt động kiểm soát chất lượng TTHC góp phần sửa đổi, bổ sung văn bản phù hợp với quy định pháp luật hiện hành, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước.

Giải thể chi bộ cơ quan xã ở Xuân Phong – cán bộ gần dân, sát thực tiễn

(HBĐT) - Tháng 9/2018, xã Xuân Phong (Cao Phong) tiến hành các bước giải thể chi bộ cơ quan xã, đảng viên là cán bộ, công chức, lãnh đạo xã về chi bộ xóm sinh hoạt. Sau hơn nửa năm triển khai thực hiện đã cho thấy những tín hiệu tích cực.

Huyện Lạc Thuỷ tạo đột phá trong cải cách hành chính để thu hút đầu tư

(HBĐT) - Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết về thu hút đầu tư, đến hết năm 2018, huyện Lạc Thuỷ đã thu hút được 45 dự án với tổng số vốn đăng ký gần 14 nghìn tỷ đồng. Trong đó, nhiều dự án với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng đang được triển khai. Những kết quả trên đã góp phần quan trọng vào việc phát triển KT-XH cũng như tạo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện theo hướng tích cực.