(HBĐT) -Xóm Tân Thành - làng quê trù phú bậc nhất của xã Yên Trị (Yên Thủy) với xanh ngắt bờ bãi ngô, khoai, đồng lúa chín vàng cò bay thẳng cánh. Qua giới thiệu của trưởng xóm Quách Trọng Tùng, bà con nơi đây tiên phong trong dồn điền đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nhờ đó, đời sống kinh tế của đa phần các hộ dân sung túc.Đường làng, ngõ xóm của xóm Tân Thành, xã Yên Trị  (Yên Thủy) được cứng hóa, tạo thuận lợi cho việc giao thương, đi lại của nhân dân. 

Đã được 4 mùa lúa chín, nhân dân xóm Tân Thành sản xuất trên cánh đồng thẳng cánh cò bay. Thay vì phải vất vả dùng liềm, dùng hái gặt tay thì nông dân Tân Thành dùng máy để gặt, tuốt lúa tại chỗ. Ông Bùi Văn Thơm, nông dân chuyên canh cây lúa cho biết: Từ việc làm đất, cấy lúa đến thu hoạch đã trở nên nhàn hạ rất nhiều. Đó là thành quả lớn của công tác dồn điền, đổi thửa để tạo ra những vùng sản xuất tập trung, rộng lớn. Trên đà đó, có máy móc cơ giới hỗ trợ, sức lao động được giải phóng, tiến độ gặt, triển khai sản xuất vụ kế tiếp trở nên chủ động hơn. Vụ hè thu vừa qua, năng suất lúa của xóm tiếp tục duy trì ổn định với bình quân 55 - 60 tạ/ha.

Là xóm thuần nông, Tân Thành không chỉ trông chờ vào cây lúa mà phong trào cải tạo vườn tạp cũng được phát triển, mở mang rộng khắp. Bên cạnh diện tích hơn 4 ha cam, bưởi, hầu hết diện tích đất canh tác của xóm quanh năm phủ kín màu xanh của ngô, mía, rau màu với khoảng 6 ha. Gần đây, nhiều hộ mạnh dạn trồng ớt, dưa bao tử vụ đông để nâng cao thu nhập. Các ao, hồ được bà con thầu để nuôi cá. Với sự chăm chỉ, chí thú làm ăn, tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, bình quân thu nhập đầu người của xóm hàng năm luôn đứng ở tốp đầu của xã. Năm 2017, thu nhập bình quân đạt 28 triệu đồng/người, đến năm 2018 đạt 30 triệu đồng/ người, hộ nghèo giảm còn 6 hộ.

Nhờ kinh tế ổn định, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Xóm có 134 hộ, 503 nhân khẩu, đồng bào dân tộc Mường sinh sống trên địa bàn chiếm hơn 70%. Những năm qua, bà con tích cực tham gia, ủng hộ, góp công sức cho các phong trào, hoạt động ở địa phương, nhất là trong thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới", phong trào "Chung sức xây dựng nông thôn mới", cứng hóa giao thông nông thôn... Xóm đã cứng hóa trục đường ngõ, xóm, đường nhánh đến các hộ gia đình khu xa nhất với khoảng 5,5 km, đảm bảo 100% trục đường giao thông nông thôn bê tông hóa, nhựa hóa, không có đường ngõ xóm lầy lội. Công tác xã hội hóa nhận được sự hưởng ứng, đồng thuận của nhân dân trong việc  hiến đất, đóng góp tiền, nguyên vật liệu để nâng cấp, cải tạo, xây mới các công trình dân sinh, công trình phúc lợi. Từ năm 2011 đến nay, bằng huy động sức dân đã đóng góp hàng tỷ đồng xây dựng công trình nhà văn hóa, cổng làng, đường giao thông nông thôn. 

Xóm Tân Thành không chỉ có kinh tế phát triển mà so với các xóm khác có nhiều cái nhất, điển hình là phong trào khuyến học, khuyến tài dẫn đầu xã với việc quan tâm đầu tư việc học của con em, 100% gia đình có con em tốt nghiệp THPT theo học các trường đại học. Trong phong trào "Chung sức xây dựng nông thôn mới", nhân dân trong xóm tiêu biểu, đi đầu tham gia, thực hiện, góp phần hoàn thành các tiêu chí về đích nông thôn mới của xã. Phong trào tự quản ở khu dân cư được duy trì, đẩy mạnh, xóm không có tệ nạn xã hội, thành lập và phát huy tốt vai trò của các tổ tự quản về môi trường, giao thông nông thôn…

                                                                         Bùi Minh


Các tin khác


Đảng viên xã Phú Thành tiên phong, gương mẫu ở cơ sở

(HBĐT) - Năm 2018, xã Phú Thành (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM) sớm hơn so với mục tiêu đề ra 2 năm. Đồng chí Quách Tuấn Ngọc, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã khẳng định: Có được kết quả đó phải kể đến đóng góp không nhỏ của cán bộ, đảng viên toàn Đảng bộ, đặc biệt là phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong mọi lĩnh vực.

Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm: Khẳng định vai trò lãnh đạo trong công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng số 517 đảng viên, sinh hoạt tại 15 chi bộ, năm 2018, các tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) tiếp tục phát huy tinh thần tiền phong, gương mẫu và khẳng định vai trò hạt nhân lãnh đạo toàn diện công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN, giữ gìn TTATXH trên địa bàn. Qua bình xét, phân loại, có 93,64% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 17,56% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ. Trong 15 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, có 3 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có chi bộ không hoàn thành nhiệm vụ.

Đổi thay ở Liên Hòa

(HBĐT) - Chúng tôi về xã Liên Hòa những ngày đầu năm 2019, cảm nhận đầu tiên là không khí vui tươi, phấn khởi, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Khu trung tâm xã, những người thợ khẩn trương lát vỉa hè. Ở nhà văn hóa các thôn, bà con hăng say luyện tập văn nghệ. Không vui sao được bởi Liên Hòa là 1 trong 3 xã về đích NTM năm 2018 của huyện Lạc Thủy.

Chuyển biến từ nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Bàn những việc dân cần, nêu cao tinh thần nêu gương của cấp ủy… là những giải pháp đã được Đảng bộ xã Địch Giáo (Tân Lạc) áp dụng nhằm nâng cao chất lượng hoạt động các chi bộ, từ đó tạo chuyển biến trong công tác xây dựng Đảng tại địa bàn.

Đảng bộ xã Yên Bồng lãnh đạo nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Trong những năm qua, Đảng bộ xã Yên Bồng (Lạc Thủy) không ngừng nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH. Bằng việc nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 10, ngày 30/3/2007 của Ban Bí thư T.Ư Đảng (khóa X) về "Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ", Đảng bộ xã Yên Bồng đã đổi mới nội dung, bám sát cơ sở, kịp thời nắm bắt tình hình tại địa phương, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng.

Tín hiệu vui từ nỗ lực giảm nghèo ở xã Văn Nghĩa

(HBĐT) - Hết năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn) còn 31,56%, giảm 7,46% so với đầu năm. Đây là một con số ấn tượng thể hiện quyết tâm, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác giảm nghèo.