(HBĐT) -Xóm Tân Thành - làng quê trù phú bậc nhất của xã Yên Trị (Yên Thủy) với xanh ngắt bờ bãi ngô, khoai, đồng lúa chín vàng cò bay thẳng cánh. Qua giới thiệu của trưởng xóm Quách Trọng Tùng, bà con nơi đây tiên phong trong dồn điền đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nhờ đó, đời sống kinh tế của đa phần các hộ dân sung túc.Đường làng, ngõ xóm của xóm Tân Thành, xã Yên Trị  (Yên Thủy) được cứng hóa, tạo thuận lợi cho việc giao thương, đi lại của nhân dân. 

Đã được 4 mùa lúa chín, nhân dân xóm Tân Thành sản xuất trên cánh đồng thẳng cánh cò bay. Thay vì phải vất vả dùng liềm, dùng hái gặt tay thì nông dân Tân Thành dùng máy để gặt, tuốt lúa tại chỗ. Ông Bùi Văn Thơm, nông dân chuyên canh cây lúa cho biết: Từ việc làm đất, cấy lúa đến thu hoạch đã trở nên nhàn hạ rất nhiều. Đó là thành quả lớn của công tác dồn điền, đổi thửa để tạo ra những vùng sản xuất tập trung, rộng lớn. Trên đà đó, có máy móc cơ giới hỗ trợ, sức lao động được giải phóng, tiến độ gặt, triển khai sản xuất vụ kế tiếp trở nên chủ động hơn. Vụ hè thu vừa qua, năng suất lúa của xóm tiếp tục duy trì ổn định với bình quân 55 - 60 tạ/ha.

Là xóm thuần nông, Tân Thành không chỉ trông chờ vào cây lúa mà phong trào cải tạo vườn tạp cũng được phát triển, mở mang rộng khắp. Bên cạnh diện tích hơn 4 ha cam, bưởi, hầu hết diện tích đất canh tác của xóm quanh năm phủ kín màu xanh của ngô, mía, rau màu với khoảng 6 ha. Gần đây, nhiều hộ mạnh dạn trồng ớt, dưa bao tử vụ đông để nâng cao thu nhập. Các ao, hồ được bà con thầu để nuôi cá. Với sự chăm chỉ, chí thú làm ăn, tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, bình quân thu nhập đầu người của xóm hàng năm luôn đứng ở tốp đầu của xã. Năm 2017, thu nhập bình quân đạt 28 triệu đồng/người, đến năm 2018 đạt 30 triệu đồng/ người, hộ nghèo giảm còn 6 hộ.

Nhờ kinh tế ổn định, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Xóm có 134 hộ, 503 nhân khẩu, đồng bào dân tộc Mường sinh sống trên địa bàn chiếm hơn 70%. Những năm qua, bà con tích cực tham gia, ủng hộ, góp công sức cho các phong trào, hoạt động ở địa phương, nhất là trong thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới", phong trào "Chung sức xây dựng nông thôn mới", cứng hóa giao thông nông thôn... Xóm đã cứng hóa trục đường ngõ, xóm, đường nhánh đến các hộ gia đình khu xa nhất với khoảng 5,5 km, đảm bảo 100% trục đường giao thông nông thôn bê tông hóa, nhựa hóa, không có đường ngõ xóm lầy lội. Công tác xã hội hóa nhận được sự hưởng ứng, đồng thuận của nhân dân trong việc  hiến đất, đóng góp tiền, nguyên vật liệu để nâng cấp, cải tạo, xây mới các công trình dân sinh, công trình phúc lợi. Từ năm 2011 đến nay, bằng huy động sức dân đã đóng góp hàng tỷ đồng xây dựng công trình nhà văn hóa, cổng làng, đường giao thông nông thôn. 

Xóm Tân Thành không chỉ có kinh tế phát triển mà so với các xóm khác có nhiều cái nhất, điển hình là phong trào khuyến học, khuyến tài dẫn đầu xã với việc quan tâm đầu tư việc học của con em, 100% gia đình có con em tốt nghiệp THPT theo học các trường đại học. Trong phong trào "Chung sức xây dựng nông thôn mới", nhân dân trong xóm tiêu biểu, đi đầu tham gia, thực hiện, góp phần hoàn thành các tiêu chí về đích nông thôn mới của xã. Phong trào tự quản ở khu dân cư được duy trì, đẩy mạnh, xóm không có tệ nạn xã hội, thành lập và phát huy tốt vai trò của các tổ tự quản về môi trường, giao thông nông thôn…

                                                                         Bùi Minh


Các tin khác


Huyện Yên Thủy tạo bước đột phá trong công tác cán bộ

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 26 của BCH T.Ư Đảng về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín gắn với thực hiện Nghị quyết số 18 của BCH T.Ư Đảng về sắp xếp, tổ chức bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, BTV Huyện ủy và các cấp ủy cơ sở huyện Yên Thủy đã bám sát các chủ trương, quan điểm của Đảng trên nguyên tắc tập trung, dân chủ, đồng thời gắn trách nhiệm của mỗi cấp ủy, tập thể cơ quan, đơn vị, chế độ trách nhiệm của cá nhân, nhất là người đứng đầu.

Thiết thực những việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Bài 3 - Lan tỏa những việc tử tế, những mô hình hiệu quả

(HBĐT) - "Mời cô, bác lấy cơm. Cô, bác ăn ngon miệng ạ!”. Đều đặn từ năm 2016 đến nay, cứ thứ hai hàng tuần, dù mưa bão lớn hay nắng nóng đỉnh điểm, những câu nói đong đầy yêu thương, sẻ chia từ tâm của các thành viên câu lạc bộ (CLB) thiện nguyện Áo xanh lại vang lên tại khuôn viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh và Trung tâm Y tế TP Hòa Bình. Ngoài ra, CLB còn phát quần áo, giày dép, cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân và tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện dành cho những người yếu thế.

Thiết thực những việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Bài 2 - Nâng cao đạo đức công vụ và trách nhiệm người nêu gương

HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 05, BTV Tỉnh ủy xác định khâu đột phá là: Nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, địa phương, đơn vị. Thực hiện tốt đạo đức công vụ; xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tận tụy, liêm khiết, gần dân, trọng dân, hết lòng phục vụ nhân dân.

Nắm chắc tình hình, thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng

(HBĐT) - Chiều 7/8, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tổ chức sơ kết công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ những  tháng cuối năm. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. 

Xã Tân Vinh - Điểm sáng trong thực hiện dân vận chính quyền

(HBĐT) - Đúng giờ làm việc quy định, cán bộ làm công tác tiếp dân và giải quyết các thủ tục hành chính tại bộ phận "một cửa” xã Tân Vinh (Lương Sơn) có mặt đầy đủ và tận tình hướng dẫn nhân dân giải quyết công việc. Đó là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đến làm việc tại trụ sở UBND xã. Người dân nhanh chóng được tiếp nhận và giải đáp các thắc mắc. Điều đó cho thấy sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện công tác dân vận chính quyền đem đến sự hài lòng cho nhân dân.

Những con đường ý Đảng, lòng dân ở huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Sải bước trên những con đường bê tông rộng từ 3,5 - 5 m ở thôn Bình Tân, xã Nam Thượng (Kim Bôi) mới thấy được sự chung sức, đồng lòng của nhân dân trong thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển giao thông nông thôn (GTNT). Từ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dân thôn Bình Tân đã hiến hơn 3.000 m2 đất, đóng góp trên 3.000 ngày công lao động để cứng hóa trên 70% đường giao thông nông thôn, tạo thuận lợi cho bà con trong sản xuất và sinh hoạt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục