(HBĐT) - Đảng bộ huyện Lương Sơn tập trung nâng cao vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên, phát huy vai trò của cấp ủy, người đứng đầu chính quyền các cấp quyết liệt chỉ đạo đưa các Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, tạo sức bật mới cho phát triển KT-XH của huyện cửa ngõ và vùng trọng điểm kinh tế của tỉnh.


Gia đình ông Trần Xuân Tú, xóm Đoàn Kết, xã Lâm Sơn (Lương Sơn) đầu tư nghề gỗ lũa phát triển kinh tế gia đình và giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Qua 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần XXV, huyện Lương Sơn đã hoàn thành đạt và vượt mức 10/18 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ đề ra, tạo những nền tảng quan trọng thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng vùng trung tâm huyện trở thành đô thị loại IV và huyện nông thôn mới vào năm 2020. Tuy có nhiều khó khăn, song kinh tế của huyện vẫn tăng trưởng và phát triển, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Đến nay, tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và dịch vụ chiếm 86,8%, nông nghiệp 13,2%. Chất lượng cuộc sống người dân được cải thiện. GRDP bình quân đầu người đạt 61,9 triệu đồng, tăng 17 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ được nâng cao, khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng trong phát triển KT-XH, QP-AN. Nhiều lĩnh vực có sự chuyển biến rõ rét. Diện mạo của Lương Sơn đổi thay nhanh chóng. Hạ tầng đô thị, công nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển.

Khu công nghiệp (KCN) Lương Sơn được đầu tư hạ tầng đồng bộ, hiện đại là điểm đến của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tỷ lệ lấp đầy đạt trên 85%, thu hút 26 doanh nghiệp (12 dự án 100% vốn đầu tư nước ngoài (FDI), vốn đầu tư 236,9 triệu USD và 14 dự án đầu tư trong nước (DDI) vốn đầu tư 2.587 tỷ đồng) với nhiều ngành sản xuất. Hàng năm, doanh nghiệp KCN đóng góp tương đương 81% giá trị sản xuất công nghiệp (không tính giá trị sản xuất công nghiệp của Thủy điện Hòa Bình) và 62% giá trị xuất khẩu của tỉnh, tích cực đóng góp ngân sách và giải quyết việc làm cho gần 10 nghìn lao động, chủ yếu là người địa phương. KCN Nhuận Trạch và KCN Nam Lương Sơn đã được phê duyệt và công bố quy hoạch chi tiết; trong đó KCN Nam Lương Sơn có một số nhà máy, cơ sở sản xuất đi vào hoạt động và đã có sản phẩm. Trên địa bàn huyện có hàng trăm cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động, tập trung vào các lĩnh vực thế mạnh sản xuất vật liệu xây dựng, may mặc, lắp ráp điện tử cũng góp phần quan trọng phát triển công nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao hiệu quả giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Đảng bộ huyện đã có những giải pháp cụ thể thực hiện Chương trình hành động số 06-CTr/TU của Tỉnh ủy huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị Lương Sơn, thực hiện mục tiêu xây dựng vùng trung tâm huyện trở thành đô thị loại IV. Diện mạo đô thị Lương Sơn, đô thị Chợ Bến đang dần định hình theo quy hoạch. Về lĩnh vực NTM, đến nay, huyện có 11 xã về đích NTM, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng huyện NTM trong năm nay. Giá trị sản phẩm trên 1 ha canh tác, năng suất lúa, sản lượng lương thực ngày càng tăng.

Đồng chí Hoàng Việt Hồng, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Lương Sơn cho biết: Huyện tiếp tục đổi mới và nâng cao vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng bộ, trong đó tập trung vào 2 nhiệm vụ lớn và trọng tâm là: Xây dựng NTM và phát triển đô thị. Đối với chương trình NTM, tập trung hoàn thiện các tiêu chí các xã chưa đạt chuẩn, nâng cao chất lượng các tiêu chí các xã đã đạt chuẩn; phấn đấu 100% xã đạt tiêu chí NTM, chỉ đạo xây dựng 2 xã Hòa Sơn và Nhuận Trạch trở thành xã NTM kiểu mẫu vào năm 2020. Tiếp tục lãnh đạo thực hiện tốt các giải pháp quản lý quy hoạch, huy động các nguồn lực thực hiện Chương trình phát triển đô thị; phấn đấu công nhận thị trấn Lương Sơn mở rộng trở thành đô thị loại IV và công nhận đô thị Chợ Bến vào năm 2020.

Lê Chung


Các tin khác


Người dân đồng thuận, cấp ủy quyết tâm

(HBĐT) - "Đúng 7h30’ ngày 23/6/2019, hơn 400 cử tri của 12 khu dân cư trên địa bàn thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) đã tham gia bỏ phiếu lấy ý kiến việc sáp nhập thị trấn Chi Nê và xã Lạc Long. Trong đó, 98,78% cử tri được lấy ý kiến đồng ý sáp nhập thị trấn Chi Nê và xã Lạc Long. Cũng thời gian này, tại xã Lạc Long, tỷ lệ người dân đồng thuận sáp nhập đạt gần 100%” - đồng chí Phùng Gia Hùng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Chi Nê cho biết.

Đa dạng hình thức hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Xác định việc vận động, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế gia đình là nhiệm vụ trọng tâm, những năm gần đây, Hội LHPN huyện Kỳ Sơn nỗ lực đa dạng hóa hoạt động, huy động các nguồn lực để hỗ trợ chị em về vốn, phát động phong trào tương thân, tương ái, kết nối hỗ trợ hội viên khởi nghiệp… đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Xã Lâm Sơn làm theo lời Bác dạy

(HBĐT) - Đến nay, trong ký ức của cán bộ và nhân dân xã Lâm Sơn (Lương Sơn) vẫn còn nhớ lời dạy của Bác hơn 60 năm trước khi người đến thăm thăm Tập đoàn sản xuất Chí Hòa, thuộc Liên đoàn sản xuất Cửu Long của cán bộ miền Nam tập kết đóng ở xóm Dốc Phấn, xã Lâm Sơn.

Lực lượng vũ trang huyện Lạc Sơn chăm lo cho học sinh nghèo

(HBĐT) - Những năm qua, lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Lạc Sơn đã có nhiều hoạt động thiết thực mang ý nghĩa nhân văn như chương trình "Đồng hành cùng các em đến trường”, mô hình "Đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó”, "Hòm tiết kiệm quyên góp ủng hộ người nghèo”… Nhờ nguồn học bổng này, hàng trăm học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Lạc Sơn đã được tiếp thêm sức mạnh, vững bước trên con đường đến trường.

Huyện Đoàn Cao Phong: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn

(HBĐT) - Có dịp tham dự buổi sinh hoạt chi đoàn xóm Dài, xã Bắc Phong (Cao Phong) cùng các đồng chí trong Ban chấp hành (BCH) Huyện Đoàn Cao Phong cuối tháng 8 vừa qua, chúng tôi cảm nhận ý nghĩa thiết thực và nhiều nét đổi mới, hiệu quả của việc các đồng chí trong BCH Đoàn cơ sở, Huyện Đoàn dự sinh hoạt chi đoàn dân cư. Tác dụng rõ nét nhất được ghi nhận là việc đôn đốc các cơ sở Đoàn duy trì việc sinh hoạt chi đoàn định kỳ; tạo điều kiện để các ủy viên BCH nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên (ĐVTN) ở cơ sở. Từ đó, có những giải pháp cụ thể, sát thực để tham mưu BCH Huyện Đoàn tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở phù hợp hơn.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn làm việc với Trường Chính trị tỉnh

(HBĐT) - Ngày 11/9, đoàn công tác của Tỉnh uỷ do đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Trường Chính trị tỉnh về kết quả công tác đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học 9 tháng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2019; kết quả thực hiện kết luận của các đồng chí Thường trực Tỉnh uỷ tại các buổi làm việc với nhà trường. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục