(HBĐT) - Lựa chọn những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, bức xúc, nổi cộm trong nhân dân để tổ chức tiếp xúc, đối thoại (TX, ĐT), giúp cấp ủy, chính quyền các cấp lắng nghe những phản ánh trung thực, khách quan của nhân dân về phát triển KT-XH của cơ sở, từ đó đánh giá được kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ, kịp thời phát hiện bất cập trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo để điều chỉnh phù hợp. Đó là những điểm nhấn nổi bật của TP Hòa Bình trong thực hiện Quyết định số 232, ngày 9/6/2016 của BTV Tỉnh ủy ban hành Quy định về việc TX, ĐT với nhân dân.


Người dân xóm Tân Tiến, xã Dân Chủ bày tỏ tâm tư, nguyện vọng tại Hội nghị tiếp xúc, đối thoại với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình.

Công trình nâng cấp, cải tạo đường Lý Thường Kiệt là một trong những công trình quan trọng nằm trong hạng mục 7 công trình thuộc Dự án chương trình đô thị miền núi phía Bắc - TP Hòa Bình. Triển khai công trình, nhiều hộ ở xóm Tân Tiến, xã Dân Chủ đã chủ động bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã gặp một số khó khăn do có những hộ dân chưa đồng thuận với phương án đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB). Việc xem xét, giải quyết đơn thư khiếu nại của các hộ dân chậm, chưa được giải quyết dứt điểm, gây bức xúc trong nhân dân...

Nắm bắt tình hình, Thành ủy Hòa Bình đã kịp thời tổ chức Hội nghị TX, ĐT trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với 91 hộ dân xóm Tân Tiến. Sau khi nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, đồng chí Quách Tùng Dương, UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hòa Bình đã giao UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan phối hợp với UBND xã Dân Chủ rà soát, xác minh làm rõ nguồn gốc đất của các hộ dân xóm Tân Tiến có liên quan đến thực hiện bồi thường, hỗ trợ GPMB. Tổng hợp báo cáo, đề xuất trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định phương án bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật. Đồng thời tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện nghiệm thu, thanh, quyết toán công trình theo đúng lộ trình, kế hoạch thực hiện dự án. Nhờ đó, công trình nâng cấp, cải tạo đường Lý Thường Kiệt đã được kịp thời thực hiện và đưa vào khai thác, góp phần thúc đẩy KT-XH trên địa bàn.

Công trình cầu Hòa Bình 3 và đường dẫn thuộc Chương trình đô thị miền núi phía Bắc - TP Hòa Bình là một trong những công trình quan trọng nhằm tạo thêm động lực phát triển KT-XH của thành phố và của tỉnh, tuy nhiên, trong quá trình thi công cũng gặp vướng mắc về GPMB. Theo đó, Thành ủy Hòa Bình đã chủ trì hội nghị TX, ĐT trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền thành phố với một số hộ dân tổ 14, phường Thịnh Lang liên quan đến GPMB. Để thực hiện công trình, thành phố phải thu hồi 41.721,1 m2 đất các loại. Có 78 hộ, cơ quan, đơn vị trong phạm vi GPMB, trong đó xã Trung Minh 31 hộ và 3 cơ quan; phường Thịnh Lang 42 hộ, 2 cơ quan. Dự án có khoảng 40 hộ phải bố trí tái định cư (TĐC) và giao đất nơi ở mới. Tại thời điểm tổ chức TX, ĐT, còn 32/42 hộ dân thuộc phường Thịnh Lang chưa nhất trí nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB với lý do khiếu nại về nguồn gốc đất, đơn giá bồi thường về đất, tài sản trên đất và một số nguyên nhân khác.

Sau khi nghe ý kiến đề xuất, kiến nghị của người dân, Thành ủy đã giao UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo sâu sát, quyết liệt các phòng, ban, đơn vị liên quan phối hợp với UBND phường Thịnh Lang rà soát, xác minh làm rõ nguồn gốc đất làm cơ sở phân loại các loại đất để bồi thường, hỗ trợ GPMB cho một số hộ dân tổ 14, phường Thịnh Lang. Tiếp tục rà soát các chính sách hỗ trợ để áp dụng cho người dân ở mức tốt nhất. Đối với đối tượng được bố trí đất TĐC thuộc diện hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn, chưa có chỗ ở nào khác mà thực sự khó khăn về chỗ ở thì thành phố xem xét chỉ đạo áp dụng chính sách cho chậm nộp tiền sử dụng đất theo quy định. Từ sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đến nay, công trình cầu Hòa Bình 3 đã đạt khoảng 80% khối lượng và hợp long mối cuối cùng, nối liền hai nhịp chính của cầu.

Có thể khẳng định, thực hiện Quyết định số 232, ngày 9/6/2016 của BTV Tỉnh ủy đã tạo ra sợi dây liên kết, sự đồng thuận giữa cấp ủy, chính quyền và nhân dân TP Hòa Bình trong việc tìm ra giải pháp từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc với những vấn đề được xã hội quan tâm. 3 năm qua, thành phố đã tổ chức 13 cuộc TX, ĐT với nhân dân, trong đó có 6 cuộc đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền. Ngoài ra, Đảng ủy, UBND các xã, phường cũng tổ chức được nhiều hội nghị TX, ĐT trực tiếp với nhân dân. Các hội nghị thực hiện trên tất cả các lĩnh vực, trong đó tập trung lắng nghe nhân dân phản ánh và phát triển KT-XH, công tác xây dựng Đảng, chính quyền; những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân.

Để đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, Thành ủy chỉ đạo Ban Dân vận phối hợp với Văn phòng Thành ủy, HĐND - UBND thành phố phát phiếu thăm dò nắm tình hình nhân dân, tổng hợp ý kiến để lựa chọn chủ đề, thống nhất nội dung đúng, trúng vấn đề để đối thoại trực tiếp. Tiêu biểu như cuộc TX, ĐT với nhân dân xóm Ngọc, xã Trung Minh - nơi triển khai thực hiện 3 dự án đền bù, GPMB, trong đó có khu TĐC di dân vùng sạt lở đất; TX, ĐT với nhân dân xóm Yên Hòa, xã Yên Mông - nơi dự kiến quy hoạch xây dựng khu xử lý rác thải. Gần đây nhất, ngày 15/3/2019, thành phố đã tổ chức TX, ĐT với các hộ thuộc diện GPMB công trình cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435, thuộc phường Thái Bình... Các hội nghị đều được thực hiện trong không khí dân chủ, cởi mở, vì lợi ích chung. Ý kiến phản ánh, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân được người đứng đầu cấp ủy, chính quyền lắng nghe, tiếp thu, giải trình những nội dung thuộc thẩm quyền hoặc giao các cơ quan, ban, ngành có liên quan nghiên cứu trả lời nhân dân theo quy định. Những nội dung cần xác minh làm rõ hoặc không thuộc thẩm quyền đều được tiếp thu để kiến nghị lên cấp trên giải quyết.

Theo đánh giá của BTV Thành ủy, những năm qua, thông qua các cuộc TX, ĐT là dịp để các cấp, các ngành của thành phố nắm bắt được tình hình nhân dân và dư luận xã hội khách quan nhất, dự báo những vấn đề nhân dân đặc biệt quan tâm cũng như thông báo, chia sẻ thông tin đến người dân. Bên cạnh đó cũng là cơ hội để năng cao năng lực quản lý, điều hành, ý thức, tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể, của cán bộ, công chức. Từ đó hạn chế tình trạng sách nhiễu, gây phiền hà nhân dân.

Bình Giang


Các tin khác


Huyện Yên Thủy tạo bước đột phá trong công tác cán bộ

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 26 của BCH T.Ư Đảng về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín gắn với thực hiện Nghị quyết số 18 của BCH T.Ư Đảng về sắp xếp, tổ chức bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, BTV Huyện ủy và các cấp ủy cơ sở huyện Yên Thủy đã bám sát các chủ trương, quan điểm của Đảng trên nguyên tắc tập trung, dân chủ, đồng thời gắn trách nhiệm của mỗi cấp ủy, tập thể cơ quan, đơn vị, chế độ trách nhiệm của cá nhân, nhất là người đứng đầu.

Thiết thực những việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Bài 3 - Lan tỏa những việc tử tế, những mô hình hiệu quả

(HBĐT) - "Mời cô, bác lấy cơm. Cô, bác ăn ngon miệng ạ!”. Đều đặn từ năm 2016 đến nay, cứ thứ hai hàng tuần, dù mưa bão lớn hay nắng nóng đỉnh điểm, những câu nói đong đầy yêu thương, sẻ chia từ tâm của các thành viên câu lạc bộ (CLB) thiện nguyện Áo xanh lại vang lên tại khuôn viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh và Trung tâm Y tế TP Hòa Bình. Ngoài ra, CLB còn phát quần áo, giày dép, cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân và tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện dành cho những người yếu thế.

Thiết thực những việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Bài 2 - Nâng cao đạo đức công vụ và trách nhiệm người nêu gương

HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 05, BTV Tỉnh ủy xác định khâu đột phá là: Nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, địa phương, đơn vị. Thực hiện tốt đạo đức công vụ; xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tận tụy, liêm khiết, gần dân, trọng dân, hết lòng phục vụ nhân dân.

Nắm chắc tình hình, thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng

(HBĐT) - Chiều 7/8, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tổ chức sơ kết công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ những  tháng cuối năm. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. 

Xã Tân Vinh - Điểm sáng trong thực hiện dân vận chính quyền

(HBĐT) - Đúng giờ làm việc quy định, cán bộ làm công tác tiếp dân và giải quyết các thủ tục hành chính tại bộ phận "một cửa” xã Tân Vinh (Lương Sơn) có mặt đầy đủ và tận tình hướng dẫn nhân dân giải quyết công việc. Đó là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đến làm việc tại trụ sở UBND xã. Người dân nhanh chóng được tiếp nhận và giải đáp các thắc mắc. Điều đó cho thấy sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện công tác dân vận chính quyền đem đến sự hài lòng cho nhân dân.

Những con đường ý Đảng, lòng dân ở huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Sải bước trên những con đường bê tông rộng từ 3,5 - 5 m ở thôn Bình Tân, xã Nam Thượng (Kim Bôi) mới thấy được sự chung sức, đồng lòng của nhân dân trong thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển giao thông nông thôn (GTNT). Từ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dân thôn Bình Tân đã hiến hơn 3.000 m2 đất, đóng góp trên 3.000 ngày công lao động để cứng hóa trên 70% đường giao thông nông thôn, tạo thuận lợi cho bà con trong sản xuất và sinh hoạt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục