(HBĐT) - Trong 2 năm 2016, 2017, trung bình mỗi năm có một đảng viên ở chi bộ xóm Tiền Phong, xã Mai Hạ (Mai Châu) xin ra khỏi Đảng. Nguyên nhân chủ yếu là do đảng viên đi làm ăn xa, tự bỏ sinh hoạt hoặc làm thủ tục xin ra khỏi Đảng. Trước thực tế này, Đảng ủy xã Mai Hạ cùng cấp ủy chi bộ xóm Tiền Phong đã triển khai nhiều giải pháp, từng bước khắc phục tình trạng nêu trên gắn với nâng cao chất lượng công tác phát triển Đảng.Thường trực Đảng ủy xã Mai Hạ (Mai Châu) trao đổi tình hình, rà soát danh sách đảng viên, tìm giải pháp kịp thời hỗ trợ cho cấp ủy cơ sở trong công tác quản lý đảng viên. 

Đồng chí Nguyễn Văn Khương, Bí thư chi bộ xóm Tiền Phong thẳng thắn nhìn nhận: Để xảy ra tình trạng trên, cấp ủy còn có một số mặt hạn chế trong công tác giáo dục, bồi dưỡng nâng cao nhận thức cho đảng viên; ý thức chính trị, tư tưởng, tính nêu gương của một số đảng viên chưa cao; công tác quản lý đảng viên còn có lúc chưa sâu sát; chất lượng đầu vào của đảng viên còn hạn chế...

Từng bước khắc phục những tồn tại đó, thời gian qua, cấp ủy chi bộ xóm Tiền Phong đã tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, tuyên truyền học tập các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước, không ngừng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, thực hiện tốt các nguyên tắc sinh hoạt Đảng, nghiêm túc khắc phục tình trạng nể nang trong tự phê bình và phê bình. Đồng thời quan tâm lãnh đạo nâng chất hoạt động đoàn thể, trong đó chú trọng lãnh đạo đổi mới phương thức hoạt động của các tổ chức CT-XH trên địa bàn, nâng cao tỷ lệ tập hợp đoàn viên, hội viên, tạo môi trường cho quần chúng rèn luyện, phấn đấu, qua đó phát hiện, tạo nguồn, bồi dưỡng để phát triển đảng viên. Cấp ủy chi bộ xóm còn chủ động xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên cho từng tổ Đảng và các chi hội đoàn thể, lấy đây làm cơ sở quan trọng để đánh giá, xếp loại tổ chức CT-XH, đảng viên hàng năm.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Mai Hạ Vì Trọng Phiêu cho biết: Để tăng cường năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cho tổ chức Đảng cơ sở, thực hiện Công văn số 432, ngày 7/9/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc giải thể chi bộ cơ quan xã, phường, thị trấn, TT Đảng ủy xã đã phân công 2 đồng chí đảng viên về sinh hoạt tại chi bộ xóm Tiền Phong, nâng tổng số đảng viên của chi bộ từ 13 lên 15 đồng chí. Các đồng chí đảng viên khi về sinh hoạt tại địa phương có trách nhiệm cùng với cấp ủy cơ sở tìm giải pháp nâng cao nhận thức của đảng viên và chất lượng công tác sinh hoạt chi bộ, sâu sát hơn trong quản lý đảng viên...

Bên cạnh đó, để hạn chế tình trạng đảng viên, thanh niên đi làm ăn xa, cấp ủy, chính quyền xóm đã lãnh đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo thu nhập ổn định. Bên cạnh đó, tập trung nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả trên địa bàn. Với cách làm đó, trong năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xóm Tiền Phong đạt 28 triệu đồng/năm, cao hơn thu nhập bình quân chung của xã; tỷ lệ hộ nghèo của xóm còn trên 1%, trong khi đó, tỷ lệ hộ nghèo của xã là 5%.

Với những giải pháp kể trên, không những giải quyết được tình trạng đảng viên xin ra khỏi Đảng mà còn khắc phục được hạn chế trong công tác phát triển đảng viên đã diễn ra nhiều năm ở chi bộ xóm Tiền Phong. Đồng chí Bí thư chi bộ xóm vui mừng cho biết: Năm 2018, chi bộ đã phát triển được 01 đảng viên mới. Trong quý I/2019, chi bộ đã cử 2 quần chúng ưu tú đi học lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng. Đây là tiền đề quan trọng giúp chi bộ xóm tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng trong các năm tiếp theo.
 

H.Y

Các tin khác


Lực lượng vũ trang huyện Lạc Sơn chăm lo cho học sinh nghèo

(HBĐT) - Những năm qua, lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Lạc Sơn đã có nhiều hoạt động thiết thực mang ý nghĩa nhân văn như chương trình "Đồng hành cùng các em đến trường”, mô hình "Đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó”, "Hòm tiết kiệm quyên góp ủng hộ người nghèo”… Nhờ nguồn học bổng này, hàng trăm học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Lạc Sơn đã được tiếp thêm sức mạnh, vững bước trên con đường đến trường.

Huyện Đoàn Cao Phong: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn

(HBĐT) - Có dịp tham dự buổi sinh hoạt chi đoàn xóm Dài, xã Bắc Phong (Cao Phong) cùng các đồng chí trong Ban chấp hành (BCH) Huyện Đoàn Cao Phong cuối tháng 8 vừa qua, chúng tôi cảm nhận ý nghĩa thiết thực và nhiều nét đổi mới, hiệu quả của việc các đồng chí trong BCH Đoàn cơ sở, Huyện Đoàn dự sinh hoạt chi đoàn dân cư. Tác dụng rõ nét nhất được ghi nhận là việc đôn đốc các cơ sở Đoàn duy trì việc sinh hoạt chi đoàn định kỳ; tạo điều kiện để các ủy viên BCH nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên (ĐVTN) ở cơ sở. Từ đó, có những giải pháp cụ thể, sát thực để tham mưu BCH Huyện Đoàn tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở phù hợp hơn.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn làm việc với Trường Chính trị tỉnh

(HBĐT) - Ngày 11/9, đoàn công tác của Tỉnh uỷ do đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Trường Chính trị tỉnh về kết quả công tác đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học 9 tháng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2019; kết quả thực hiện kết luận của các đồng chí Thường trực Tỉnh uỷ tại các buổi làm việc với nhà trường. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Nhập xã ở huyện Lương Sơn – dân đồng thuận nhưng còn nhiều vấn đề đặt ra

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn có 19 xã, 1 thị trấn, dân số trên 97.000 người. Thực hiện chủ trương nhập đơn vị hành chính cấp xã, huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện và thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ). Qua rà soát, huyện có 15 xã thuộc diện nhập, điều chỉnh.

Cải cách hành chính - nhìn từ huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Huyện rộng, dân cư đông, cơ sở vật chất ở cấp xã còn nhiều khó khăn, nhưng 5 năm trở lại đây, Lạc Sơn luôn giữ vị trí, thứ hạng cao trong bảng xếp loại thi đua thực hiện cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh. Thành công này được tạo nên từ sự sát sao trong chỉ đạo, điều hành của Ban chỉ đạo CCHC huyện.

Tiếp tục xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra

(HBĐT) - Ngày 6/9, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban công tác Mặt trận quý III, triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác quý IV/2019. Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy dự và chỉ đạo hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục