(HBĐT) - Trong 2 năm 2016, 2017, trung bình mỗi năm có một đảng viên ở chi bộ xóm Tiền Phong, xã Mai Hạ (Mai Châu) xin ra khỏi Đảng. Nguyên nhân chủ yếu là do đảng viên đi làm ăn xa, tự bỏ sinh hoạt hoặc làm thủ tục xin ra khỏi Đảng. Trước thực tế này, Đảng ủy xã Mai Hạ cùng cấp ủy chi bộ xóm Tiền Phong đã triển khai nhiều giải pháp, từng bước khắc phục tình trạng nêu trên gắn với nâng cao chất lượng công tác phát triển Đảng.Thường trực Đảng ủy xã Mai Hạ (Mai Châu) trao đổi tình hình, rà soát danh sách đảng viên, tìm giải pháp kịp thời hỗ trợ cho cấp ủy cơ sở trong công tác quản lý đảng viên. 

Đồng chí Nguyễn Văn Khương, Bí thư chi bộ xóm Tiền Phong thẳng thắn nhìn nhận: Để xảy ra tình trạng trên, cấp ủy còn có một số mặt hạn chế trong công tác giáo dục, bồi dưỡng nâng cao nhận thức cho đảng viên; ý thức chính trị, tư tưởng, tính nêu gương của một số đảng viên chưa cao; công tác quản lý đảng viên còn có lúc chưa sâu sát; chất lượng đầu vào của đảng viên còn hạn chế...

Từng bước khắc phục những tồn tại đó, thời gian qua, cấp ủy chi bộ xóm Tiền Phong đã tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, tuyên truyền học tập các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước, không ngừng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, thực hiện tốt các nguyên tắc sinh hoạt Đảng, nghiêm túc khắc phục tình trạng nể nang trong tự phê bình và phê bình. Đồng thời quan tâm lãnh đạo nâng chất hoạt động đoàn thể, trong đó chú trọng lãnh đạo đổi mới phương thức hoạt động của các tổ chức CT-XH trên địa bàn, nâng cao tỷ lệ tập hợp đoàn viên, hội viên, tạo môi trường cho quần chúng rèn luyện, phấn đấu, qua đó phát hiện, tạo nguồn, bồi dưỡng để phát triển đảng viên. Cấp ủy chi bộ xóm còn chủ động xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên cho từng tổ Đảng và các chi hội đoàn thể, lấy đây làm cơ sở quan trọng để đánh giá, xếp loại tổ chức CT-XH, đảng viên hàng năm.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Mai Hạ Vì Trọng Phiêu cho biết: Để tăng cường năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cho tổ chức Đảng cơ sở, thực hiện Công văn số 432, ngày 7/9/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc giải thể chi bộ cơ quan xã, phường, thị trấn, TT Đảng ủy xã đã phân công 2 đồng chí đảng viên về sinh hoạt tại chi bộ xóm Tiền Phong, nâng tổng số đảng viên của chi bộ từ 13 lên 15 đồng chí. Các đồng chí đảng viên khi về sinh hoạt tại địa phương có trách nhiệm cùng với cấp ủy cơ sở tìm giải pháp nâng cao nhận thức của đảng viên và chất lượng công tác sinh hoạt chi bộ, sâu sát hơn trong quản lý đảng viên...

Bên cạnh đó, để hạn chế tình trạng đảng viên, thanh niên đi làm ăn xa, cấp ủy, chính quyền xóm đã lãnh đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo thu nhập ổn định. Bên cạnh đó, tập trung nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả trên địa bàn. Với cách làm đó, trong năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xóm Tiền Phong đạt 28 triệu đồng/năm, cao hơn thu nhập bình quân chung của xã; tỷ lệ hộ nghèo của xóm còn trên 1%, trong khi đó, tỷ lệ hộ nghèo của xã là 5%.

Với những giải pháp kể trên, không những giải quyết được tình trạng đảng viên xin ra khỏi Đảng mà còn khắc phục được hạn chế trong công tác phát triển đảng viên đã diễn ra nhiều năm ở chi bộ xóm Tiền Phong. Đồng chí Bí thư chi bộ xóm vui mừng cho biết: Năm 2018, chi bộ đã phát triển được 01 đảng viên mới. Trong quý I/2019, chi bộ đã cử 2 quần chúng ưu tú đi học lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng. Đây là tiền đề quan trọng giúp chi bộ xóm tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng trong các năm tiếp theo.
 

H.Y

Các tin khác


Huyện Lạc Thuỷ tập trung chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ các cấp

(HBĐT) - Ngay sau khi được quán triệt nội dung cơ bản của Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị, Huyện uỷ Lạc Thuỷ đã xây dựng Kế hoạch số 202-KH/HU, ngày 08/10/2019 về quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 35- CT/TW về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Theo đó, các Chi, Đảng bộ trong huyện đã kịp thời triển khai kế hoạch tổ chức thực hiện đảm bảo đúng kế hoạch huyện đề ra.

Sáng mãi phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ"

(HBĐT) - Những năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) đã nỗ lực trong các phong trào thi đua, phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", tích cực lao động sản xuất, phát triển KT-XH, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn.

Chuẩn bị kỹ lưỡng, hướng tới tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp

(HBĐT) - 100% chi, Đảng bộ cơ sở đã thành lập các tiểu ban: văn kiện, nhân sự, phục vụ Đại hội Đảng; tiểu ban văn kiện Đại hội Đảng bộ huyện đã hoàn thành dự thảo báo cáo chính trị lần 1; công tác nắm tình hình ANCT- TTATXH đã được triển khai… Đó là những nét chính phản ánh công tác chuẩn bị tích cực của Đảng bộ huyện Kim Bôi cho Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh

(HBĐT) - Xã Tây Phong (Cao Phong) có 13 chi bộ, trong đó có 9 chi bộ thôn, xóm, 3 chi bộ trường học và 1 chi bộ trạm y tế với 250 đảng viên. Thời gian qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy xã đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát (KT, GS) hàng năm để chủ động triển khai; chú trọng công tác KT, GS việc chấp hành Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng và pháp luật của Nhà nước, kiểm tra tổ chức Đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm.

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc xóm Dụ Phượng, xã Mông Hóa

(HBĐT) - Ngày 3/11, xóm Dụ Phượng, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Tới dự, động viên với cán bộ, nhân dân trong xóm có Đại tá Phạm Hồng Tuyến, UVTV, Giám đốc Công an tỉnh.

Huyện Lương Sơn - những việc cụ thể làm theo lời Bác Hồ

(HBĐT) - Trong những năm qua, việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Đảng bộ huyện Lương Sơn được triển khai nghiêm túc, sâu rộng, có trọng tâm, trọng điểm, lan tỏa mạnh mẽ. Từ đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trên địa bàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục