Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nhà ngoại giao Kuwait, ông Jasem Al Budaiwi, ngày 1/2 đã chính thức tiếp nhận chức Tổng thư ký Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) từ người tiền nhiệm và là đồng hương Nayef Al Hajraf trong một buổi lễ chuyển giao tại văn phòng Tổng thư ký GCC ở thủ đô Riyadh, Saudi Arabia.

Chú thích ảnh

Ông Jasem Al Budaiwi. Ảnh: uaemoments.com

Ông Budaiwi, cựu Đại sứ Kuwait tại Mỹ, bắt đầu sự nghiệp ngoại giao vào năm 1992 và kinh qua các vị trí công tác là Tùy viên ngoại giao tại Văn phòng Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao. Ông cũng từng giữ chức Đại sứ Kuwait tại Bỉ, Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tháng 12 năm ngoái, tại Hội nghị thượng đỉnh thường niên ở Riyadh, các nhà lãnh đạo GCC đã nhất trí để Kuwait tiếp tục giữ chức Tổng thư ký GCC trong nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp. 

Trong bài phát biểu chia tay, ông Al Hajraf cho biết ông đã nhận thấy "sự tiến bộ lớn trong tư duy đổi mới ở các nước vùng Vịnh, một trong những biểu hiện của tầm nhìn đầy tham vọng của các nhà lãnh đạo truyền cảm hứng, những người nhìn về tương lai với hy vọng và quyết tâm”.

Trong nhiệm kỳ của ông Al Hajraf, các quốc gia GCC đã đối phó với đại dịch COVID-19, Saudi Arabia làm Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đăng cai Expo 2020 và Qatar tổ chức giải vô địch bóng đá thế giới FIFA World Cup 2022. Saudi Arabia cũng đã tổ chức ba Hội nghị thượng đỉnh GCC, Hội nghị thượng đỉnh GCC-Mỹ và Hội nghị thượng đỉnh GCC-Trung Quốc.

Ông Al Budaiwi là Tổng thư ký GCC thứ ba người Kuwait. Trước ông Al Hajraf, ông Abdullah Yaqoub Bishara là người Kuwait đầu tiên đứng đầu GCC. Ông Bishara cũng là Tổng thư ký đầu tiên của GCC, có nhiệm kỳ kéo dài 11 năm, lâu nhất trong số 6 người đảm đương vị trí này đến nay.

Theo báo Tin tức

Các tin khác


Trung Quốc khẳng định thúc đẩy giải pháp chính trị cho vấn đề Ukraine

Theo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, về vấn đề Ukraine, đa phần các quốc gia ủng hộ việc giảm bớt căng thẳng, ủng hộ các cuộc đàm phán hòa bình và phản đối các hành động khiến tình hình leo thang.

Cơ hội gia nhập NATO châm ngòi rạn nứt giữa Thụy Điển và Phần Lan

Cùng nhau nộp đơn gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào tháng 5/2022 song dường như cơ hội được kết nạp vào liên minh quân sự này lại đang rộng mở với Phần Lan trong khi cánh cửa vẫn khép chặt với Thụy Điển.

Cựu CEO Goldman Sachs: Khủng hoảng ngân hàng sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế Mỹ

Cựu Giám đốc điều hành (CEO) của ngân hàng Goldman Sachs Lloyd Blankfein ngày 19/3 nhận định cuộc khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ sẽ thúc đẩy quá trình thắt chặt tín dụng nói chung và làm chậm nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Chủ tịch Trung Quốc thăm Nga và nỗ lực trở thành trung gian hòa giải của Bắc Kinh

Ngày 20/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ bắt đầu chuyến công du kéo dài 3 ngày tại Nga với hy vọng mang lại một bước đột phá về xung đột Ukraine trong bối cảnh quốc gia châu Á tìm cách khẳng định mình là một nhà kiến tạo hòa bình trên trường quốc tế.

Đảng Cộng sản Trung Quốc cam kết tăng cường hợp tác với các chính đảng trên thế giới

Đảng Cộng sản Trung Quốc cam kết tăng cường trao đổi và hợp tác với các đảng phái và các tổ chức chính trị ở các quốc gia khác. Đây là tuyên bố của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi phát biểu tại Đối thoại cấp cao giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc với các chính đảng trên thế giới diễn ra ngày 15/3 tại thủ đô Bắc Kinh.

Xu hướng của năng lượng hạt nhân tại EU

Trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đối mặt thách thức lớn về bảo đảm nguồn cung năng lượng, nhiều nước đang chuyển hướng sang phục hồi điện hạt nhân. Mặc dù vẫn là vấn đề gây tranh cãi giữa các nước thành viên EU, song giải pháp này được cho là sẽ góp phần hạ nhiệt cuộc khủng hoảng năng lượng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục