Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nhà ngoại giao Kuwait, ông Jasem Al Budaiwi, ngày 1/2 đã chính thức tiếp nhận chức Tổng thư ký Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) từ người tiền nhiệm và là đồng hương Nayef Al Hajraf trong một buổi lễ chuyển giao tại văn phòng Tổng thư ký GCC ở thủ đô Riyadh, Saudi Arabia.

Chú thích ảnh

Ông Jasem Al Budaiwi. Ảnh: uaemoments.com

Ông Budaiwi, cựu Đại sứ Kuwait tại Mỹ, bắt đầu sự nghiệp ngoại giao vào năm 1992 và kinh qua các vị trí công tác là Tùy viên ngoại giao tại Văn phòng Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao. Ông cũng từng giữ chức Đại sứ Kuwait tại Bỉ, Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tháng 12 năm ngoái, tại Hội nghị thượng đỉnh thường niên ở Riyadh, các nhà lãnh đạo GCC đã nhất trí để Kuwait tiếp tục giữ chức Tổng thư ký GCC trong nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp. 

Trong bài phát biểu chia tay, ông Al Hajraf cho biết ông đã nhận thấy "sự tiến bộ lớn trong tư duy đổi mới ở các nước vùng Vịnh, một trong những biểu hiện của tầm nhìn đầy tham vọng của các nhà lãnh đạo truyền cảm hứng, những người nhìn về tương lai với hy vọng và quyết tâm”.

Trong nhiệm kỳ của ông Al Hajraf, các quốc gia GCC đã đối phó với đại dịch COVID-19, Saudi Arabia làm Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đăng cai Expo 2020 và Qatar tổ chức giải vô địch bóng đá thế giới FIFA World Cup 2022. Saudi Arabia cũng đã tổ chức ba Hội nghị thượng đỉnh GCC, Hội nghị thượng đỉnh GCC-Mỹ và Hội nghị thượng đỉnh GCC-Trung Quốc.

Ông Al Budaiwi là Tổng thư ký GCC thứ ba người Kuwait. Trước ông Al Hajraf, ông Abdullah Yaqoub Bishara là người Kuwait đầu tiên đứng đầu GCC. Ông Bishara cũng là Tổng thư ký đầu tiên của GCC, có nhiệm kỳ kéo dài 11 năm, lâu nhất trong số 6 người đảm đương vị trí này đến nay.

Theo báo Tin tức

Các tin khác


Nỗ lực hòa giải tăng cường nhằm mở rộng thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Các nỗ lực hòa giải cuộc xung đột Hamas - Israel đang được tăng cường nhằm kéo dài thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo hiện nay tại Gaza.

Đánh giá và dự báo diễn biến xung đột Nga - Ukraine

Điều kiện thời tiết xấu đi ở mặt trận đã hạn chế các hoạt động tấn công của cả Nga và Ukraine, trong khi liên minh phòng không mới thành lập do Đức và Pháp đứng đầu có thể được coi là một nỗ lực nhằm chuyển trách nhiệm chính giúp đỡ Kiev sang EU.

Thoả thuận ngừng bắn được cứu, Hamas thả thêm 17 con tin bị giam ở Gaza

Sau một đêm trao đổi căng thẳng, cuối cùng, Hamas đã chuyển thêm 17 con tin cho các nhân viên Hội Chữ thập đỏ quốc tế và họ đang trên đường tới Israel.

7 năm ngày mất Lãnh tụ Cuba Fidel castro: Sống mãi lý tưởng người Cộng sản

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, từ ngày 24/11, nhiều hoạt động đã diễn ra trên khắp các tỉnh, thành phố của Cuba để tưởng nhớ Lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel castro nhân dịp tròn 7 năm ngày mất của ông 25/11/2016 - 25/11/2023.

Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ trao trả con tin tại Gaza

Ngày 24/11, Hội Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) thông báo đã bắt đầu tiến hành chiến dịch dài ngày hỗ trợ việc trao trả các con tin bị Hamas giam giữ tại Dải Gaza và tù nhân Palestine bị Israel giam giữ.

Khánh thành trụ sở Liên hiệp quốc tại Senegal

Ngày 23/11, Tổng thống Senegal Macky Sall đã khánh thành trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) gần thủ đô Dakar. Trụ sở này là nơi tập trung tất cả các cơ quan của LHQ tại Senegal.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục