(HBĐT) - Nhập ngũ tháng 6/1969, sau 5 năm chiến đấu ở chiến trường B3 - Tây Nguyên, cuối năm 1973, thương binh Bùi Xuân Dương (SN 1947) xuất ngũ trở về quê hương Mường Vang - xóm Đồi, xã Bình Chân, nay là xã Vũ Bình (Lạc Sơn). Ông Dương nói vui, về đến nhà, vợ không nhận ra chồng, con không nhận ra bố, vì lúc nhập ngũ, ông là chàng trai lành lặn, khỏe mạnh. Nay, tay còng khoèo, người gầy, xanh xao, đó là hậu quả của những trận sốt rét ác tính ở vùng rừng núi đại ngàn B3 - Tây Nguyên.


Sản phẩm mây tre đan của thương binh Bùi Xuân Dương, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) góp phần tăng thêm thu nhập, vừa bảo tồn, phát triển nghề truyền thống quê hương.   

Nói về con đường phát triển kinh tế xóa đói nghèo, trở thành triệu phú, ông Bùi Xuân Dương cho biết: Dù một cánh tay không lành lặn và khi đó hai vợ chồng cùng các con sống trong ngôi nhà sàn mái tranh vách nứa ọp ẹp, không một đồng vốn, nhưng với nghị lực của người lính Cụ Hồ, tôi đã vượt qua mọi khó khăn, biến không thành có, biến khó thành thuận. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài. Ông Dương xin chính quyền xã nhận gần 2 ha đất đồi hoang để làm kinh tế. Hàng ngày, hai vợ chồng dậy từ lúc gà chưa thức, cơm nắm muối vừng vào đồi bới đất lật cỏ, be bờ, đào mương, cải tạo khu đồi hoang đầy lau lách thành khu đất màu mỡ. Có đất, vợ chồng ông Dương mua giống đậu tương về trồng, thời điểm đó, đậu tương là sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao, thị trường ổn định. Vì vậy, hàng năm chưa đến vụ thu hoạch, khách hàng từ các tỉnh miền xuôi đã lên đặt mua trọn cả khu đồi đậu tương của gia đình ông. Cùng với cây đậu tương, ông Dương đầu tư vốn phát triển chăn nuôi: Trâu, lợn đặc sản (lợn đồi), gà đồi vừa có thêm nguồn thu vừa có phân bón phục vụ cho cây trồng. Từ hai bàn tay trắng, nhờ nguồn thu đậu tương, chăn nuôi, vợ chồng ông Dương đã có của ăn của để. Ông xây được nhà kiên cố cho 4 người con, mua sắm đầy đủ đồ dùng sinh hoạt cho gia đình. 

Qua những lần đi thăm quan mô hình phát triển kinh tế gia trại, trang trại của hội viên Hội CCB huyện Tân Lạc, Cao Phong do Hội CCB xã tổ chức, ông Dương quyết định quy hoạch lại khu vườn đồi theo mô hình gia trại, lấy cây ăn quả có múi làm chủ lực, chăn nuôi làm phụ trợ. Được bạn đồng ngũ, một chủ gia trại, "vua” bưởi ở huyện Tân Lạc giúp đỡ cây giống, kỹ thuật, ông trồng hơn 300 cây bưởi da xanh, 150 cây ổi lai. Để chủ động phân bón cho cây, ông chuyển hơn 2.000 m2 ruộng 1 vụ, tận dụng đất bờ ao, bờ mương trồng cỏ phục vụ chăn nuôi. Tiếp đến, ông thuê máy đào, múc, cải tạo hơn 3.000 m2 đất dưới chân đồi làm ao thả cá và lấy nước tưới cho vườn cây. Mô hình VAC của thương binh Bùi Xuân Dương đã tạo bước đột phá trong thực hiện cuộc vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở xã. Tổng thu nhập của gia đình đạt trên dưới 600 triệu đồng/năm. Từ hiệu quả mang lại, ông Dương quyết định đầu tư vốn trồng thêm 400 cây bưởi da xanh, đưa tổng số cây bưởi da xanh lên 700 cây.  

Không chỉ phát triển kinh tế trang trại, ông Dương còn khôi phục nghề đan lát truyền thống của quê hương như nong, nia, mẹt, đồ đựng xôi. Một tháng ông đan được khoảng 15 bộ đồ đựng xôi, 20 cái mẹt, giá bán bộ đựng sôi 300.000 đồng/bộ, 20.000 đồng/mẹt, các sản phẩm làm theo đơn đặt hàng của khách ở các điểm, khu du lịch trong, ngoài tỉnh.  

Ông Bùi Xuân Dương không chỉ là điển hình trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi mà còn là người tiên phong trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Ông đã tình nguyện hiến hơn 1.000 m2 đất vườn, đất ruộng làm đường liên xóm, đầu tư gần 50 triệu đồng xây 1 cây cầu bê tông cốt thép dài hơn 10 m, rộng 3 m qua suối phục vụ bà con trong xóm đi lại. Ngoài ra, ông còn đóng góp vật liệu như cát, sỏi, xi măng trị giá hàng triệu đồng cho xóm xây nhà văn hóa. Tinh thần, nghị lực của một cựu chiến binh, thương binh "tàn nhưng không phế” xứng đáng để mọi người học tập, làm theo. 

 Trung Hiếu
(Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập)


Các tin khác


Người cán bộ nhiệt huyết với công tác an sinh xã hội

(HBĐT) - Trong những tháng gần đây, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình trên địa bàn TP Hòa Bình có nhiều chuyển biến tích cực.

Thương binh Phạm Đình Chiều - tấm gương tiêu biểu về sự nỗ lực phấn đấu

(HBĐT) - Trở về từ Thành cổ Quảng Trị với thương tật mất 55% sức khoẻ, tuy nhiên, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ "thương binh tàn nhưng không phế", ông Phạm Đình Chiều, tiểu khu Hoa Lư, thị trấn Bo (Kim Bôi) chủ động phát triển kinh tế gia đình, tích cực tham gia các hoạt động tại khu dân cư. Với những nỗ lực không ngừng và những đóng góp tích cực, ông Chiều là 1 trong 7 thương binh của tỉnh dự hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu toàn quốc năm 2022.

Người làm vơi nỗi đau của nhiều gia đình liệt sĩ

(HBĐT) - Đại tá, nhà văn Nguyễn Tiến Lợi đã ra mắt bạn đọc hai tập truyện ngắn và hai tập thơ. Anh khiêm tốn, không khoe khoang nên được bạn văn, bạn đọc quý mến. Ngày chưa về hưu, anh giữ nhiều chức vụ trong ngành Công an: Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Trưởng Phòng Bảo vệ chính trị, Trưởng Công an huyện Lương Sơn… Hơn 40 năm công tác, anh đã được tặng 7 Huân, Huy chương, có một Huân chương Chiến công hạng nhất.

Cô giáo 17 năm chèo đò trên vùng hồ Hoà Bình đưa học sinh đến trường

(HBĐT) - Bằng lòng chân thành, nhiệt huyết, yêu thương con trẻ, suốt 17 năm ròng rã, cô giáo Quách Thị Bích Nụ vẫn bền bỉ chèo đò, đưa đón học sinh đến các chi trường xã vùng hồ Đồng Ruộng, huyện vùng cao Đà Bắc. Qua đó thắp lên tình yêu thương, nhân ái cho các em bước vào tương lai.

Người thầy giáo đam mê sưu tầm các câu chuyện về Bác Hồ

(HBĐT) - Hơn 20 năm qua, thầy giáo Trần Đức Long, giảng viên Trung tâm Chính trị huyện Lạc Thủy cần mẫn tìm tòi, sưu tầm những tư liệu về Bác Hồ và tập trung nghiên cứu các chuyên đề về Người. Năm 2003, thầy Long là người đầu tiên giảng dạy môn tư tưởng Hồ Chí Minh. Hiện, thầy sở hữu "tài sản” trên 300 bài thơ của Bác Hồ và 6 chuyên đề nghiên cứu về tư tưởng Hồ Chí Minh.

Thiếu tá Bùi Ngọc Ánh – cán bộ gương mẫu học tập và làm theo lời Bác

(HBĐT) - Là cán bộ điều tra có nhiều kinh nghiệm, Thiếu tá Bùi Ngọc Ánh, Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp, Công an huyện Yên Thuỷ luôn gương mẫu trong lối sống, trách nhiệm trong công việc được đồng đội quý mến, tin tưởng. Qua các năm, đồng chí đã đạt nhiều thành tích được cấp trên ghi nhận, xứng đáng là tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục