Gia đình anh Nguyễn Văn Toàn, xóm Suối Sỏi, xã Tân Thành (Lương Sơn) từ nguồn vốn chương trình hộ nghèo đã đầu tư vào chăn nuôi và trồng trọt.

Gia đình anh Nguyễn Văn Toàn, xóm Suối Sỏi, xã Tân Thành (Lương Sơn) từ nguồn vốn chương trình hộ nghèo đã đầu tư vào chăn nuôi và trồng trọt.

(HBĐT) - Tân Thành là xã còn nhiều khó khăn của huyện Lương Sơn. Đời sống của người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp, sản xuất manh mún và thiếu vốn. Bởi vậy, sự hỗ trợ từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo điều kiện cho hàng trăm hộ dân trong xã đầu tư phát triển kinh tế, xây dựng các công trình nước sạch, vệ sinh môi trường, đầu tư cho con học hành… Nhờ đó, nhiều hộ đã vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo, chất lượng cuộc sống của người dân dần được nâng lên.

 

Cùng với lãnh đạo xã Tân Thành, chúng tôi đến thăm hộ anh Nguyễn Văn Toàn, xóm Suối Sỏi là điển hình trong việc vay, sử dụng nguồn vốn tín dụng ưu đãi hiệu quả. Đây là hộ nghèo của xã. Vợ mất sớm, một mình anh Toàn phải chăm lo cho 3 đứa con. Vốn là người chịu khó, năm 2013, anh Toàn vay 30 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo của NHCSXH  đầu tư chăn nuôi lợn, nuôi gà. Ngoài ra còn trồng thêm bưởi, chanh đào. Anh Toàn cho biết: Được vay vốn ưu đãi thực sự là động lực để gia đình tôi vươn lên phát triển kinh tế. Hiện, gia đình tôi nuôi 3 lứa lợn thịt /năm, bình quân 40 con /lứa, mỗi năm xuất chuồng 8-10 tấn lợn hơi, ngoài ra còn nuôi khoảng 1.000 con gà và trồng 120 cây bưởi, 100 cây chanh đào năm thứ 2. Với mức thu nhập gần 100 triệu đồng /năm, gia đình tôi sẽ thoát nghèo bền vững.

 

Qua đi thực tế các hộ vay vốn ưu đãi trên địa bàn xã Tân Thành mới thấy người nông dân trân trọng đồng vốn chính sách của Nhà nước thế nào. Hiện xã Tân Thành thực hiện 11 chương trình tín dụng ưu đãi với dư nợ trên 24 tỷ đồng với 839 hộ còn dư nợ ở 20 tổ TK &VV. Trong đó, dư nợ hộ nghèo cao nhất trên 8, 6 tỷ đồng, dư nợ chương trình hộ cận nghèo trên 3, 8 tỷ đồng, dư nợ chương trình NS &VSMT trên 2, 3 tỷ đồng...

 

ông Nguyễn Đại Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành cho biết: Các chương trình vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH đã góp phần xoá đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, góp phần đẩy nhanh tiến trình thực hiện tiêu chí hộ nghèo và tiêu chí vệ sinh môi trường trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. ông Hà chia sẻ thêm: Trong điều kiện kinh tế hiện nay, mức cho vay 8 triệu đồng /hộ (trước kia) và hiện tại 12 triệu đồng /hộ để đầu tư cho các công trình nước sạch, vệ sinh môi trường khó có thể xây dựng được một công trình đảm bảo chất lượng bởi giá cả vật liệu, nhân công đều rất cao. Chính quyền và nhân dân xã Tân Thành rất mong Nhà nước tăng mức cho vay chương trình nước sạch, vệ sinh môi trường để xây dựng được những công trình đảm bảo chất lượng, nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

Để người dân tiếp cận được với các nguồn vốn tín dụng ưu đãi, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Lương Sơn đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức giao dịch định kỳ hàng tháng vào một ngày cố định tại xã nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho việc giải ngân, thu nợ, thu lãi. Cùng với đó, phối hợp với các tổ chức hội kiểm tra, giám sát việc bình xét cho vay đảm bảo đúng chính sách, đúng đối tượng và phát huy hiệu quả sử dụng vốn theo đúng mục tiêu chương trình tín dụng đặt ra.

 

Từ thực tế cho thấy, nguồn vốn tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng CSXH đã phát huy hiệu quả rõ rệt trên địa bàn xã Tân Thành, đóng góp vào mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống còn 9,2% (năm 2015); có trên 90% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh… Nhờ có các chương trình tín dụng ưu đãi, các hộ nghèo, cận nghèo, các đối tượng chính sách trên địa bàn có điều kiện tiếp cận nguồn vốn để đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, làm giàu cho gia đình, quê hương.

 

 

                                                                    Hải Linh  

 

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục