(HBĐT) - Các xã Vạn Mai, Mai Hịch (Mai Châu) nằm ven con suối Sia quanh năm nước chảy hiền hòa. Dòng suối trong vắt, mát lành được người dân dẫn về ao nuôi cá. Loài cá đặc sản mà nhiều hộ gia đình ở đây nuôi được là dầm xanh.

  Gia đình ông Khà Văn Quang, xóm Lọng, xã Vạn Mai (Mai Châu) nuôi cá dầm xanh đặc sản bằng thức ăn tự nhiên.

Cá dầm xanh hay còn gọi là cá bỗng không phải ao, hồ, sông, suối nào cũng nuôi được bởi đặc tính của nó chỉ sống ở môi trường nước sạch. Nghề nuôi càng khó trở thành nghề hàng hóa bởi để có mỗi con cá nặng chừng hơn 2 kg, thời gian nuôi phải mất 5 năm. Tuy nhiên, ở đây, bà con vẫn kiên trì nuôi dưỡng loài cá quý hiếm này phần nhiều để cải thiện. Một số hộ bắt đầu triển khai xu hướng hàng hóa, tuy nhiên bằng nguồn thức ăn tận dụng chứ không phải đầu tư. Nguồn giống được lấy từ vùng sông Mã có điều kiện nuôi khá tương đồng.

Ông Khà Văn Quang ở xóm Lọng, xã Vạn Mai được biết đến là người nuôi cá dầm xanh có tiếng nhất ở huyện Mai Châu. Theo ông, việc nuôi loài cá này khá kỳ công. Ông quy hoạch 2 ao nuôi có cống nước chảy vào và cống nước chảy ra. Để môi trường nước luôn sạch, ông thường xuyên thay tháo, thau bùn định kỳ. Thức ăn của cá là thức ăn tự nhiên như cỏ, sắn, tuyệt nhiên không sử dụng cám công nghiệp. Hiện đã bước sang năm thứ 8 nuôi cá dầm xanh, lứa cá nuôi đầu của gia đình ông có trọng lượng khoảng trên 4 kg. Đàn cá nuôi kế tiếp từng năm có trọng lượng từ 2 kg trở lên. Đối với cá ương, ông nuôi tại khu vực bể riêng đến khi cá có trọng lượng 150g – 200g mới thả ao. Với phương thức nuôi gối, năm nào, ông cũng có cá thu hoạch. Việc thu hoạch được tiến hành rải rác theo nhu cầu khách đặt.

 

Cá dầm xanh sở dĩ được xem là cá đặc sản bởi mùi vị thơm ngon, dù là nướng hay hấp, đồ đều không tanh. Cá nuôi càng lâu, trọng lượng lớn, bán càng được giá, trung bình cá trên 2 kg có giá 200.000 đồng /kg, loại 3 – 4 kg có giá 250.000 đồng /kg. Giá trị kinh tế tưởng cao nhưng thời gian nuôi dài gấp nhiều lần so với các loài cá nuôi khu vực ao, hồ khác nên chủ yếu hiện nay vẫn là quy mô hộ gia đình. Theo đồng chí Hà Văn Tuất, Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Mai, xã có 776 hộ thì có khoảng 300 hộ nuôi cá dầm xanh. Nhiều nhất là xóm Củm có khoảng 80% hộ nuôi, ít nhất là xóm Khán có gần 50% hộ nuôi. Tuy nhiên, nếu tính kinh tế xu hướng hàng hóa thì mới chỉ có một vài hộ có sản lượng trên, dưới 1 tấn /năm, đứng đầu là hộ ông Khà Văn Quang ở xóm Lọng, ông Khà Văn Dành ở xóm Nghẹ… Nguồn nước sạch nuôi cá được bà con tận dụng là nước suối Sia và các mó nước trên núi.

 

Cùng với thời gian, cá dầm xanh đã trở thành đặc sản truyền thống của các xã Mai Hịch, Vạn Mai. Việc xây dựng, phát triển thương hiệu loài cá quý hiếm này đã và đang được huyện Mai Châu thực hiện theo lộ trình. Trước mắt, các xã định hướng hình thành vùng hàng hóa, phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện triển khai, đồng thời xây dựng đề án trình các cấp, ngành liên quan để có hướng khuyến khích, hỗ trợ.

                                                                              

                                                                               

                                                                                 Bùi Minh

 

Các tin khác


Phát huy vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã


(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Liên minh HTX tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đột phá để hoàn thành và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Liên minh HTX tỉnh lần thứ V đề ra, góp phần đưa kinh tế tập thể (KTTT), HTX phát triển nhanh, bền vững. Số lượng, chất lượng hoạt động của HTX, tổ hợp tác (THT) được tăng lên. Các HTX hoạt động đúng bản chất, tập trung hỗ trợ kinh tế hộ thành viên; cán bộ quản lý HTX tâm huyết, giàu kinh nghiệm, nhạy bén với thị trường. Nhờ vậy, đời sống thành viên, hộ thành viên được cải thiện, góp phần giảm nghèo tại địa phương.

Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA

(HBĐT) - Ngày 6/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA). Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố tại các đầu cầu truyền hình và lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp của Việt Nam, EU. Dự và chủ trì tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Xã Tân Minh: Khai thác tiềm năng, lợi thế từ nguồn vốn chính sách

(HBĐT) - Được vay vốn chính sách, người dân xã vùng cao Tân Minh (Đà Bắc) có điều kiện để đầu tư chăn nuôi trâu, bò và trồng rừng. Qua đó, khai thác được tiềm năng, lợi thế của địa phương để từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Huyện cao phong: Tín dụng chính sách đồng hành cùng người dân làm giàu

(HBĐT) - Những năm qua, nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), không ít hộ dân ở huyện Cao Phong đã thoát nghèo. Không chỉ giảm nghèo bền vững, họ tiếp tục nhận được sự đồng hành của vốn chính sách để vươn lên làm giàu.

Huyện Lạc Sơn: Tổng dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 438 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Lạc Sơn, đến hết tháng 7/2020, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt 438,2 tỷ đồng, với 18.227 khách hàng còn dư nợ. Doanh số cho vay trong tháng đạt hơn 2,8 tỷ đồng, cho 2.055 lượt khách hàng vay vốn, lũy kế từ đầu năm đạt 60,2 tỷ đồng. Trong tháng 7, doanh số thu nợ của huyện đạt 3,5 tỷ đồng, lũy kế từ đầu năm đạt hơn 35 tỷ đồng. Đến nay, huyện có gần 229 triệu đồng nợ quá hạn.

Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp "Giải pháp phát triển rừng gỗ lớn cung cấp nguyên liệu cho sản xuất đồ gỗ xuất khẩu"

(HBĐT) -  Ngày 5/8, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề "Giải pháp phát triển rừng gỗ lớn cung cấp nguyên liệu cho sản xuất đồ gỗ xuất khẩu” năm 2020. Tham dự diễn đàn có lãnh đạo Cục, Viện, Trung tâm liên quan thuộc Bộ NN&PTNT; Trung tâm Khuyến nông quốc gia; Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình; đại diện Trung tâm Khuyến nông các tỉnh: Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang và 100 hộ nông dân các xã: Thống Nhất (Lạc Thủy), Tử Nê (Tân Lạc), Lâm Sơn (Lương Sơn).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục