(HBĐT) - Vừa qua, Sở NN&PTNT đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ ngành NN&PTNT 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2016.

 

Trong 9 tháng tháng qua, ngành NN&PTNT đã tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, đôn đốc các địa phương tích cực thực hiện các nhóm giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ đề ra. Nhìn chung, sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản có diễn biến tương đối thuận lợi; các chương trình ưu tiên phát triển ngành nông nghiệp tiếp tục được triển khai; công tác xây dựng NTM được các cấp, ngành chỉ đạo quyết liệt; công tác VSATTP nông lâm sản và thủy sản được tăng cường; công tác quản lý môi trường được chấn chỉnh; tổ chức bộ máy ngành nông nghiệp được sắp xếp ổn định và nâng cao hiệu quả hoạt động; đầu tư trong nông nghiệp - nông thôn có nhiều khởi sắc; chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh đi vào cuộc sống... đã tạo điều kiện thuận lợi trong thực hiện kế hoạch phát triển ngành 9 tháng đầu năm.

 

Theo đánh giá của Sở NN&PTNT, nhiều chỉ tiêu trong 9 tháng đã đạt và vượt kế hoạch. Cụ thể: Về trồng trọt, diện tích cây lương thực có hạt vượt 1,4% kế hoạch, trong đó, cây lúa vụ xuân và vụ mùa đều vượt cả về năng suất và sản lượng; diện tích cây ăn quả tiếp tục phát triển khá, riêng nhóm cây có múi diện tích đã  tăng 650 ha so với cuối năm 2015. Về chăn nuôi, tình hình phát triển tương đối ổn định, công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn GSGC được thực hiện tốt, sức tái đàn đang tăng dần trong những tháng gần đây. Về thủy sản, diện tích nuôi trồng thủy sản tăng do các địa phương tích cực mở rộng trên các hồ thủy lợi, tổng sản lượng trong 9 tháng đạt khoảng 4,9 nghìn tấn, các cơ sở sản xuất giống đã sản xuất được 35 triệu con giống các loại, đạt 90% kế hoạch năm 2016. Về lâm nghiệp, tính đến hết tháng 9 toàn tỉnh trồng được khoảng 7.772 ha rừng tập trung, vượt 8,4% kế hoạch, độ che phủ rừng được giữ ổn định, thu nhập từ rừng và đất lâm nghiệp tăng lên. Riêng về chương tr?nh xây dựng NTM, đến nay toàn tỉnh đạt bình quân 11,9 tiêu chí/xã, tăng 0,31 tiêu chí/xã, riêng 12 xã đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2016 mới đạt bình quân 14,41 tiêu chí/xã. Diễn biến này đòi hỏi các cấp, ngành tiếp tục chỉ đạo quyết liệt để đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình trong thời gian tới, phấn đấu hoàn thành kế hoạch đề ra.

 

Triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2016, ngành NN&PTNT xác định 16 nhóm nhiệm vụ, giải pháp. Trong đó, sẽ tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo sản xuất; tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các loại giống cây trồng và vật tư nông nghiệp; đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; quản lý tốt rừng và đất lâm nghiệp gắn với bảo vệ rừng mùa khô hanh; quản lý chặt chẽ và có kế hoạch tu sửa các công trình thủy lợi sau mùa mưa lũ 2016... Đặc biệt, ngành NN&PTNT xác định nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là đẩy mạnh xây dựng NTM, hướng đến nâng cao thu nhập và cải thiện điều kiện sống cho cư dân nông thôn, phấn đấu hoàn thành tốt Chương trình MTQG xây dựng NTM năm 2016, tạo tiền đề thuận lợi cho thực hiện Chương trình giai đoạn 2016 - 2020./.  

                                                                                                           

 

                                                             P.V

 

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục