(HBĐT) - Trong những ngày tháng tư lịch sử, chúng tôi có dịp về lại xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn). Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, dân quân xã Yên Nghiệp (trước đây gọi là xã Liên Hoà) đã dùng súng bộ binh bắn rơi máy bay phản lực F105D của Mỹ vào ngày 31/5/1965. Đây là đơn vị đầu tiên dùng súng bộ binh bắn rơi máy bay Mỹ trên địa bàn tỉnh trong cuộc chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Sau 42 năm giải phóng, hơn 30 năm đổi mới, Yên Nghiệp tràn đầy sức sống, vững bước tiến đến tương lai.

Mô hình trồng ớt của hộ ông Bùi Văn An, xóm Lục 2, xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) cho thu nhập khá.

 

Những năm tháng chiến tranh đã lùi xa, nhưng niềm kiêu hãnh, tự hào của người dân Yên Nghiệp về một thời hào hùng vẫn còn nguyên vẹn. Giờ đây, trên chặng đường đổi mới của đất nước, niềm tự hào ấy được biến thành những hành động thiết thực, đó là xóa đói, giảm nghèo, xây dựng quê hương vững bước tiến lên.

Cùng với trưởng xóm Lục 2 Bùi Văn Mách, chúng tôi đến một số hộ gia đình năng động trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho thu nhập cao. Giờ đây, không chỉ xóm Lục, toàn xã Yên Nghiệp đã “thay da, đổi thịt”. Từ các chính sách của Đảng, Nhà nước, điện lưới quốc gia, trường học đã được đầu tư xây dựng. Con đường nối liền các xóm được bê tông hóa. Nhiều ngôi nhà kiên cố được xây dựng. Dừng tay san đồi để trồng mía vụ mới, ông Bùi Văn Nghị, 70 tuổi cho biết: “Vụ vừa rồi nhà tôi bán hết 2 ha mía tím, tính sơ sơ được trên 300 triệu đồng, giờ  san thêm 2.000 m2 đồi nữa để trồng tiếp. Cây mía tím thực sự là cây xoá đói, giảm nghèo và làm giàu ở đây. 40 năm trước có nằm mơ tôi cũng không ngờ có ngày cuộc sống đủ đầy như hôm nay”.

 

Là xã thuần nông nên cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn. Trong những năm qua, nhận thức rõ tiềm năng cũng như những khó khăn, xã xây dựng chương trình hành động sát  với tình hình địa phương. Để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân, UBND xã tập trung chỉ đạo, vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ. Bên cạnh tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, Yên Nghiệp còn phát triển mạnh nhiều ngành nghề phụ như làm mộc, xây dựng, kinh doanh dịch vụ, đặc biệt là khôi phục nghề dệt thổ cẩm truyền thống… Nhờ đó đã giải quyết việc làm ổn định cho hàng trăm lao động lúc nông nhàn với mức thu nhập từ 2 – 3 triệu đồng/tháng.

 

Ông Bùi Văn ích, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Yên Nghiệp là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, người dân luôn một lòng son sắt, thủy chung theo Đảng. Họ vừa sản xuất, vừa tham gia chiến đấu, bám trụ, giữ làng. Sau giải phóng, trong điều kiện khó khăn do thiên tai, bất lợi của thị trường, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đã đoàn kết, sáng tạo, vượt qua khó khăn, phấn đấu giành được nhiều thành tựu. Giờ đây, vùng đất nghèo khó năm xưa đã khoác lên mình màu áo mới, hòa mình vào sự phát triển chung của huyện Lạc Sơn. Thời gian qua, nhờ đẩy mạnh áp dụng KH-KT nên những cánh đồng trồng lúa đã cho năng suất, chất lượng cao, đảm bảo an ninh lương thực. Đưa cây mía làm cây trồng mũi nhọn trong xoá đói, giảm nghèo của xã. Hầu như nhà nào cũng trồng mía, nhà ít thì vài nghìn m2, nhà nhiều  vài ha cho thu nhập từ 180 - 200 triệu đồng/ha. Nhiều mô hình kinh tế được thực hiện thành công như chăn nuôi lợn, trồng ớt xuất khẩu... góp phần đưa thu nhập bình quân đạt 24,5 triệu đồng/ người/năm. Toàn xã còn 294 hộ nghèo, chiếm 22,39% tổng số hộ. Hàng năm, xã phối hợp với Trạm KN-KL huyện tổ chức các lớp tập huấn cho nông dân kỹ thuật về thâm canh sản xuất, phòng chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi để thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

 

Xuất phát từ “ý Đảng, lòng dân” ở một xã anh hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Nghiệp cùng chung sức đưa xã không ngừng phát triển. Yên Nghiệp hôm nay không còn hình ảnh làng quê lam lũ, một diện mạo mới đang bừng sáng nơi đây. Sự cần cù, sáng tạo, năng động trong cách làm ăn mới và niềm tự hào về truyền thống quê hương đã thôi thúc người dân tìm hướng đi lên vững chắc, xứng đáng với truyền thống xã anh hùng.

 

                                                                             

 

                                                            Đinh Thắng

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục