(HBĐT) - Chiều 3/5, UBND tỉnh tổ chức hội nghị Tổng kết công tác Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thuỷ sản trên địa bàn tỉnh Hoà Bình. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị.

 

Cuộc tổng điều tra được tiến hành trên phạm vi cả nước với nhiều nội dung, phản ánh những tình hình cơ bản về nông thôn, nông nghiệp. Theo số liệu tổng hợp nhanh, toàn tỉnh Hoà Bình có 210 đơn vị hành chính, trong đó có 191 xã, 1.765 thôn với 179.644 hộ trong đó có 173.191 hộ ở khu vực nông thôn, 181 trang trại, 1.098 hộ mẫu.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Tổng điều tra NTNN&TS chỉ đạo hội nghị

 

So với năm 2011, tổng số hộ tăng 12.860 hộ (tăng 8%), tốc độ tăng bình quân là 1,55%/năm. Hộ nông, lâm, thuỷ sản là 135.060 hộ (chiếm 77,98%); hộ công nghiệp là 6.273 hộ (chiếm 3,62%); hộ xây dựng là 5.540 hộ (chiếm 3,2%); hộ thương nghiệp là 7.696 hộ (chiếm 4,44%); hộ vận tải là 2.088 hộ (chiếm 1,21%); dịch vụ khác là 12.837 hộ (chiếm 7,41%).

So với năm 2011, tỷ lệ hộ nông, lâm nghiệp có xu hướng giảm, riêng thuỷ sản có xu hướng tăng nguyên nhân là do tỉnh Hoà Bình có chính sách hỗ trợ riêng cho các hộ nuôi cá lồng bè. Tỷ lệ các hộ còn lại đều tăng, mạnh nhất là hộ xây dưng, vận tải và công nghiệp. Như vậy, chuyển dịch cơ cấu ngành và nguồn thu nhập chính của hộ diễn ra theo hướng tích cực, phù hợ với công cuộc CNH, HĐH của Đảng và Nhà nước đề ra.

Về kết cấu hạ tầng nông thôn, có 191/191 xã có điện lưới quốc gia (đạt tỷ lệ 100%); tỷ lệ xã có đường ô tô đến trụ sở UBND xã đạt 100%. Đến nay, toàn tỉnh có 191 số xã có trường mầm non, trường tiểu học tuy nhiên vẫn có xã chưa có trường THCS; tỷ lệ xã có trường THPT đạt 13,1%. Theo số liệu TĐT, 100% số xã có điểm bưu điện văn hoá; 23,6% số xã có nhà văn hoá; 100% số xã có tủ sách pháp luật; 51,8% xã có hệ thống loa truyền thanh; 100% xã có trạm y tế, tỷ lệ xã có phòng khám chữa bệnh tư nhân đạt 10,5%, so với năm 2011 tăng 18%. Tỷ lệ xã có hệ thống cấp nước sinh hoạt tập trung đạt 56,02%, so với năm 2011 tăng 32%; tỷ lệ xã có tổ chức thu gom rác thải sinh hoạt đạt 30,89% tăng gần gấp 3 lần so với năm 2011. Nhìn chung các chỉ tiêu đánh giá về y tế, vệ sinh môi trường có cải thiện xong tỷ lệ còn thấp. Bên cạnh đó, Tổng điều tra NTNN&TS triển khai đúng thời điểm UBND các xã triển khai họp hội đồng nên công tác kiểm tra, giám sát của BCĐ ở một số xã chưa được kịp thời.

Tại hội nghị, các đại biểu cơ bản nhất trí với kết quả của cuộc TĐT, các số liệu phản ánh được thực trạng nông thôn tỉnh Hoà Bình. Cuộc TĐT được đánh giá có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, thống nhất về quan điểm chỉ đạo, thực hiện nghiêm ngặt quy trình hướng dẫn.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực của của BCĐ các cấp trong việc triển khai TĐT. Đồng thời, khẳng định kết quả của cuộc TĐT có ý nghĩa quan trọng đối với việc hoạch định chiến lược phát triển KT-XH của địa phương; việc thành lập BCĐ và phân công nhiệm vụ cho các thành viên về cơ bản đạt được yêu cầu đề ra; công tác lãnh đạo, chỉ đạo các cấp đã đạt được hiệu quả nhất định; chất lượng đảm bảo và được Trung ương đánh giá cao. Trên cơ sở báo cáo nhanh tại hội nghị, cơ quan soạn thảo tiếp tục tiếp thu và hoàn chỉnh báo cáo trình UBND tỉnh và các cơ quan liên quan.

                                                                                HT

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục