(HBĐT) - Sau 6 năm (2011-2016) triển khai thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM, huyện Lạc Sơn đã có nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp, mang lại hiệu quả cao. Trong đó phải kể đến sự đồng thuận, nhất trí cao từ cấp uỷ, chính quyền và người dân. Đến nay, toàn huyện có 5 xã đạt chuẩn NTM là Vũ Lâm, Nhân Nghĩa, Liên Vũ, Xuất Hoá và Tân Mỹ.

 

Là huyện miền núi, thu nhập của người dân phần lớn phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Trong khi đó, nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng lớn, khả năng bố trí vốn từ ngân sách còn hạn chế, việc huy động đóng góp từ các nguồn lực rất khó khăn. Xác định được những khó khăn đó, khi bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng NTM, huyện Lạc Sơn chủ động xây dựng kế hoạch theo lộ trình. Để hoàn thành kế hoạch đề ra, ngay sau khi thành lập, Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện đã tổ chức nhiều cuộc họp với lãnh đạo các xã để rà soát, đánh giá việc thực hiện các tiêu chí, trên cơ sở đó phân rõ nguồn lực, trách nhiệm của từng cấp; chỉ đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể và UBND các xã vận dụng linh hoạt các hình thức tuyên truyền gắn với dân vận khéo. Đồng thời, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách các xã; hàng tháng, quý trực tiếp về cơ sở lắng nghe, nắm bắt những ý kiến đóng góp của nhân dân, thống nhất đưa ra giải pháp phù hợp để triển khai thực hiện các tiêu chí. Cùng với đó, tập trung ưu tiên đầu tư các xã phấn đấu đạt chuẩn NTM; huy động tối đa nguồn lực đóng góp của nhân dân, các tổ chức kinh tế và doanh nghiệp theo cơ chế Nhà nước và nhân dân cùng làm.

 

 

                        Hộ dân xóm Bưng, chăm sóc vườn cam năm thứ 2.

 

Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn Nguyễn Huy Nhuận cho biết: Phong trào “Huyện Lạc Sơn chung sức xây dựng NTM” được mặt trận, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân tích cực hưởng ứng, đã trở thành phong trào thi đua sâu rộng. Đặc biệt, người dân vùng nông thôn đã nhận thức sâu sắc, thể hiện rõ vai trò chủ thể của mình trong việc đóng góp công sức, tiền của, hiến đất xây dựng NTM. Do tạo được sự đồng thuận cao trong quá trình triển khai thực hiện với phương châm “Dân biết, dân làm, dân kiểm tra và hưởng thụ”, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã thể hiện được sự quyết tâm, tinh thần trách nhiệm với phần việc được giao.

 

Nhờ thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đời sống của người dân vùng nông thôn ngày càng cao, sản xuất nông nghiệp phát triển. Theo đó, tỷ trọng sản xuất nông, lâm, thủy sản đạt 40,5%; CN-TTCN, xây dựng 28%; thương mại, dịch vụ 31,5%. Huyện chỉ đạo các xã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, diện tích đất lúa chuyển trồng các loại cây khác là 1.380,3 ha; diện tích cam phát triển lên 426,6 ha. Riêng năm 2016, huyện dành 12,5 tỷ đồng xây dựng 30 mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất có hiệu quả như  nuôi gà, trồng cây có múi, trồng mía... Đến nay, thu nhập bình quân khu vực nông thôn đạt 26 triệu đồng/người/năm, có 12 xã đạt tiêu chí về thu nhập. Tỷ lệ hộ nghèo hàng năm đều giảm. Có 10.518/33.535 hộ nghèo theo điều tra đa chiều, chiếm 31,36% (giảm 7,14%). Đến nay có 6 xã đạt tiêu chí hộ nghèo.

 

Để giữ vững và phát huy những kết quả đạt được về xây dựng NTM, thời gian tới, huyện Lạc Sơn xác định xây dựng NTM là chỉ tiêu quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ hàng năm của các ngành, các xã. Ngoài ra, huyện vận động các xã chủ động lồng ghép các nguồn lực cho xây dựng NTM. Năm 2017, huyện phấn đấu đưa 2 xã ân Nghĩa và Hương Nhượng về đích NTM.

 

Theo đồng chí Nguyễn Huy Nhuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn, thành công trong xây dựng NTM của huyện khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư về nội dung, phương pháp, cách làm, cơ chế, chính sách của Nhà nước; vận dụng linh hoạt, sáng tạo đường lối, chủ trương vào thực tế từng xã để có cách làm phù hợp, mang lại hiệu quả cao; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, đảm bảo công khai, minh bạch, có sự tham gia giám sát của cộng đồng dân cư; huy động nội lực từ xã hội hóa. Đây là những tiền đề để chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện về đích theo đúng kế hoạch đề ra.

 

 

                                                                                 Đinh Thắng

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục