(HBĐT) - Mùa mưa kéo dài từ tháng 6 đến tháng 12 hàng năm khiến mực nước sông Bôi dâng cao. Các phương tiện vận tải hàng hóa không thể vượt sông vào khu vực trung tâm xã Hưng Thi (Lạc Thủy). Vì thế mà nông sản của nông dân rất nhiều khó khăn khi tìm đầu ra. Thực trạng này diễn ra từ nhiều năm nay ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình phát triển KT-XH của xã.


Địa bàn xã Hưng Thi bị chia cắt bởi nhiều sông, suối, dân cư sinh sống thưa thớt và hình thành các chòm dân cư nhỏ lẻ. Trước năm 2015, chính quyền xã khắc phục khó khăn bằng cách làm cầu tạm bằng tre, thùng phi để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Rất may trong nhiều năm liền không có sự việc đáng tiếc xảy ra. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của xã, Hưng Thi vừa được Nhà nước đầu tư 28 tỷ đồng xây dựng 4 chiếc cầu treo dân sinh đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân. Trong đó, cầu Gạo Bạc nối liền khu vực trung tâm xã với tuyến đường Hồ Chí Minh được xem là con đường huyết mạch giúp người dân dễ dàng lưu thông ra huyện và chợ đầu mối để buôn bán, trao đổi hàng hóa. Tuy nhiên, bề mặt cầu treo dân sinh chỉ rộng 1,5 m, tải trọng 0,5 tấn, chỉ đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân bằng xe đạp, xe máy, còn việc vận chuyển hàng hóa từ Hưng Thi ra ngoài vẫn vô cùng gian nan.

Đồng chí Bùi Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Hưng Thi cho biết: Để khắc phục tạm thời những khó khăn trên, thời điểm mùa khô (từ tháng 1 đến tháng 6) hàng năm, xe tải có thể vượt sông Bôi để vận chuyển hàng hóa từ trung tâm xã ra đường Hồ Chí Minh tiêu thụ. Nhưng khi vào mùa mưa nước lũ dâng cao, khu vực sâu nhất có thể lên đến 10 m, xe tải phải lựa chọn cung đường đi vòng qua xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) dài 20 km để đến trung tâm xã. Tuy nhiên, trục đường liên xã Mỵ Hòa - Hưng Thi hiện chưa được cứng hóa, mặt đường hẹp, lầy lội rất khó đi. Vận chuyển khó khăn dẫn đến nông sản của địa phương bị ép giá, mất giá.


Xe tải vượt sông Bôi để vận chuyển hàng hóa vào xã Hưng Thi (Lạc Thủy).

Trao đổi với chúng tôi, anh Bùi Văn Nhinh, thôn Khoang cho biết: "Trong nhiều năm trở lại đây, nhân dân Hưng Thi chủ yếu phát triển nông, lâm nghiệp. Các sản phẩm như mía, cam, bưởi thường cho thu hoạch từ tháng 7 đến tháng 11, trùng với thời điểm nước sông Bôi dâng cao. Chính vì vậy, việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa gặp nhiều khó khăn. Nếu cây mía tại các xã vùng ngoài Phú Thành, Phú Lão có thể bán ra thị trường 3.000 đồng/cây, tại Hưng Thi chỉ bán được 2.000 đồng/cây. Ngoài ra, nếu xe tải đi đường vòng qua xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) mất thêm chi phí vận chuyển từ 300.000- 400.000 đồng/xe.

Anh Bùi Văn Như ở thôn Khoang, là lái xe tải chở hàng cho biết: "Do không có cầu bê tông nên vận chuyển hàng hóa qua sông Bôi gặp nhiều khó khăn. Mùa khô không sợ chứ mùa mưa nguy hiểm luôn rình rập. Trong quá trình vượt sông, đã có lần xe tôi bị sa lầy, máy móc hư hỏng… Tôi phải nhờ đến sự giúp đỡ của anh em trong thôn mới có thể đưa được xe lên bờ. Mỗi lần như vậy, chi phí sửa chữa rất cao, chưa kể có những thời điểm xe hàng bị đổ, thiệt hại rất lớn về kinh tế, nên chúng tôi rất ngại khi vận chuyển hàng ra, vào Hưng Thi.

Hiện nay, Hưng Thi có 10 xóm, gần 1.000 hộ với khoảng 4.000 nhân khẩu, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã còn 26%. Tuy nhiên, Hưng Thi là xã duy nhất của huyện Lạc Thủy không có đường ô tô vào trung tâm xã. Việc xây dựng cầu treo đã giải quyết được nhu cầu cấp thiết của người dân. Tuy nhiên, một cây cầu bê tông kiên cố vẫn luôn là mơ ước của người dân nơi đây để mở đường cho nông sản Hưng Thi ra thị trường, góp phần thiết thực nâng cao đời sống.

 

               Đức Anh

Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục