(HBĐT) - Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đường trục vào khu công nghiệp Mông Hóa (Kỳ Sơn) đang vướng mắc. Người dân nhất quyết không nhận tiền đền bù với lý do: chính sách đền bù giảm thấp so với trước đây không lâu.Người dân xóm Suối Ngành, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) không nhận tiền vì chính sách đền bù giải phóng mặt bằng giảm thấp.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch UBND xã Mông Hóa cho biết: Theo quy hoạch, KCN Mông Hóa có tổng diện tích khoảng 230 ha. Xã Mông Hóa có khoảng 1.000/1.233 hộ bị ảnh hưởng đền bù GPMB. Diện tích đất phải thu hồi, đền bù GPMB dự án thi công đường trục chính vào KCN 13,5 ha, chủ yếu là đất nông nghiệp trên địa bàn các xóm: Bãi Sấu, Gò Dọi, Suối Ngành, Hang Nước, Đan Phượng, Dụ 5, Dụ 6… Tuy nhiên, người dân không đến nhận tiền do đơn giá đền bù được điều chỉnh thấp. Rất khó cho chính quyền xã.

 Suối Ngành có tổng diện tích đất nông nghiệp gần 30 ha, trong đó đất 2 vụ lúa là 16,6 ha. Xóm có 143 hộ với 625 nhân khẩu. Theo quy hoạch phát triển KCN Mông Hóa, hầu hết các hộ dân bị ảnh hưởng. Hộ nhiều 4.000 m2, hộ ít 1000 m2, chủ yếu là đất nông nghiệp. Chị Nguyễn Thị Hằng, xóm Ngành giãi bày: Vào tháng 2/2017, một vài hộ dân xóm Rụ 5, 6 nhận đền bù 260.000 đồng/m2. Tức là với diện tích 1.000 m2 của gia đình theo đơn giá cũ sẽ nhận được 260 triệu đồng, giờ chỉ còn nhận được 165 triệu đồng (giảm gần 90 triệu đồng). Như vậy, nếu để canh tác 2 vụ lúa, mía trong 1 năm chúng tôi có thể làm được bằng đấy tiền. Thế nên bà con không đồng thuận, chỉ mong muốn được hỗ trợ bằng mức giá cũ.

 Bí thư chi bộ xóm Suối Ngành Nguyễn Huy Dũng cho biết: Người dân trong xã hiền lành, chất phác, rất ủng hộ chủ trương phát triển công nghiệp của Nhà nước. Thực hiện chương trình xây dựng NTM, người dân đã tự nguyện hiến tới 3.000 m2 đất ruộng làm đường giao thông nội đồng dài 700 m. Vào đầu tháng 2/2017, mức giá đền bù, hỗ trợ còn 260.000 đồng/m2, nay cùng một thửa ruộng giảm xuống còn 165.000 đồng/m2. Chính sách đền bù được điều chỉnh như hiện nay nên cấp ủy, chính quyền xóm rất khó khăn để vận động nhân dân hưởng ứng chủ trương phát triển công nghiệp.

 Qua tìm hiểu được biết: Năm 2016, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 16/2016/QĐ-UBND ngày 12/5/2016 và Quyết định số 32/QĐ-UBND ngày 19/7/2016 điều chỉnh giảm giá đất và mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm đối với đất nông nghiệp. Theo đó, giá trị bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp giảm khá mạnh: Đất trồng lúa, vị trí 1 trước đây mức bồi thường, hỗ trợ là 260.000 đồng/m2, giảm xuống còn 165.000 đồng/m2 . Thế nên tại dự án KCN ( đường trục chính), khi Hội đồng bồi thường hỗ trợ tái định cư huyện thực hiện chi trả 2 đợt đầu cho các hộ gia đình thì họ không nhận tiền. UBND huyện cũng có văn bản kiến nghị UBND tỉnh, các sở, ngành xem xét điều chỉnh giá và chính sách hỗ trợ đối với đất nông nghiệp phù hợp với thực tế, giữ nguyên mức giá bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp theo Quyết định số 24/2014/QĐ-UBND và Quyết định số 37/2014/QĐ-UBND tỉnh bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân, không để phát sinh tình trạng khiếu nại, khiếu kiện của người dân có đất bị thu hồi, phục vụ phát triển KT-XH chung.

 Ông Nguyễn Quang Tuấn, Phó Chủ tịch Hội đồng bồi thường hỗ trợ tái định cư huyện Kỳ Sơn: "Việc điều chỉnh giảm chính sách hỗ trợ giá đất nông nghiệp theo các Quyết định số 16 và 32 của UBND tỉnh rất khó cho những người làm công tác GPMB của địa phương. Khi đến thực hiện công tác đền bù ở KCN Mông Hóa, người dân không gay gắt lắm nhưng chúng tôi không biết làm thế nào khi bà con hỏi khó: "Lương cán bộ có tăng không, sao chính sách đền bù lại giảm”.

 


                                                                                            L.C

 


Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục