(HBĐT) - Là tấm gương sáng trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp phát triển kinh tế gia đình, Trần Đức Nam, Bí thư chi đoàn xóm Vỉnh, xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc) được nhiều người biết đến với mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình và tạo việc làm, thu nhập ổn định cho một số thanh niên trong xóm.

Hàng năm, gia đình đoàn viên Trần Đức Nam có thu nhập hàng trăm triệu đồng từ trồng trọt và chăn nuôi.

Sinh ra trong gia đình thuần nông, quanh năm cả gia đình Trần Đức Nam chỉ trông vào mấy sào ruộng. Bố mẹ anh phải làm đi làm thuê để có tiền trang trải cuộc sống, nuôi 2 chị em Nam ăn học. Chính vì vậy, suy nghĩ làm sao để phát triển sản xuất, giúp gia đình vượt khó vươn lên làm giàu luôn đau đáu trong Nam.

Chia sẻ với chúng tôi, Trần Đức Nam bộc bạch: Thấy quỹ đất nhiều, giao thông không quá khó khăn nhưng đời sống của nhân dân còn những hạn chế. Tôi luôn trăn trở làm thế nào để tìm ra hướng phát triển kinh tế cho gia đình và bà con trong xóm. Vì vây, tôi quyết tâm tìm tòi, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế.

Thông qua tổ chức Đoàn, năm 2004, Trần Đức Nam được Ngân hàng CSXH huyện Tân Lạc cho vay 20 triệu đồng. Từ nguồn vốn ban đầu, anh mạnh dạn đầu tư nuôi ong lấy mật. Không có kinh nghiệm, thiếu kỹ thuật, không có đầu ra nên thời gian đầu gặp không ít khó khăn. Kiên trì với hướng đi đã vạch ra, Nam tìm hiểu kiến thức về nuôi ong qua sách, báo rồi đi học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế trang trại ở các xã An Bình, Liên Hòa (Lạc Thủy) và ở các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương…

Sau những vất vả ban đầu, trong vòng 2 năm, Nam đã phát triển được 75 đàn ong, thu về 1.000 lít mật mỗi năm. Với giá bán ra thị trường 150.000 đồng/lít, Nam đã có tiền trả nợ, số dư còn lại, anh đầu tư nuôi thêm 100 con gà thả vườn, vừa để lấy trứng, lấy thịt, vừa làm giống. Mỗi lứa gà xuất bán, toàn bộ tiền lời lãi, anh lại tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất. Nhờ làm tốt công tác chăm sóc gắn với phòng dịch, đàn gà phát triển ổn định. Đến nay, Nam đã phát triển đàn gà lên 700 con, mỗi ngày thu được khoảng 300 trứng. Ngoài ra, anh còn nuôi thêm 20 con lợn thịt, 20 con dê, trồng thêm các loại cây có múi như bưởi, chanh và trồng 1 ha mía tím, đào ao nuôi cá…

Đưa chúng tôi thăm vườn cây đang trong giai đoạn thu hoạch, Nam vui mừng cho biết: Những ngày này, 300 gốc bưởi, 200 gốc chanh đào đang lên xanh tốt, quá nửa trong số đó đã cho thu vụ thứ 3, đem lại hiệu quả bước đầu, tăng thu nhập cho gia đình. Tuy nhiên, để có được thành quả ngày hôm nay, tôi phải trải qua nhiều thất bại, có nhiều vụ hoa cứ ra lại rụng, đậu được quả thì thối, rụng non... Nhiều lúc cũng thấy nản nhưng với mong muốn vươn lên thoát nghèo, tôi vừa làm, vừa học hỏi kinh nghiệm của các hộ trồng cam lâu năm tại Cao Phong và qua sách, báo, internet, tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao KH-KT do Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân… tổ chức. Không phụ lòng người, thành quả sau gần chục năm trồng cây có múi với tôi là được thấy những trái chanh đào, trái bưởi chín căng, mọng nước đã mang lại thu nhập cao.

Với sự quyết tâm và sự nỗ lực cố gắng, đến nay, Trần Đức Nam đã xây dựng được mô hình trang trại trồng trọt, chăn nuôi mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm và giải quyết việc làm, thu nhập ổn định cho một số người dân trong xóm, giúp đỡ, tạo điều kiện cho các ĐV-TN cùng phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo.


                                                           Hồng Ngọc


Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục