(HBĐT) - Đúng như dự đoán của nhiều người làm vườn, từ đầu vụ đến nay, giá chanh đào tại các huyện giảm mạnh. Những vườn có khách mua sớm thì bán được giá từ 8.000 -10.000 đồng/kg, sau đó giá giảm dần. Hiện nay, giá tại vườn chỉ được 4.000 - 6.000 đồng/kg chanh đẹp. Nhiều vườn chanh ít chăm sóc không bán được.Vườn chanh của gia đình ông Đặng Văn Biều, xã Thống Nhất (TP Hòa Bình) không chăm sóc nên quả xấu, khó bán.

 Cách đây 3 năm, chanh đào được giá, trồng và chăm sóc đơn giản, ông Đặng Văn Biều ở xã Thống Nhất, TP Hòa Bình mua hơn 3.000 cây chanh đào về trồng. Thời điểm đó, nhiều người đua nhau trồng tạo nên "cơn sốt” cây giống. Có lúc giá cây giống lên hơn 20.000 đồng/cây. Sau khi trồng được 2 năm cây bắt đầu cho thu hoạch. Vụ chanh năm ngoái, vườn nhà ông cho thu bói được vài tạ. Do xa đường nên ông chỉ nhờ người quen bán hộ với giá trên 10.000 đồng/kg. Năm nay, số lượng cây cho thu hoạch tăng lên nên vườn của ông được khoảng 2 tấn quả. Vừa rồi ông gọi thương lái vào vườn xem chanh để bán nhưng họ đều kêu giá rẻ, chỉ trả 3.000 - 4.000 đồng/kg. Nếu chủ vườn cắt cho họ thì giá 5.000 - 6.000 đồng/kg. Với công chăm sóc và thu hái như vậy thì người nông dân lỗ nặng.

ông Biều cho biết: Số lượng cây nhà tôi bói và cho thu hoạch chưa nhiều bởi tôi trồng nhiều đợt. Từ sang năm trở đi mỗi vụ gia đình tôi thu hàng chục tấn. Nếu giá như này thì không có công chăm sóc. Từ năm ngoái biết giá chanh sẽ rẻ nên tôi ít chăm sóc. Do ít chăm sóc, năm nay quả chanh nhỏ hay bị nhện trắng làm rám vỏ nên thương lái chê không mua. Không biết từ giờ đến cuối vụ có người mua hay không? Với giá chanh như này, cuối vụ tôi định chặt bỏ hết chanh để ghép cam hoặc bưởi. 

Cũng như nhà ông Biều, nhiều gia đình ở Cao Phong và các huyện Kim Bôi, Tân Lạc khi thấy giá chanh đào được giá đã đầu tư mở rộng diện tích trồng. Anh Nguyễn Xuân Trường ở xóm Mới, xã Thu Phong (Cao Phong) cho biết: Cũng như năm ngoái, nhiều thương lái đi xem vườn rồi chê quả nhỏ, quả xấu, trả giá rẻ như cho. Khi nhiều hàng thì thương lái chê rồi trả rẻ. Nếu tính công cắt thì người trồng không được là mấy. Không như các loại hoa quả khác, chanh thu hoạch rất khó bởi nhiều gai. Thuê người đi cắt chanh cũng khó và đòi công cao. Người cắt quen mỗi ngày được trên dưới 1 tạ. Trả công cắt, người trồng chỉ còn được 2.000 - 3.000 đồng/kg. Trước tình hình giá chanh rẻ như vậy, nhiều người tận dụng thu rồi chặt bỏ cây mặc dù đang kỳ trưởng thành cho năng suất cao. Cuối vụ, tôi cũng chặt tỉa cây để đỡ công chăm sóc và cho cây khác lên.

 Theo nhiều người, từ bài học cây chanh đào rút ra được kinh nghiệm trong việc định hướng sản xuất là không nên chạy theo phong trào. Không nên trồng những cây mà người tiêu dùng ít sử dụng. Như vậy sẽ bị phụ thuộc thị trường. Chỉ nên trồng những sản phẩm thông thường mà nhiều người sử dụng hàng ngày. Nếu sản lượng nhiều có thể bán được với giá rẻ hơn một chút thì vẫn có công.

 

                                                                 Việt Lâm

 


Các tin khác


Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục