(HBĐT) - Các chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH đã và đang giúp hàng ngàn hộ nghèo và đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện Lạc Sơn có cơ hội phát triển sản xuất - kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện điều kiện sống, vươn lên thoát nghèo, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn. Nguồn vốn của NHCSXH là công cụ hữu hiệu, góp phần quan trọng trong công tác xóa đói - giảm nghèo, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân các dân tộc trong huyện.


Từ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH, người dân xã Vũ Lâm, Lạc Sơn đầu tư trồng bí xanh đem lại hiệu quả kinh tế cao. 

Khi mới thành lập, Phòng giao dịch thực hiện 2 chương trình tín dụng chính sách là cho vay hộ nghèo và cho vay giải quyết việc làm. Đến nay, NHCSXH huyện đang thực hiện 14 chương trình tín dụng chính sách với dư nợ 359 tỷ đồng, tăng gấp 15 lần. Thông qua việc cho vay đã tập hợp được các hộ nghèo, hộ chính sách tham gia hoạt động tại 491 tổ TK&VV ở khắp các thôn, bản trong huyện. Các hộ vay vốn đã giúp nhau cách làm ăn gắn bó hỗ trợ nhau trong sản xuất cũng như tiếp cận kiến thức KH-KT. Qua đó tạo điều kiện để các cấp hội, đoàn thể nhận ủy thác với ngân hàng càng gắn bó, sâu sát với hội viên hơn, làm cho hoạt động của hội ngày càng phát triển và thu hút được nhiều hội viên tham gia, công tác xã hội hóa ngân hàng ngày càng được củng cố, phát triển.

 Trong 15 năm hoạt động, NHCSXH huyện Lạc Sơn đã hỗ trợ 73.775 lượt khách hàng là hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn từ 14 chương trình tín dụng ưu đãi. Nguồn vốn của NHCSXH đã góp phần giúp 32.022 hộ thoát khỏi ngưỡng đói nghèo theo từng giai đoạn điều tra. Nguồn vốn của NHCSXH cùng với nguồn vốn đối ứng từ Ngân sách Nhà nước đã giúp hộ nghèo xây dựng được 4.294 ngôi nhà; xây dựng trên 6.000 công trình NS&VSMT nông thôn để nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần xây dựng NTM. Từ nguồn vốn ưu đãi đã có gần 500 lao động là con hộ nghèo, hộ chính sách được đi xuất khẩu lao động; hàng ngàn lao động được tạo việc làm từ các dự án giải quyết việc làm; giúp trên 4.000 HS-SV là con hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học.

 Kết quả trên cho thấy, các chương trình tín dụng chính sách do NHCSXH huyện thực hiện đã góp phần tích cực củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và khẳng định vai trò, vị thế của NHCSXH tham gia vào công tác giảm nghèo, an sinh xã hội trên địa bàn. Vai trò của tín dụng chính sách góp phần thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đã đề ra, tập trung phát triển nguồn nhân lực, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị, an ninh - quốc phòng và phát triển KT-XH tại địa phương. Tín dụng chính sách tạo điều kiện cho các hộ phát triển sản xuất, kinh doanh góp phần cải thiện đời sống của người nghèo, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo trên địa bàn, hỗ trợ các nhu cầu thiết yếu của người dân về đời sống sinh hoạt.

 


                                                            Đinh Thắng


Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục