(HBĐT) - Các chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH đã và đang giúp hàng ngàn hộ nghèo và đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện Lạc Sơn có cơ hội phát triển sản xuất - kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện điều kiện sống, vươn lên thoát nghèo, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn. Nguồn vốn của NHCSXH là công cụ hữu hiệu, góp phần quan trọng trong công tác xóa đói - giảm nghèo, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân các dân tộc trong huyện.


Từ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH, người dân xã Vũ Lâm, Lạc Sơn đầu tư trồng bí xanh đem lại hiệu quả kinh tế cao. 

Khi mới thành lập, Phòng giao dịch thực hiện 2 chương trình tín dụng chính sách là cho vay hộ nghèo và cho vay giải quyết việc làm. Đến nay, NHCSXH huyện đang thực hiện 14 chương trình tín dụng chính sách với dư nợ 359 tỷ đồng, tăng gấp 15 lần. Thông qua việc cho vay đã tập hợp được các hộ nghèo, hộ chính sách tham gia hoạt động tại 491 tổ TK&VV ở khắp các thôn, bản trong huyện. Các hộ vay vốn đã giúp nhau cách làm ăn gắn bó hỗ trợ nhau trong sản xuất cũng như tiếp cận kiến thức KH-KT. Qua đó tạo điều kiện để các cấp hội, đoàn thể nhận ủy thác với ngân hàng càng gắn bó, sâu sát với hội viên hơn, làm cho hoạt động của hội ngày càng phát triển và thu hút được nhiều hội viên tham gia, công tác xã hội hóa ngân hàng ngày càng được củng cố, phát triển.

 Trong 15 năm hoạt động, NHCSXH huyện Lạc Sơn đã hỗ trợ 73.775 lượt khách hàng là hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn từ 14 chương trình tín dụng ưu đãi. Nguồn vốn của NHCSXH đã góp phần giúp 32.022 hộ thoát khỏi ngưỡng đói nghèo theo từng giai đoạn điều tra. Nguồn vốn của NHCSXH cùng với nguồn vốn đối ứng từ Ngân sách Nhà nước đã giúp hộ nghèo xây dựng được 4.294 ngôi nhà; xây dựng trên 6.000 công trình NS&VSMT nông thôn để nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần xây dựng NTM. Từ nguồn vốn ưu đãi đã có gần 500 lao động là con hộ nghèo, hộ chính sách được đi xuất khẩu lao động; hàng ngàn lao động được tạo việc làm từ các dự án giải quyết việc làm; giúp trên 4.000 HS-SV là con hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học.

 Kết quả trên cho thấy, các chương trình tín dụng chính sách do NHCSXH huyện thực hiện đã góp phần tích cực củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và khẳng định vai trò, vị thế của NHCSXH tham gia vào công tác giảm nghèo, an sinh xã hội trên địa bàn. Vai trò của tín dụng chính sách góp phần thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đã đề ra, tập trung phát triển nguồn nhân lực, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị, an ninh - quốc phòng và phát triển KT-XH tại địa phương. Tín dụng chính sách tạo điều kiện cho các hộ phát triển sản xuất, kinh doanh góp phần cải thiện đời sống của người nghèo, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo trên địa bàn, hỗ trợ các nhu cầu thiết yếu của người dân về đời sống sinh hoạt.

 


                                                            Đinh Thắng


Các tin khác


Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương 2021 - 2025

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Quyết định số 312/QĐ-TTg về việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 cho các dự án trong nội bộ của bộ, cơ quan Trung ương và địa phương.

Tháo gỡ vướng mắc đường liên kết vùng

Dự án đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La (Hòa Bình - Mộc Châu) là dự án giao thông trọng điểm của tỉnh, khi hoàn thành mở ra cơ hội rất lớn kết nối thông thương, khai thác tiềm năng, lợi thế, phát triển đô thị, dịch vụ. Với ý nghĩa quan trọng đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), chuyển đổi đất rừng, đất lúa, đẩy nhanh tiến độ triển khai.

Hiệu quả từ tuyên truyền sử dụng tiết kiệm điện

Sử dụng tiết kiệm điện đem lại lợi ích "kép”, giúp giảm áp lực cấp điện trong bối cảnh cung cấp điện gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt giúp chúng ta giảm chi phí sử dụng điện, nhất là trong mùa nắng nóng khi nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến.

Giá vàng sáng 19/4

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 19/4, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 82,1 - 84,12 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Giá vàng nhẫn công ty này niêm yết ở mức 74,7 -76,7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Xã Đồng Ruộng tìm hướng thoát nghèo từ nuôi dê

Thực hiện công tác giảm nghèo, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thời gian qua, nhiều hộ trên địa bàn xã Đồng Ruộng (Đà Bắc) đã phát triển, nhân rộng mô hình nuôi dê, đem lại thu nhập đáng kể, giải quyết việc làm, mở ra hướng phát triển kinh tế cho người dân.

Xã Đa Phúc cán đích nông thôn mới

Nhờ phát huy sức mạnh cộng đồng, sử dụng hiệu quả các nguồn lực từ Trung ương và địa phương, cùng với quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, cuối năm 2023, xã Đa Phúc, huyện Yên Thủy được Chủ tịch UBND tỉnh ra Quyết định số 3064/QĐ-UBND, ngày 29/12/2023 công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Từ một xã vùng đặc biệt khó khăn của huyện, Đa Phúc như được khoác lên mình chiếc áo mới, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới và khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục