(HBĐT) - Dư nợ lớn, không có nợ quá hạn, không lãi tồn và 100% tổ viên có số dư tiết kiệm, luôn đồng hành giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách đẩy mạnh SX-KD, vươn lên thoát nghèo, đó là tiêu chí hoạt động của các tổ TK&VV trên địa bàn huyện Tân Lạc.


Cán bộ tín dụng cùng tổ trưởng tổ TK&VV kiểm tra việc sử dụng vốn vay hộ gia đình xóm Đóng, xã Phong Phú, Tân Lạc. 

Chia sẻ về kinh nghiệm quản lý nguồn vốn, chị Nguyễn Thị Quyên, tổ trưởng tổ TK&VV xóm Đóng, xã Phong Phú cho biết: Trong các buổi sinh hoạt định kỳ, tổ thường thông báo tới hội viên số tiền có thể cho vay từng đợt, nhắc nhở, đôn đốc hộ vay trả nợ, lãi đúng hạn; đồng thời phổ biến chính sách mới của NHCSXH. Tham gia sinh hoạt tại tổ, các thành viên không những được phổ biến kiến thức thức xã hội mà còn học hỏi kinh nghiệm để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Trước mỗi đợt giải ngân, tổ luôn họp bình xét dân chủ, công khai, đúng đối tượng, hướng dẫn các hộ vay làm thủ tục đúng quy định. Bên cạnh đó, tổ còn thực hiện nghiêm túc, có chất lượng nội dung hợp đồng ủy nhiệm đã ký với NHCSXH.

Tổ TK&VV được thành lập và hoạt động theo cơ chế của NHCSXH là tổ hợp tác của cộng đồng dân cư thuộc những đối tượng thụ hưởng chính sách và có nhu cầu vay vốn cùng cư trú trên một thôn, xóm tự nguyện vào tổ và hoạt động theo quy ước của tổ trên tinh thần giúp đỡ và cùng sử dụng vốn đúng mục đích, cam kết trả nợ, trả lãi đúng hạn, sinh hoạt và thực hiện đầy đủ các quy định của NHCSXH; hàng tháng tự nguyện tham gia gửi tiết kiệm để tạo lập nguồn vốn tự có cho gia đình. Hiện, toàn huyện có 341 tổ TK&VV; bình quân mỗi xã có trên 14 tổ. Bên cạnh đó, tổ còn thực hiện tốt chương trình tiết kiệm từ hộ nghèo. Những hộ nghèo, hộ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn gửi mỗi tháng từ 10.000 - 20.000 đồng, hộ khá hơn gửi từ 50.000 - 100.000 đồng. Đến nay, 100% tổ viên tham gia gửi tiết kiệm đều đặn hàng tháng. Hiện, số dư tiết kiệm qua tổ trên địa bàn huyện Tân Lạc là 4.777 triệu đồng.

Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tân Lạc Nguyễn Tuấn Ngọc cho biết: Tổ TK&VV hoạt động không chỉ là kênh dẫn vốn xuống tận cơ sở, từng hộ dân, phục vụ các đối tượng tiếp cận nguồn vốn ưu đãi một cách trực tiếp, tiện lợi mà còn giúp họ sử dụng vốn vay hiệu quả, nâng cao ý thức tiết kiệm, góp phần đảm bảo chất lượng nguồn tín dụng chính sách của Nhà nước. Thực tế hoạt động trong 15 năm qua cho thấy, tổ TK&VV là mắt xích quan trọng nhất trong kênh dẫn vốn của NHCSXH, là cầu nối giữa người vay và NHCSXH, phát huy tốt vai trò trợ giúp hộ vay làm các thủ tục vay vốn, tương trợ, giúp đỡ nhau trong SX-KD, thực hiện cơ chế dân chủ, công khai trong bình xét vay vốn, truyền tải các chủ trương, chính sách về tín dụng ưu đãi tới hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, đôn đốc hộ vay trả nợ, trả lãi đúng kỳ hạn.

Nhờ có sự hoạt động hiệu quả của tổ TK&VV nên nguồn vốn vay ưu đãi đã phát huy được hiệu quả thiết thực, giúp nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững.


                                                                Hải Linh


Các tin khác


Sửa Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới

Ngày 1/3, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Quyết định số 211/QĐ-TTg sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025; bổ sung tiêu chí huyện nông thôn mới đặc thù, không có đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2021 - 2025.

Phát triển trồng trọt theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với công nghiệp chế biến

UBND tỉnh vừa có Quyết định số 269/QĐ-UBND, ngày 23/2/2024 về ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển trồng trọt đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Nông dân huyện Đà Bắc tất bật sản xuất vụ xuân

Thời gian này, nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đà Bắc tất bật cấy lúa chiêm xuân và trồng các loại cây màu để đảm bảo theo khung thời vụ.

Khởi sắc diện mạo xã nông thôn mới Thanh Hối

Sau 5 năm kể từ khi đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM), đến nay, xã Thanh Hối (Tân Lạc) đã hoàn thành 18/19 tiêu chí NTM nâng cao, tiếp tục đẩy mạnh xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Thông qua việc tích cực hoàn thành các tiêu chí đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, hạ tầng nông thôn được đầu tư khang trang, hiện đại.

Tiếp tục xuất khẩu lô sản phẩm mía trắng sang thị trường Hàn Quốc

Chiều 29/2, Sở NN&PTNT tiếp tục phối hợp với Công ty TNHH đầu tư thương mại Tiến Ngân (TP Hòa Bình) tổ chức xuất khẩu lô sản phẩm mía trắng sang thị trường Hàn Quốc.

Công ty Cổ phần Archi Reenco Hòa Bình, một thành viên của Tập Đoàn Việt Mỹ nhận Bằng Khen trong phong trào thi đua yêu nước năm 2023

Ngày 29/2, tại "Hội nghị gặp mặt Doanh nghiệp, Nhà đầu tư, Hợp tác xã" Xuân Giáp Thìn 2024 do UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức, Công ty Cổ phần Archi Reenco Hòa Bình (một thành viên Tập Đoàn Việt Mỹ) vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình trao cho Tập thể có thành tích Xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2023. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục