(HBĐT) - Dư nợ lớn, không có nợ quá hạn, không lãi tồn và 100% tổ viên có số dư tiết kiệm, luôn đồng hành giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách đẩy mạnh SX-KD, vươn lên thoát nghèo, đó là tiêu chí hoạt động của các tổ TK&VV trên địa bàn huyện Tân Lạc.


Cán bộ tín dụng cùng tổ trưởng tổ TK&VV kiểm tra việc sử dụng vốn vay hộ gia đình xóm Đóng, xã Phong Phú, Tân Lạc. 

Chia sẻ về kinh nghiệm quản lý nguồn vốn, chị Nguyễn Thị Quyên, tổ trưởng tổ TK&VV xóm Đóng, xã Phong Phú cho biết: Trong các buổi sinh hoạt định kỳ, tổ thường thông báo tới hội viên số tiền có thể cho vay từng đợt, nhắc nhở, đôn đốc hộ vay trả nợ, lãi đúng hạn; đồng thời phổ biến chính sách mới của NHCSXH. Tham gia sinh hoạt tại tổ, các thành viên không những được phổ biến kiến thức thức xã hội mà còn học hỏi kinh nghiệm để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Trước mỗi đợt giải ngân, tổ luôn họp bình xét dân chủ, công khai, đúng đối tượng, hướng dẫn các hộ vay làm thủ tục đúng quy định. Bên cạnh đó, tổ còn thực hiện nghiêm túc, có chất lượng nội dung hợp đồng ủy nhiệm đã ký với NHCSXH.

Tổ TK&VV được thành lập và hoạt động theo cơ chế của NHCSXH là tổ hợp tác của cộng đồng dân cư thuộc những đối tượng thụ hưởng chính sách và có nhu cầu vay vốn cùng cư trú trên một thôn, xóm tự nguyện vào tổ và hoạt động theo quy ước của tổ trên tinh thần giúp đỡ và cùng sử dụng vốn đúng mục đích, cam kết trả nợ, trả lãi đúng hạn, sinh hoạt và thực hiện đầy đủ các quy định của NHCSXH; hàng tháng tự nguyện tham gia gửi tiết kiệm để tạo lập nguồn vốn tự có cho gia đình. Hiện, toàn huyện có 341 tổ TK&VV; bình quân mỗi xã có trên 14 tổ. Bên cạnh đó, tổ còn thực hiện tốt chương trình tiết kiệm từ hộ nghèo. Những hộ nghèo, hộ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn gửi mỗi tháng từ 10.000 - 20.000 đồng, hộ khá hơn gửi từ 50.000 - 100.000 đồng. Đến nay, 100% tổ viên tham gia gửi tiết kiệm đều đặn hàng tháng. Hiện, số dư tiết kiệm qua tổ trên địa bàn huyện Tân Lạc là 4.777 triệu đồng.

Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tân Lạc Nguyễn Tuấn Ngọc cho biết: Tổ TK&VV hoạt động không chỉ là kênh dẫn vốn xuống tận cơ sở, từng hộ dân, phục vụ các đối tượng tiếp cận nguồn vốn ưu đãi một cách trực tiếp, tiện lợi mà còn giúp họ sử dụng vốn vay hiệu quả, nâng cao ý thức tiết kiệm, góp phần đảm bảo chất lượng nguồn tín dụng chính sách của Nhà nước. Thực tế hoạt động trong 15 năm qua cho thấy, tổ TK&VV là mắt xích quan trọng nhất trong kênh dẫn vốn của NHCSXH, là cầu nối giữa người vay và NHCSXH, phát huy tốt vai trò trợ giúp hộ vay làm các thủ tục vay vốn, tương trợ, giúp đỡ nhau trong SX-KD, thực hiện cơ chế dân chủ, công khai trong bình xét vay vốn, truyền tải các chủ trương, chính sách về tín dụng ưu đãi tới hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, đôn đốc hộ vay trả nợ, trả lãi đúng kỳ hạn.

Nhờ có sự hoạt động hiệu quả của tổ TK&VV nên nguồn vốn vay ưu đãi đã phát huy được hiệu quả thiết thực, giúp nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững.


                                                                Hải Linh


Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục