(HBĐT) - Đến cuối năm 2017, tổng dư nợ trên địa bàn tỉnh đạt 18.715 tỷ đồng, tăng 20,2% (3.145 tỷ đồng) so với năm 2016 (cao hơn mức tăng trưởng chung của toàn ngành 18,71%). Hoạt động ngân hàng cơ bản ổn định, bảo đảm an toàn. Các ngân hàng, tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn thực hiện tốt các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Việc tiếp cận và vay vốn của khách hàng thuận lợi, không có ách tắc. Lãi suất ổn định và tín dụng tăng trưởng cao ngay từ những tháng đầu năm đã góp phần hỗ trợ doanh nghiệp và người dân phát triển kinh tế.


Ngân hàng VP Bank chi nhánh tỉnh đẩy mạnh cho vay, đồng thời nâng cao chất lượng tín dụng.

Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Vũ Thị Song Nguyệt cho biết: Đơn vị phát huy tích cực vai trò lãnh đạo, QLNN về tiền tệ và hoạt động ngân hàng trên địa bàn; tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng, phát triển KT -XH có liên quan đến hoạt động ngân hàng; triển khai đầy đủ, kịp thời chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và chỉ đạo của ngành tới các ngân hàng, TCTD.

Các ngân hàng, TCTD đã bám sát chủ trương, định hướng và chỉ đạo của NHNN Việt Nam, kế hoạch phát triển KT -XH của tỉnh, thực hiện các giải pháp tiền tệ và hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả, tuân thủ đúng quy định của pháp luật về tiền tệ và hoạt động ngân hàng. Lãi suất ổn định và tín dụng tăng trưởng cao ngay từ những tháng đầu năm đã góp phần hỗ trợ doanh nghiệp và người dân phát triển kinh tế.

Các ngân hàng, TCTD thực hiện nghiêm túc chỉ đạo về lãi suất của NHNN. Cụ thể, ngân hàng thương mại (NHTM) chấp hành nghiêm túc mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi VND theo quy định của NHNN (5,5%/năm đối với các NHTM và 5,64%/năm đối với các quỹ tín dụng nhân dân (QTDND), không phát sinh việc sử dụng lãi suất để lôi kéo khách hàng cạnh tranh không lành mạnh. Lãi suất huy động VND theo cung - cầu thị trường: các NHTM mức 6 - 7,5%/năm, các QTDND 6,7 - 7,5%/ năm đối với kỳ hạn 12 tháng; từ 6,9 - 8,4%/năm các kỳ hạn trên 12 tháng. Lãi suất cho vay sản xuất, kinh doanh thông thường: Ngắn hạn các NHTM từ 8,5- 10%/năm (phổ biến 8 - 9%/năm), trung và dài hạn 9 - 11,5%/năm; các QTDND ngắn hạn 9-12%/năm, trung dài hạn 10,8 -13,2%/năm; lãi suất cho vay tiêu dùng phổ biến 9,5 - 11%/năm (NHTM), 10-13,2% (QTDND).

Các chỉ tiêu về huy động vốn, cho vay, chất lượng tín dụng đáp ứng yêu cầu và theo đúng quy định. Tổng nguồn vốn hoạt động của các TCTD đến ngày 31/12/2017 đạt 20.235 tỷ đồng, tăng 11,1% (2.019 tỷ đồng) so với năm 2016, trong đó: Vốn huy động trong các tổ chức kinh tế và dân cư 13.349 tỷ đồng, tăng +15,9% (1.833 tỷ đồng) so với cuối năm 2016, trong đó vốn huy động trên 12 tháng chiếm 38%; đáp ứng 71,3% tỷ trọng vốn đầu tư cho vay.

Tổng dư nợ (TDN) toàn địa bàn đến thời điểm 31/12/2017 đạt 18.715 tỷ đồng, tăng 20,2% (3.145 tỷ đồng) so với năm 2016 (cao hơn mức tăng trưởng chung của toàn ngành 18,71%). Trong đó, NHNo&PTNT tỉnh dư nợ 8.751 tỷ đồng, tăng 1.327 tỷ đồng (18,2%); Ngân hàng TMCP ĐT &PT 3.232 tỷ đồng, tăng 389 tỷ đồng (13,6%); NH TMCP Công Thương 1.441 tỷ đồng, tăng 208 tỷ đồng (16,9%); Chi nhánh TMCP VPBank 756 tỷ đồng, tăng 335 tỷ đồng (79,5%); Ngân hàng TMCP Quân đội 446 tỷ đồng, tăng 120 tỷ đồng (36,8%); Chi nhánh TMCP Bưu điện Liên Việt dư nợ 1.037 tỷ đồng, tăng 403 tỷ đồng; Ngân hàng CSXH tỉnh 2.704 tỷ đồng, tăng 283 tỷ đồng; các QTDND 349 tỷ đồng tăng 19,9%.

Các ngân hàng, TCTD trên địa bàn thực hiện tốt các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, quan tâm đầu tư vốn phát triển kinh tế tại địa phương. Việc tiếp cận và vay vốn của khách hàng thuận lợi, không có ách tắc. Hiệu quả dòng vốn tín dụng đã được nâng cao như cơ cấu vốn tín dụng được điều chỉnh theo hướng hợp lý, an toàn và hiệu quả hơn. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh đã chỉ đạo các NHTM, TCTD xử lý nợ xấu, tỷ lệ nợ xấu chiếm 1,75% tổng dư nợ, giảm 0,53% so với thời điểm 31/12/2016.

L.CCác tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục