(HBĐT) - Với diện tích 3,5 ha đất đồi, ông Nguyễn Văn Hòa, xóm Thanh Hà, xã Thanh Lương, huyện Lương Sơn đã cải tạo thành khu đất màu mỡ chuyên canh trồng giống bưởi Diễn và bưởi chín sớm. Hai giống bưởi này đã cho những trái ngọt, giúp gia đình ông làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Đưa giống bưởi Diễn từ Hà Nội về trồng từ năm 2010 trên diện tích khoảng 1ha (khoảng trên 300 gốc). Đây là giống bưởi thơm ngon, có thể bảo quản lâu mà không cần bất cứ một loại hóa chất nào nên được thị trường ưa chuộng. Chính những đặc điểm đó mà ông Hòa đã chọn đưa cây bưởi Diễn vào canh tác.

Đến nay, cây bưởi Diễn của gia đình ông đã bước vào năm thứ 8. Để có được vườn bưởi sai trĩu quả là sự nỗ lực của cả một năm gia đình chăm sóc, xử lý cây ra hoa, đậu quả, tạo mẫu mã quả đẹp. ông đã chứng minh sự thành công của mình bằng những trái bưởi thơm ngon. Với 300 gốc bưởi, có cây đến 300 quả, trung bình khoảng 150 quả/cây. Những cây sai quả cho thu nhập 8 - 9 triệu đồng/cây.

Năm nay nhiều vườn bưởi Diễn có giá từ 10.000 - 15.000 đồng/quả vì mẫu mã xấu, vỏ sần… Còn với vườn bưởi Diễn của gia đình ông được nhiều người đánh giá là vườn bưởi đẹp của huyện và đã được lãnh đạo Bộ NN&PTNT về thăm.

Thăm vườn bưởi rộng bạt ngàn, chúng tôi được chiêm ngưỡng những cây bưởi sai trĩu quả, ai nấy đều trầm trồ khen ngợi. Không chỉ trồng bưởi Diễn bán vào dịp Tết mà ông còn tham khảo thị trường trồng giống bưởi chín sớm từ năm 2014 với diện tích 2,5 ha. Năm nay, giống bưởi chín sớm bắt đầu cho thu hoạch được khoảng 30 cây, lợi nhuận thu 100 triệu đồng. Năm nay cả nguồn thu từ bưởi Diễn và bưởi chín sớm của gia đình ông ước đạt 700 - 800 triệu đồng.

Có thể nói, bằng sự nỗ lực và quyết tâm làm giàu, lão nông Nguyễn Văn Hòa đã biến mảnh đất đồi cằn cỗi thành "đất vàng” chuyên canh những loại cây có giá trị kinh tế cao, nhờ đó giúp ông làm giàu trên mảnh đất quê hương.


Đình Thủy (Trung tâm Khuyến nông tỉnh)


Các tin khác


UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục