(HBĐT) - Ban quản lý các KCN đã phối hợp với các sở, ngành và địa phương triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tháo gỡ khó khăn để triển khai các dự án, góp phần tích cực hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch và chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương.


Cán bộ Trung tâm phát triển hạ tầng và dịch vụ KCN hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư triển khai dự án Nhà máy phân bón hóa chất tại KCN Mông Hóa (Kỳ Sơn).

 

Năm 2017, các KCN thu hút 14 dự án đầu tư, trong đó có 4 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 28, 61 triệu USD và 10 dự án đầu tư trong nước, vốn đăng ký 652 tỷ đồng (đạt 233% kế hoạch), nâng tổng số dự án đầu tư vào các KCN trong tỉnh lên 71 dự án, trong đó có 43 dự án đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Doanh nghiệp KCN thực hiện doanh thu đạt 12.050 tỷ đồng, giá trị xuất khẩu 511 triệu USD, giải quyết việc làm cho trên 16.300 lao động. Nhiều doanh nghiệp hoàn thành vượt mức các kế hoạch đề ra như: Công ty Doosung tech Việt Nam đạt giá trị xuất khẩu 180 triệu USD, Công ty HNT ViNa gần 150 triệu USD, Công ty Esquel Việt Nam 40 triệu USD…

Các doanh nghiệp đầu tư trong KCN đang được hỗ trợ tích cực triển khai dự án đầu tư. ông Nguyễn Trung Dũng, Công ty CP Phân bón và hóa chất Hòa Bình thực hiện dự án nhà máy sản xuất phân bón tại KCN Mông Hóa cho biết: Năm 2017, doanh nghiệp được thành lập, Công ty được Trung tâm hỗ trợ thực hiện các thủ tục pháp lý để triển khai dự án với tổng mức đầu tư khoảng 20 tỷ đồng. Đến nay đã hoàn thành 80% hạng mục chính gồm nhà xưởng, hệ thống điện, dự kiến sẽ lắp đặt dây chuyền thiết bị để chính thức hoạt động vào quý I /2018.

Giám đốc Trung tâm phát triển hạ tầng và dịch vụ KCN - BQL các KCN Nguyễn Vũ Hùng cho biết: Trung tâm được giao nhiệm vụ chủ đầu tư KCN Mông Hóa và thực hiện các dịch vụ hỗ cho doanh nghiệp, qua đó đã tích cực hỗ trợ nhà đầu tư vào KCN Mông Hóa. Doanh thu từ hoạt động dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp năm 2017 đạt 1, 3 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 100 triệu đồng. Năm 2017, KCN Mông Hóa thu hút được 4 doanh nghiệp đầu tư với tổng số vốn đăng ký 470 tỷ đồng. Dự kiến đến hết quý I năm nay Trung tâm sẽ hoàn thành mục tiêu thu hút 3 doanh nghiệp vào đầu tư với tổng vốn đầu tư từ 250-300 tỷ đồng, gồm các dự án sản xuất nhôm cao cấp; sản xuất gạch không nung; sản xuất gỗ ván ép. Trung tâm đang phối hợp với các đơn vị liên quan hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các thủ tục cấp giấy phép đầu tư triển khai dự án. Các doanh nghiệp đầu tư vào khu công nghiệp tự giải phóng mặt bằng và được khấu trừ vào tiền thuê đất sau này. Trung tâm đã tập trung xây dựng đường trục chính vào KCN và thu hút các nhà đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước sạch KCN Mông Hóa.

Năm nay, BQL KCN đặt mục tiêu: Phấn đấu lấp đầy 100% diện tích KCN Lương Sơn và KCN bờ trái Sông Đà, 30% KCN Mông Hóa, Yên Quang và Nam Lương Sơn. Hoàn thành đầu tư hạ tầng thiết yếu KCN Mông Hóa, Yên Quang, tạo 50 ha quỹ đất sạch để thu hút đầu tư, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để các dự án đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. BQL các KCN đang phối hợp với các sở, ngành và các địa phương huy động nguồn lực, các thành phần kinh tế để đầu tư hạ tầng các KCN, nhất là các KCN Mông Hóa, Yên Quang theo hình thức doanh nghiệp vào đến đâu, xây dựng hạ tầng đến đó, tạo quỹ đất sạch để thu hút doanh nghiệp đầu tư thứ phát. Cùng với đó cập nhật thường xuyên, cung cấp đầy đủ các thông tin cơ bản cho các nhà đầu tư tìm hiểu, nghiên cứu tiềm năng, cơ hội đầu tư vào KCN. Chú trọng xúc tiến, vận động các tập đoàn, nhà đầu tư có tiềm năng, nghiên cứu triển khai các dự án đầu tư để tăng tỷ lệ lấp đầy các KCN, ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, có khả năng đóng góp tốt cho ngân sách. Bên cạnh đó, thực hiện rà soát các dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai cho doanh nghiệp thực hiện dự án theo kế hoạch cam kết, kiên quyết thu hồi đối với các dự án không triển khai hoặc triển khai không đúng với đăng ký đầu tư.


Lê Chung

 

 

 

 


Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục