(HBĐT) - Ngày 26/2, thực hiện chương trình kiểm tra sản xuất vụ xuân năm 2018 tại các địa phương trong tỉnh, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã đi thực tế và làm việc với UBND huyện Lạc Sơn.

Nhìn chung, tiến độ sản xuất đang được đảm bảo với tổng lượng giống lúa đã gieo khoảng 190 tấn (trong đó không có diện tích mạ bị chết rét), dự kiến đến đầu tháng 3/2018 toàn huyện sẽ hoàn thành kế hoạch gieo cấy lúa xuân khoảng 3,4 nghìn ha, tổng diện tích cây hàng năm khoảng 11,1 nghìn ha. Bên cạnh đó, huyện sẽ chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phấn đấu chuyển đổi trên 1.200 ha sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao hơn cây lúa như ngô, cỏ làm thức ăn cho gia súc, mía nguyên liệu, ớt, cây họ bầu bí lấy hạt... Cùng với sản xuất trồng trọt, các lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản, thủy lợi, lâm nghiệp, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng NTM cũng đang được triển khai khá thuận lợi theo kế hoạch đề ra.

Để tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, UBND huyện Lạc Sơn đề nghị Sở NN&PTNT theo thẩm quyền xem xét hỗ trợ một số vấn đề: Sớm phân bổ kinh phí kế hoạch năm 2018 để thực hiện các mô hình liên kết sản xuất; tiếp tục hỗ trợ vắc xin để phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm; tiếp tục đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi đã xuống cấp; hỗ trợ kinh phí bảo vệ rừng và trồng rừng phòng hộ.

Trao đổi với UBND huyện Lạc Sơn, lãnh đạo Sở NN&PTNT lưu ý: Tranh thủ thời tiết hiện nay rất thuận lợi cho sản xuất trồng trọt, UBND huyện Lạc Sơn cần đôn đốc các xã, thị trấn loại bỏ ngay tinh thần nghỉ ngơi mùa lễ hội để đẩy nhanh tiến độ sản xuất, phấn đấu hoàn thành gieo cấy lúa trước 5/3 và gieo trồng các loại cây màu vụ xuân trước 15/3/2018. Bên cạnh việc đảm bảo thời vụ tốt nhất cho các loại cây trồng vụ xuân, cần tăng cường công tác thủy lợi, phòng chống dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi, đảm bảo tiến độ và chất lượng trồng rừng năm 2018. Riêng về kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng của huyện, cần tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển các vùng nguyên liệu, các loại cây trồng có liên kết bao tiêu sản phẩm, các dự án liên kết sản xuất – tiêu thụ sản phẩm để nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.


Đoàn công tác kiểm tra chất lượng mạ trước khi đưa vào gieo cấy trên địa bàn xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn).

* Tại huyện Tân Lạc: Sáng ngày 26/2, Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có buổi làm việc với UBND huyện Tân Lạc, nghe báo cáo và đi kiểm tra thực tế tình hình sản xuất nông nghiệp đầu năm.

Theo kế hoạch, diện tích gieo trồng vụ Đông- xuân 2017- 2018 của huyện là 8.130 ha, trong đó diện tích lúa là 1.850 ha, diện tích màu 6.280 ha. Tình hình cung ứng giống và phân bón trên địa bàn đảm bảo số lượng, chất lượng, giá cả hợp lý, không có trường hợp nâng giá bán, không có trường hợp giống, phân bón kém chất lượng cung ứng cho nông dân. Tổng lượng giống lúa được cung ứng đạt trên 90 tấn giống các loại, trong đó lúa lai 15 tấn, lúa thuần trên 70 tấn và cung ứng trên 500 tấn phân các loại. Lượng mạ gieo ước đạt 104 tấn đảm bảo 100% diện tích cấy. Ngay từ đầu vụ, UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tuyên truyền cho nông dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc cho mạ nên toàn huyện không có diện tích mạ chết rét. Đến nay toàn huyện đã làm đất lúa được 1.480 ha thực hiện cấy được 870 ha, làm đất màu được 4.050 ha thực hiện trồng được trên 2.120 ha. Toàn huyện đã thực hiện chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây có giá trị cao hơn đạt 785 ha. Công tác phòng chống đói rét cho đàn gia súc khá tốt. Tuy nhiên do rét đậm, rét hại kéo dài đã làm cho 126 con trâu bò bị chết rét. Tình hình nuôi trồng thuỷ sản ổn định, không có dịch bệnh lớn xảy ra. Công tác bảo vệ rừng, PCCR đươc quan tâm nên trong và sau tết không xảy ra cháy rừng và khai thác rừng trái phép trên địa bàn. Đến thời điểm hiện tại, mực nước ở các hồ chứa lớn đạt 80-90% dung tích đảm bảo lượng nước phục vụ sản xuất. Về công tác xây dựng NTM toàn huyện có 4 xã đạt 19 tiêu chí, 6 xã đạt 10-11 tiêu chí, 13 xã đạt từ 6-9 tiêu chí.


Đoàn công tác kiểm tra tình hình sản xuất tại xóm Mận xã Địch Giáo.

Tại buổi làm việc, huyện đã đưa ra những đề xuất với đoàn công tác như: UBND tỉnh tiếp tục hỗ trợ kinh phí cải tạo nâng cấp các công trình thuỷ lợi, trước mắt là tập trung cho xã về đích NTM năm 2018. Đề nghị Sở NN&PTNT hướng dẫn cụ thể để địa phương kiện toàn ban chỉ đạo, ban quản lý chương trình xây dựng NTM cấp xã giai đoạn 2016-2020. Đề nghị Sở KHCN tạo điều kiện để huyện đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm quýt Nam Sơn và chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm khoai lang Phú Cường trong năm 2018.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trưởng đoàn ghi nhận tiến độ sản xuất của huyện. Với những đề xuất của huyện, đoàn công tác sẽ tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.


* Tại huyện Lạc Thủy: Đoàn công tác Sở NN & PTNT đã kiểm tra tình hình sản xuất vụ Đông Xuân năm 2018 trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất tại huyện Lạc Thuỷ. 

Tiến độ sản xuất đến thời điểm này đã cơ bản hoàn thành khâu làm đất các loại cây trồng với diện tích trên 4.400ha, khung thời vụ gieo trồng theo đúng quy trình kỹ thuật. Với cây lúa, đã cấy 1.250ha, đạt 86,2% kế hoạch, bằng 131,2% so với cùng kỳ; cây ngô đã trồng 718ha, đạt 64,9% kế hoạch; rau các loại 247ha, đạt 50,7% kế hoạch. Các dịch bệnh lớn trên cây trồng không xảy ra. Các địa phương tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hoá có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, chăn nuôi phát triển ổn định, công tác phòng chống đói rét, dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm đạt hiệu quả. Huyện đã làm tốt công tác điều tiết nước phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân. Các công tác thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng NTM tiếp tục được tổ chức thực hiện. 


Lãnh đạo Sở NN&PTNT kiểm tra tiến độ cấy lúa vụ chiêm xuân trên đồng ruộng xã Yên Bồng - Lạc Thủy.

Sau khi kiểm tra thực tế sản xuất trồng trọt, chăn nuôi gia cầm tại các xã Yên Bồng, An Lạc, An Bình, đoàn công tác đánh giá cao công tác chỉ đạo, tổ chức sản xuất trong và sau Tết Nguyên đán trên địa bàn. Đoàn cũng lưu ý huyện cần tập trung chỉ đạo gieo trồng cấy lúa xong trước ngày 28/2, cây ngô, màu các loại trồng xong trước ngày 15/3, đồng thời tăng cường các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, bảo vệ cây trồng. Về chăn nuôi sớm phục hồi đầu đàn sau Tết. Về lâm nghiệp, đẩy nhanh tiến độ trồng rừng, chăm sóc cây giống phục vụ trồng rừng. Về thuỷ lợi, chủ động phòng chống hạn cho cây trồng.

 

                                                                                     Nhóm PV

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục