(HBĐT) - Với mục tiêu hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. 15 năm qua, nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ thông qua NHCSXH đóng vai trò quan trọng và luôn đồng hành với người dân xã Lạc Long (Lạc Thuỷ). Xã chủ động phối hợp với NHCSXH huyện triển khai tốt các chính sách tín dụng ưu đãi, giúp nhiều hộ có thêm vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, góp phần quan trọng xóa đói, giảm nghèo tại địa phương. Cùng với sự chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền, hội, đoàn thể, sự nỗ lực của người dân, nguồn vốn ưu đãi đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2-3% mỗi năm. Đặc biệt nguồn vốn vay ưu đãi đã chung tay, góp sức giúp xã đạt chuẩn NTM năm 2017.


Từ vốn vay ưu đãi của NHCSXH, hộ ông Nguyễn Văn Dị, thôn Đồng Bầu, xã Lạc Long (Lạc Thuỷ) đầu tư trồng cây ăn quả đem lại thu nhập khá.

Chúng tôi tới thăm gia đình ông Nguyễn Văn Dị, thôn Đồng Bầu là một trong những hộ sử dụng hiệu quả vốn vay tín dụng ưu đãi để phát triển kinh tế. Qua trò chuyện, ông chia sẻ: Năm 2012, thông qua Hội nông dân xã, gia đình tôi được vay 40 triệu đồng vốn giải quyết việc làm của NHCSXH huyện, cùng với số tiền dành dụm được, gia đình đầu tư trồng 7.000 m2 cam, chủ yếu là giống cam Vinh. Hiện vườn cam đã cho thu hoạch với thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. Ngoài ra, gia đình trồng thêm táo lê, sắp tới sẽ mở hướng trồng hơn 200 gốc bưởi và thanh long.

Đồng chí Nguyễn ánh Ngọc, Chủ tịch UBND xã Lạc Long cho biết: Nhờ chính sách của Đảng, Nhà nước, người nghèo và hộ chính sách được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, có điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Để sử dụng vốn vay có hiệu quả, các ban, ngành, đoàn thể của xã đã phối hợp với các ngành chức năng như Trạm Khuyến nông, BVTV, Thú y tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao KH-KT về trồng trọt, chăn nuôi... và định hướng cho hội viên lựa chọn những mô hình phù hợp. Nhờ đó, người dân đã sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay, nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Nhìn chung, các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, trả gốc, lãi đúng hạn. Hết năm 2017, xã có 292 hộ còn dư nợ với tổng dư nợ trên 8 tỷ đồng, xã không có nợ quá hạn, Ngoài ra, xã huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ đạt 331 triệu đồng.

Để các chương trình cho vay đạt hiệu quả cao, trong quá trình triển khai, NHCSXH huyện phối hợp chặt chẽ các tổ chức hội, đoàn thể quản lý ở cơ sở, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Vì vậy các chương trình tín dụng đều được triển khai thực hiện nghiêm túc. Các đối tượng vay vốn sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả thiết thực, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống còn 9,5% và tăng thu nhập bình quân lên 32,5 triệu đồng/ người năm 2017 (theo tiêu chí mới).

Có thể khẳng định, các chương trình tín dụng ưu đãi NHCSXH huyện Lạc Thuỷ triển khai trong thời gian qua đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, có tác động mạnh mẽ đến đời sống người nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn xã Lạc Long, tạo điều kiện để họ từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH và xây dựng NTM trên địa bàn.

Hải Linh


Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục