(HBĐT) - Với mục tiêu hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. 15 năm qua, nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ thông qua NHCSXH đóng vai trò quan trọng và luôn đồng hành với người dân xã Lạc Long (Lạc Thuỷ). Xã chủ động phối hợp với NHCSXH huyện triển khai tốt các chính sách tín dụng ưu đãi, giúp nhiều hộ có thêm vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, góp phần quan trọng xóa đói, giảm nghèo tại địa phương. Cùng với sự chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền, hội, đoàn thể, sự nỗ lực của người dân, nguồn vốn ưu đãi đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2-3% mỗi năm. Đặc biệt nguồn vốn vay ưu đãi đã chung tay, góp sức giúp xã đạt chuẩn NTM năm 2017.


Từ vốn vay ưu đãi của NHCSXH, hộ ông Nguyễn Văn Dị, thôn Đồng Bầu, xã Lạc Long (Lạc Thuỷ) đầu tư trồng cây ăn quả đem lại thu nhập khá.

Chúng tôi tới thăm gia đình ông Nguyễn Văn Dị, thôn Đồng Bầu là một trong những hộ sử dụng hiệu quả vốn vay tín dụng ưu đãi để phát triển kinh tế. Qua trò chuyện, ông chia sẻ: Năm 2012, thông qua Hội nông dân xã, gia đình tôi được vay 40 triệu đồng vốn giải quyết việc làm của NHCSXH huyện, cùng với số tiền dành dụm được, gia đình đầu tư trồng 7.000 m2 cam, chủ yếu là giống cam Vinh. Hiện vườn cam đã cho thu hoạch với thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. Ngoài ra, gia đình trồng thêm táo lê, sắp tới sẽ mở hướng trồng hơn 200 gốc bưởi và thanh long.

Đồng chí Nguyễn ánh Ngọc, Chủ tịch UBND xã Lạc Long cho biết: Nhờ chính sách của Đảng, Nhà nước, người nghèo và hộ chính sách được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, có điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Để sử dụng vốn vay có hiệu quả, các ban, ngành, đoàn thể của xã đã phối hợp với các ngành chức năng như Trạm Khuyến nông, BVTV, Thú y tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao KH-KT về trồng trọt, chăn nuôi... và định hướng cho hội viên lựa chọn những mô hình phù hợp. Nhờ đó, người dân đã sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay, nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Nhìn chung, các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, trả gốc, lãi đúng hạn. Hết năm 2017, xã có 292 hộ còn dư nợ với tổng dư nợ trên 8 tỷ đồng, xã không có nợ quá hạn, Ngoài ra, xã huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ đạt 331 triệu đồng.

Để các chương trình cho vay đạt hiệu quả cao, trong quá trình triển khai, NHCSXH huyện phối hợp chặt chẽ các tổ chức hội, đoàn thể quản lý ở cơ sở, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Vì vậy các chương trình tín dụng đều được triển khai thực hiện nghiêm túc. Các đối tượng vay vốn sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả thiết thực, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống còn 9,5% và tăng thu nhập bình quân lên 32,5 triệu đồng/ người năm 2017 (theo tiêu chí mới).

Có thể khẳng định, các chương trình tín dụng ưu đãi NHCSXH huyện Lạc Thuỷ triển khai trong thời gian qua đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, có tác động mạnh mẽ đến đời sống người nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn xã Lạc Long, tạo điều kiện để họ từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH và xây dựng NTM trên địa bàn.

Hải Linh


Các tin khác


Kiểm tra tình hình sản xuất và tiến độ các dự án trọng điểm tại huyện Đà Bắc

Sáng 27/2, đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra tình hình sản xuất vụ chiêm xuân và triển khai thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn huyện Đà Bắc. Cùng đi có lãnh đạo Sở GTVT, Sở NN&PTNT, Văn phòng UBND tỉnh và huyện Đà Bắc.

Huyện Kim Bôi: Khẩn trương sản xuất vụ xuân

Ngay sau Tết, nông dân huyện Kim Bôi đã khẩn trương xuống đồng sản xuất vụ xuân bảo đảm khung thời vụ với mong muốn một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Đa dạng hình thức thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã và đang tích cực ứng dụng các dịch vụ điện trên nền tảng số nhằm giúp khách hàng có thể đăng ký và sử dụng dịch vụ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt. Qua đó tăng cường sự minh bạch, mang lại lợi ích thiết thực cho khách hàng.

Huyện Đà Bắc: Dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 577 tỷ đồng

Theo Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đà Bắc, đến hết tháng 1/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt 577,4 tỷ đồng với 10.406 khách hàng còn dư nợ.

Những chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 3

Trong tháng 3, một số chính sách mới sẽ có hiệu lực như: tăng giá trần vé máy bay nội địa, quy định về chuẩn quốc gia với cơ sở giáo dục đại học...

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường liên kết vùng

Dự án đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La (Hòa Bình - Mộc Châu) được HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 440/NQ-HĐND, ngày 28/4/2021 và phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 22/NQ-HĐND, ngày 29/7/2021. Sau khi chính thức khởi công, dự án được UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục