(HBĐT) - Ngày 27/3, đoàn công tác của HĐND tỉnh do đồng chí Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tình hình thực hiện công tác quản lý, sử dụng đất phi nông nghiệp tại các doanh nghiệp Nhà nước sau khi cổ phần hoá tại huyện Lương Sơn theo Nghị quyết số 60/NQ-HĐND của HĐND tỉnh.


Các thành viên đoàn công tác kiểm tra thực địa công tác quản lý, sử dụng đất của Công ty cổ phần Lương thực Hà Sơn Bình tại tiểu khu 8, thị trấn Lương Sơn.

Theo báo cáo, hiện nay trên địa bàn huyện Lương Sơn có 2 doanh nghiệm Nhà nước sau khi cổ phần hoá có quản lý, sử dụng đất phi nông nghiệp trên địa bàn huyện. Trong đó, chi nhánh Công ty cổ phần Công nghệ phẩm Hoà Bình tại Lương Sơn hiện đang quản lý, sử dụng 11 gian nhà, diện tích xây dựng khoảng 256mxây dựng từ những năm 1960 (một phần nằm trong hành lang giao thông tuyến Quốc lộ 6A). Về hồ sơ đất đai, Công ty chưa ký hợp đồng thuê đất với cơ quan quản lý Nhà nước, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định...

Còn về phía Công ty Cổ phần lương thực Hà Sơn Bình hiện đang quản lý, sử dụng 3.312,3m2 đất được dùng làm cơ sở sản xuất kinh doanh kho lưu trữ hàng hoá nông sản tại tiểu khu 8, thị trấn Lương Sơn.

Quá trình làm việc, đoàn giám sát đã đến kiểm tra thực địa và nghe báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong quá trình quản lý, sử dụng đất phi nông nghiệp tại các doanh nghiệp. Đồng thời tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của huyện Lương Sơn và các doanh nghiệp đối với tỉnh trong việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại.

Qua công tác kiểm tra thực tế và nghe báo cáo từ phía các doanh nghiệp, các thành viên đoàn công tác đã nêu rõ hiệu quả sử dụng đất của các Công ty thấp; đóng góp cho nhân sách Nhà nước ít, các gian nhà và nhà kho được xây dựng cách đây hàng chục năm đến nay đã cũ hỏng, xuống cấp gây mất mỹ quan trên địa bàn huyện; các đơn vị cũng chưa có kế hoạch để sử dụng đất một cách phù hợp, hiệu quả...

Phát biểu kết luật buổi giám sát, đồng chí Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nêu rõ: Việc giám sát thực hiện công tác quản lý, sử dụng đất phi nông nghiệp tại các doanh nghiệp Nhà nước sau khi cổ phần hoá là bước tăng cường công tác quản lý của các cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh. Đồng thời, qua đây cũng để các doanh nghiệp tự thấy cần phải tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng diện tích đất được tỉnh giao, cho thuê để xây dựng các phương án đầu tư, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, có những đóng góp tích cực cho ngân sách địa phương và nâng cao đời sống người lao động. Đối với những kiến nghị, khó khăn, vướng mắc các doanh nghiệp nêu, đoàn công tác sẽ tiếp thu, nghiên cứu và gửi các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết một cách phù hợp với các quy định của pháp luật.

Mạnh Hùng


Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục