(HBĐT) - Sáng ngày 27/3, tại huyện Kim Bôi, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Tứ, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát tình hình quản lý, sử dụng đất nhà nước sau cổ phần hóa (CPH) tại 2 doanh nghiệp là Công ty CP Dược – TTB Y tế tỉnh Hòa Bình và Công ty CP Nông sản, thực phẩm Hòa Bình. Tham dự có lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh, Cục thuế, Sở TN&MT, lãnh đạo huyện Kim Bôi và hai doanh nghiệp chịu sự giám sát.


Đoàn giám sát của HĐND tỉnh đi khảo sát tình hình quản lý, sử dụng đất Nhà nước sau CPH tại thị trấn Bo (Kim Bôi).

Trước buổi làm việc, đoàn giám sát đã đi khảo sát các cơ sở kinh doanh của hai doanh nghiệp trên tại thị trấn Bo, huyện Kim Bôi. Báo cáo với đoàn giám sát, lãnh đạo hai doanh nghiệp đã trình bày về tình hình kinh doanh, hoạt động của công ty sau CPH. Theo đó, Công ty CP Nông sản, thực phẩm Hòa Bình là doanh nghiệp Nhà nước thành lập năm 1992, năm 2004 chuyển đổi thành công ty cổ phần, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp. Tính đến ngày 30/2/2018, tổng diện tích đất công ty đang quản lý, sử dụng trên 33.000 m2. Mặc dù thời gian đầu sau khi CPH, tình hình hoạt động gặp không ít khó khăn nhưng công ty vẫn nỗ lực đầu tư cơ sở vật chất tương đối hoàn chỉnh. Công ty thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với nhà nước, không để xảy ra tình trạng nợ đọng thuế, tiền thuê đất.

Công ty CP Dược – TTB Y tế tỉnh Hòa Bình đã thực hiện CPH vào năm 2005. Hiện nay, tổng diện tích đất công ty đang quản lý, sử dụng trên 7.200 m2. Sau khi CPH, hoạt động của công ty gặp không ít thách thức do sự cạnh tranh khốc liệt của các công ty dược tư nhân. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân khiến doanh nghiệp chưa thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế, nộp tiền thuê đất hằng năm. 

Thảo luận tại buổi làm việc, các đại biểu đã nêu ra một số bất cập trong vấn đề quản lý, sử dụng đất thuê; đề nghị làm rõ hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp sau CPH. Lãnh đạo huyện Kim Bôi cũng đã nêu ra một số khó khăn trong vấn để quản lý đối với một số doanh nghiệp CPH. Một số ý kiến của các đại biểu đã được lãnh đạo hai doanh nghiệp giải trình, làm rõ. Lãnh đạo hai doanh nghiệp đã đưa ra một số ý kiến, kiến nghị về chính sách hỗ trợ, miễn giảm tiền thuế đất hằng năm; tăng cường sự kiểm soát chất lượng, giá thành sản phẩm với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dược phẩm.


Đồng chí Hoàng Văn Tứ, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc. 

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Tứ, Trưởng đoàn giám sát cho rằng, các doanh nghiệp đã có nhiều cố gắng trong việc đầu tư cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đồng chí nhấn mạnh, mục đích của việc khảo sát, giám sát tình hình quản lý, sử dụng đất nhà nước sau CPH là nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển. Đồng chí yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục nghiên cứu để đẩy mạnh hoạt động sản xuất đem lại những hiệu quả kinh tế thiết thực. Đồng thời, việc kinh doanh, sản xuất phải tuân thủ theo quy định của pháp luật, cũng như thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với nhà nước, không để xảy ra tình trạng nợ đọng thuế, tiền thuê đất.

Viết Đào


Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục