(HBĐT) - Sáng ngày 27/3, tại huyện Kim Bôi, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Tứ, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát tình hình quản lý, sử dụng đất nhà nước sau cổ phần hóa (CPH) tại 2 doanh nghiệp là Công ty CP Dược – TTB Y tế tỉnh Hòa Bình và Công ty CP Nông sản, thực phẩm Hòa Bình. Tham dự có lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh, Cục thuế, Sở TN&MT, lãnh đạo huyện Kim Bôi và hai doanh nghiệp chịu sự giám sát.


Đoàn giám sát của HĐND tỉnh đi khảo sát tình hình quản lý, sử dụng đất Nhà nước sau CPH tại thị trấn Bo (Kim Bôi).

Trước buổi làm việc, đoàn giám sát đã đi khảo sát các cơ sở kinh doanh của hai doanh nghiệp trên tại thị trấn Bo, huyện Kim Bôi. Báo cáo với đoàn giám sát, lãnh đạo hai doanh nghiệp đã trình bày về tình hình kinh doanh, hoạt động của công ty sau CPH. Theo đó, Công ty CP Nông sản, thực phẩm Hòa Bình là doanh nghiệp Nhà nước thành lập năm 1992, năm 2004 chuyển đổi thành công ty cổ phần, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp. Tính đến ngày 30/2/2018, tổng diện tích đất công ty đang quản lý, sử dụng trên 33.000 m2. Mặc dù thời gian đầu sau khi CPH, tình hình hoạt động gặp không ít khó khăn nhưng công ty vẫn nỗ lực đầu tư cơ sở vật chất tương đối hoàn chỉnh. Công ty thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với nhà nước, không để xảy ra tình trạng nợ đọng thuế, tiền thuê đất.

Công ty CP Dược – TTB Y tế tỉnh Hòa Bình đã thực hiện CPH vào năm 2005. Hiện nay, tổng diện tích đất công ty đang quản lý, sử dụng trên 7.200 m2. Sau khi CPH, hoạt động của công ty gặp không ít thách thức do sự cạnh tranh khốc liệt của các công ty dược tư nhân. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân khiến doanh nghiệp chưa thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế, nộp tiền thuê đất hằng năm. 

Thảo luận tại buổi làm việc, các đại biểu đã nêu ra một số bất cập trong vấn đề quản lý, sử dụng đất thuê; đề nghị làm rõ hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp sau CPH. Lãnh đạo huyện Kim Bôi cũng đã nêu ra một số khó khăn trong vấn để quản lý đối với một số doanh nghiệp CPH. Một số ý kiến của các đại biểu đã được lãnh đạo hai doanh nghiệp giải trình, làm rõ. Lãnh đạo hai doanh nghiệp đã đưa ra một số ý kiến, kiến nghị về chính sách hỗ trợ, miễn giảm tiền thuế đất hằng năm; tăng cường sự kiểm soát chất lượng, giá thành sản phẩm với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dược phẩm.


Đồng chí Hoàng Văn Tứ, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc. 

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Tứ, Trưởng đoàn giám sát cho rằng, các doanh nghiệp đã có nhiều cố gắng trong việc đầu tư cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đồng chí nhấn mạnh, mục đích của việc khảo sát, giám sát tình hình quản lý, sử dụng đất nhà nước sau CPH là nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển. Đồng chí yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục nghiên cứu để đẩy mạnh hoạt động sản xuất đem lại những hiệu quả kinh tế thiết thực. Đồng thời, việc kinh doanh, sản xuất phải tuân thủ theo quy định của pháp luật, cũng như thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với nhà nước, không để xảy ra tình trạng nợ đọng thuế, tiền thuê đất.

Viết Đào


Các tin khác


Bệnh dịch tả lợn châu Phi tái xuất hiện tại các xã Phú Lai, Đoàn Kết, Hữu Lợi

Ngày 21/2, UBND huyện Yên Thủy đã công bố dịch tả lợn châu Phi tái xuất hiện tại các xã: Phú Lai, Đoàn Kết, Hữu Lợi.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh nâng cấp các tuyến cao tốc đầu tư phân kỳ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 16/CĐ-TTg ngày 21/2/2024 đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ.

Đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh vừa ký ban hành Công văn số 231/UBND-THNV về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 30,36% so với cùng kỳ năm trước

Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh, chỉ số sản xuất công nghiệp tỉnh Hòa Bình tháng 01/2024 so với tháng 12/2023 ước tăng 36,04%, so với cùng kỳ năm trước tăng 30,36%.

Nâng cao chất lượng rừng trồng

Trong những năm qua, các cấp, ngành và địa phương trong tỉnh đã có sự vào cuộc quyết liệt, thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng và Nhà nước về trồng rừng. Ngành nông nghiệp tích cực đôn đốc, thường xuyên kiểm tra thực hiện đúng phương án trồng rừng, các giải pháp kỹ thuật lâm sinh đảm bảo rừng phát triển tốt.

Xã Trung Thành huy động các nguồn lực để giảm nghèo

Xã Trung Thành (Đà Bắc) có 5 xóm, 514 hộ với 1.857 nhân khẩu. Thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã chú trọng lãnh, chỉ đạo công tác giảm nghèo, quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, từng bước cải thiện đời sống người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục