(HBĐT) - Chúng tôi về thăm thôn Đông Hà, xã Mỵ Hòa (Kim Bôi). Những con đường liên xóm đã được kiên cố hóa, xuyên qua những vườn cam xanh mướt.


Ông Chu Văn Đương, Trưởng thôn Đông Hà cho biết: "Khoảng năm 2012, cây cam bắt đầu được người dân đưa về trồng ở Mỵ Hòa. Thôn Đông Hà là một trong những thôn đầu tiên trồng cam. Sau 6 năm, cây cam đã mang lại cuộc sống mới cho người dân nơi đây. Nhận thấy hiệu quả thiết thực đó nên đầu năm 2018, thôn đã cải tạo hơn 10 ha vườn tạp còn lại để trồng cam. Đến nay, diện tích cam đã phủ kín toàn thôn với 38/42 hộ trồng tổng diện tích 65,5 ha, trong đó có trên 40 ha đang trong thời kỳ kinh doanh. Hầu hết các hộ đều phát triển cây có múi dưới hình thức phối hợp, ký hợp đồng liên kết sản xuất với doanh nghiệp. Theo đó, các hộ dân góp đất sản xuất và công lao động, doanh nghiệp hỗ trợ giống, vốn, kỹ thuật. Trong quá trình sản xuất, doanh nghiệp sẽ hỗ trợ tối đa cho người dân để có sản phẩm chất lượng và năng suất cao nhất. Nhờ phát triển hiệu quả mô hình trồng cây có múi, toàn thôn chỉ còn 1 hộ nghèo, thu nhập bình quân của nhiều hộ trồng cam đạt 85 triệu đồng/người/năm”.


Ông Chu Văn Đương, thôn Đông Hà, xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng cây có múi với người dân trên địa bàn.

Gia đình ông Chu Văn Đương, Trưởng thôn Đông Hà cũng là hộ tiên phong trồng cây có múi. Gia đình ông hiện trồng hơn 1,1 ha, trong đó có 850 gốc cam V2 và cam Canh. Năm 2017, năng suất đạt 23 tấn với mức giá bình quân 20.000 đồng/kg, lợi nhuận sau khi trừ chi phí đạt 250 triệu đồng.

Theo thống kê, toàn xã hiện có 215 ha cây ăn quả có múi, trong đó diện tích kinh doanh trên 60 ha. Tập trung tại các thôn: Đông Hà (65,5 ha), Mý Đông (48,8 ha), Mỵ Thanh (35 ha), chủ yếu là cam V2, Canh, bưởi Diễn, bưởi đỏ Tân Lạc… Năm 2017, trung bình 1 ha cây có múi thu về khoảng 20 tấn quả, giá thu mua dao động từ 28.000 - 32.000 đồng/kg. Tổng thu nhập từ cây có múi ước khoảng 600 triệu đồng/ha. Hầu hết sản phẩm được các doanh nghiệp liên kết ký hợp đồng thu mua số lượng lớn.

Chia sẻ về những thuận lợi để nhân rộng mô hình trồng cây có múi, đồng chí Hà Công Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Mỵ Hòa cho biết: "Với địa hình tự nhiên rộng, bằng phẳng, thuận tiện cho việc canh tác. Trục đường 12B chạy dọc qua địa bàn xã; hệ thống giao thông nông thôn được đầu tư đồng bộ là điều kiện thuận lợi cho tư thương dễ thu mua, vận chuyển hàng hóa. Tận dụng những tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương, năm 2013 - 2014, nhiều hộ trong xã mạnh dạn vay vốn cải tạo, đầu tư phát triển mô hình trồng cây ăn quả có múi. Trong đó, mục tiêu mở rộng diện tích cây ăn quả có múi trên địa bàn xã dự kiến đạt 250 ha. Để hoàn thành kế hoạch, trên 20 hộ được UBND tỉnh hỗ trợ 10 triệu đồng/ha/năm theo đề án phát triển cây có múi giai đoạn 2016- 2017 với diện tích 54,8 ha.

Để hỗ trợ, giúp đỡ người dân nắm bắt kỹ thuật, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, chính quyền xã Mỵ Hòa phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các buổi tập huấn chuyên đề về cây có múi. Tạo điều kiện để người dân được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi mở rộng diện tích cây trồng.

"Khó khăn lớn nhất hiện nay để phát triển trồng cây có múi chính là thiếu nước tưới. Vì vậy, chính quyền xã mong muốn các cấp chính quyền hỗ trợ kinh phí xây dựng công trình bể chứa nước phục vụ tưới tiêu. Bên cạnh đó mong muốn các ban, ngành, đoàn thể quan tâm hỗ trợ xây dựng thương hiệu cây ăn quả có múi. Qua đó góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương” - đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã cho biết thêm.


Đức Anh


Các tin khác


Hòa Bình khát vọng phát triển

Là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn và thách thức, nhưng bằng sự đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, Ðảng bộ chính quyền nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã nỗ lực phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế, phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững. Và Hòa Bình đang quyết tâm phấn đấu trở thành tỉnh trung bình của cả nước.

Bảo đảm phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2023, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh được HĐND tỉnh giao 7.285 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ nặng nề trong bối cảnh nguồn thu còn hạn hẹp, cơ cấu thu thiếu bền vững, chưa có nguồn thu chủ lực mà chủ yếu dựa vào thu từ tiền sử dụng đất…

Phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy vai trò là "hạt nhân” nòng cốt, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã tích cực kết nối, thành lập, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Khởi sắc đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), huyện Tân Lạc đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Qua đó góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục