(HBĐT) - Trước đây, trên diện tích đất vườn, đồi, nông dân xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) thường canh tác sắn, mía đường hiệu quả kinh tế thấp, có năm còn rơi vào tình cảnh thua lỗ, "khóc dở, mếu dở” vì mía "đắng”. Kể từ năm 2013, nhận thấy cây ăn quả có múi có giá trị kinh tế cao, mang đến cho nông nghiệp, nông thôn ở nhiều vùng trong tỉnh diện mạo mới, nông dân ở các xóm có lợi thế về đất đai, thổ nhưỡng đã chuyển đổi sang trồng cam, bưởi.


Đưa chúng tôi đến thăm vùng cây ăn quả có múi rộng lớn của xóm Đông Hà, trưởng xóm Chu Văn Đương phấn khởi cho biết: đất này khi xưa là nông trường, kỹ thuật trồng cam, quýt cũng đã tường nên khi quay trở lại trồng cũng có những thuận lợi. Sẵn đất đai, nguồn lao động, các hộ trong xóm tích cực trồng và mở rộng diện tích cam, quýt, các loại bưởi đỏ, bưởi da xanh. Để cho hiệu quả cao, các hộ mạnh dạn đầu tư không những về phân bón, nhân công mà còn chú trọng về khâu kỹ thuật, bắt tay, hợp tác với lao động có kinh nghiệm, kỹ thuật cao từ các vùng khác trong, ngoài tỉnh đảm nhiệm, phụ trách kỹ thuật tại vườn. Đông Hà sau 5 năm đã có diện tích cây cam, quýt, bưởi nhất toàn xã, trong đó có những hộ tỷ phú trồng cam như trưởng xóm Chu Văn Đương với diện tích 3,1 ha, ông Vì Văn Minh có diện tích 3,7 ha, ông Vũ Xuân Đáng với diện tích 2,4 ha.

Về Mỵ Hòa mùa này, các hộ trồng cam đang rục rịch thu hoạch, một số hộ đã bắt đầu cắt bán cam lòng vàng. Đầu mối tiêu thụ từ các nơi vào thăm vườn, làm giá và đặt cọc tiền để chừng 20 ngày nữa cam vào chính vụ sẽ đưa xe về tận nơi thu mua cho bà con. Theo chị Nguyễn Thị Thư ở xóm Mỵ Thanh, diện tích cam ở đây chủ yếu là cam lòng vàng, đường Canh và cam chín muộn V2. Nhờ đi sau, tiếp thu tốt về kỹ thuật nên chất lượng, sản lượng cam đảm bảo, được khách đến tiêu thụ đánh giá không kém gì cam Cao Phong. Mặt khác, qua các lao động kỹ thuật và phía anh em, bạn bè ở vùng cam Cao Phong, Lạc Thủy giới thiệu, các mối hàng đã tìm đến ký kết hợp đồng tiêu thụ cho các hộ.


Hộ dân xóm Mỵ Thanh, xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) kiểm tra sản phẩm cam đường Canh trước khi xuất bán.

Bà con vùng cam hầu như không phải ra chợ hoặc mở các điểm bán lẻ bởi việc tiêu thụ chủ yếu qua lái thương và thị trường tiêu thụ là các tỉnh miền Nam thu mua, đặt hàng với số lượng lớn. Giá cam cắt bán, thu mua tại vườn bình quân 16.000 đồng – 18.000 đồng/kg. Mặt khác, diện tích cam đạt sản lượng ổn định, trung bình từ 25 – 30 tấn/ha, cam chín đến đâu được khách tiêu thụ hết đến đó. Từ việc bắt đầu muộn hơn các vùng khác, vùng cây ăn quả có múi xã Mỵ Hòa hiện đã đứng ở top 3 của huyện và là cây trồng chủ lực của địa phương. Theo thống kê, toàn xã đang có 229 ha cam, quýt, bưởi các loại, cao gấp 2 – 4 lần so với diện tích ngô, lúa. Vùng trồng cam, quýt tập trung ở các xóm Đông Hà, Mý Đông, Mỵ Thanh, Đồng Hòa… Nhờ phát triển và mở rộng diện tích mà tại xã đã hình thành những vùng cây ăn quả có múi trù phú, mang lại thu nhập cao, cải thiện đời sống nhân dân. Điển hình là xóm Đông Hà từ trồng cam, bưởi mà các hộ dân có mức sống sung túc, không còn hộ nghèo. Thu nhập bình quân đầu người của xóm năm 2017 đạt 54 triệu đồng/người/năm, dự kiến năm 2018 đạt 68 triệu đồng/người/năm.


Bùi Minh

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục