Xăng dầu đang vào "đà” tăng mạnh, giá điện cũng sẽ được điều chỉnh thời gian tới khiến cho áp lực tăng giá cả hàng hóa, dịch vụ ngày càng hiện hữu.


Nhiều tín hiệu tăng giá

Theo báo cáo về kịch bản điều hànhgiá điện năm 2019mới đây của Bộ Công Thương, dự kiến giá bán lẻ điện bình quân năm 2019 tăng khoảng 8,36% so với giá bán điện bình quân hiện hành (1.720,65 đồng/kWh), tương ứng giá bán lẻ điện bình quân 2019 khoảng 1.864,44 đồng/kWh.

Như vậy, giá bán lẻ điện bình quân dự kiến tăng thêm 143,79 đồng/số sau lần tăng gần nhất cách đây hơn 1 năm. Thời gian điều chỉnh có thể là cuối tháng 3 này.


Giá điện sắp tăng.

Mới đây, Liên Bộ Công Thương - Tài chính cũng công bố tăng giá xăng dầu trong kỳ điều hành ngày 2/3/2019 với mức tăng lên tới gần 1.000 đồng/lít.

Đây là mức tăng giá lần đầu tiên trong năm 2019 sau 1 kỳ giảm và 3 kỳ đứng yên liên tiếp. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là cùng với việctăng thuế bảo vệ môi trường lên kịch khungtừ 1/1/2019, giá xăng dầu thế giới thời gian qua liên tục tăng. Việc giảm giá xăng dầu vào ngày 1/1/2019 và 3 kỳ sau đó giữ nguyên là bởi Liên Bộ Công Thương – Tài chính đã liên tục xả mạnh Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Ngay trong kỳ tăng giá ngày 2/3, chỉ riêng mặt hàng xăng RON 92, liên bộ đã phải xả tới 2.000 đồng/lít, có nghĩa nếu không dùng quỹ thì xăng phải tăng giá tới xấp xỉ 3.000 đồng/lít.

Đề cập đến việc tăng giá điện, trả lờiPV.VietNamNet, lãnh đạo Nhà máy gang thép Lào Cai cho hay: Chi phí điện chiếm 7% tổng chi phí sản xuất của nhà máy. Nếu giá điện tăng 8,36% chắc chắn ảnh hưởng nhiều đến giá bán sản phẩm. Đầu vào tăng như vậy, thì tất cả nhà máy thép đều bị tác động, đặc biệt là các nhà máy sản xuất theo công nghệ luyện kim.

Thứ trưởng Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho rằng: Giá điện tăng làm Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2019 tăng thêm 0,29%, tác động rất trực tiếp đến nền kinh tế của chúng ta. Giá cả mặt hàng nào lên cũng ảnh hưởng đến CPI, ít nhiều ảnh hưởng đến GDP cả. Về lâu dài, chúng ta cần có ngành điện với năng lực tài chính lành mạnh để đủ sức đầu tư vào các dự án điện, để có điện cho các ngành kinh tế khác phát triển.

"Vì nếu không có điện ảnh hưởng của nó còn lớn hơn việc tăng giá điện. Tăng giá điện làm GDP giảm 0,22% nhưng nếu không có điện thì có khi giảm mấy phần trăm cơ. Đó là điều chúng ta phải cân nhắc để có ngành điện ổn định”, ông Hoàng Quốc Vượng nói.

Ẩn số lạm phát

Bình luận câu chuyện tác động của giá điện đến chi phí của doanh nghiệp, một chuyên gia cho rằng: Khi giá điện tăng thì nhiều người, nhiều DN sẽ không thích khi phải trả thêm tiền. Nhưng qua làm việc thực tế với các doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp FDI, chúng tôi thấy rằng giá điện của nước ta đúng là còn khá thấp. Cho nên việc tăng giá điện dù làm chi phí của DN tăng lên, nhưng cũng nhìn nhận thực tế công nghệ, trang thiết bị của nhiều nhà máy còn rất cũ kỹ, lạc hậu, tiêu tốn nhiều năng lượng.

"Tôi không ủng hộ việc tăng giá điện một cách tùy tiện, nhưng khi đã giải trình được các chi phí hợp lý thì cần xem xét đến tăng giá điện. Do vậy, các DN sẽ cần phải tiết giảm chi phí, cải tiến công nghệ sản xuất, đây là điều nhiều DN còn chưa quan tâm. Làm được như vậy thì giá điện tăng sẽ bớt ảnh hưởng đến DN”, vị chuyên gia này chia sẻ.

Ông Hồ Quỳnh Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bóng đèn Điện Quang cho hay: Giá điện chiếm 10-15% chi phí sản xuất của doanh nghiệp. Giá điện tăng dù có tác động đến doanh nghiệp chúng tôi nhưng không quá nhiều.

Là đơn vị chủ yếu sản xuất các thiết bị điện tiết kiệm năng lượng, ông Hồ Quỳnh Hưng cũng cho rằng khi giá điện tăng, thì người dân và doanh nghiệp sẽ quan tâm nhiều hơn đến các thiết bị, sản phẩm tiết kiệm điện.

Chia sẻ với PV.VietNamNet, TS Đặng Đức Anh, Trưởng ban phân tích dự báo, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế xã hội quốc gia cho hay việc giá điện tăng cũng đã được Trung tâm tính toán đến khi nhận định về lạm phát trong năm 2019. Tuy nhiên để có được con số định lượng chính xác là điều rất khó khăn, bởi khi một mặt hàng như giá điện tăng giá thì sẽ kéo theo các chi phí khác tăng theo.

Những tháng đầu năm 2019, nhiều yếu tố tác động đến chỉ số giá tiêu dùng như thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu tăng kịch khung từ đầu năm 2019, giá điện dự kiến tăng vào cuối tháng 3, giá xăng dầu thế giới từ tháng 12/2018 cũng bắt đầu tăng với mức tăng khá cao, đây cũng là mặt hàng rất khó đoán định được sự lên xuống. Ngoài ra, giá dịch vụ y tế cũng sẽ tiếp tục được điều chỉnh thời gian tới.

Do đó, ông Đặng Đức Anh cho rằng việc điều hành giá cần thận trọng và tính toán nhiều yếu tố, tránh việc tăng giá cùng lúc nhiều mặt hàng, ảnh hưởng đến giá tiêu dùng.

Mới trải qua 2 tháng đầu năm, cho nên còn quá sớm để nhận định về lạm phát trong năm 2019, tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay, theo ông Đặng Đức Anh, việc Chính phủ tiếp tục duy trì sự chủ động trong việc kiểm soát lạm phát là điều cần thiết.

Đặc biệt, ông Đặng Đức Anh lưu ý đến vai trò của chính sách tiền tệ trong giai đoạn này. Theo vị chuyên gia này, Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thận trọng, duy trì tăng trưởng tín dụng ở mức hợp lý. Bởi vì chính sách tiền tệ ảnh hưởng nhiều đến lạm phát.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá ngày 17/1/2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đặt ra mục tiêu, yêu cầu cho các bộ, ngành, địa phương điều hành chỉ số giá tiêu dùng trong khoảng 3,3-3,9%, bảo đảm thực hiện đúng yêu cầu Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ ngày 1/1/2019 là kiểm soát chỉ số này dưới 4%.

"Đây là kịch bản đã được tính toán trên cơ sở điều chỉnh giá cả các mặt hàng xăng dầu, thịt heo, tiếp tục đưa kết cấu lương, một phần chi phí quản lý vào dịch vụ y tế, giá điện. Bên cạnh đó, tiếp tục điều hành lạm phát cơ bản là khoảng 1,6-1,8%”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ.

 


Theo Vietnamnet

Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục