(HBĐT)_Vào những ngày cuối năm 2019, thị trường bất động sản BĐS thành phố Hoà Bình đón nhận những thông tin tích cực về nguồn cung đất nền. Hàng loạt các dự án tại cả hai khu vực bờ trái và bờ phải Thành phố liên tiếp được chủ đầu tư "bung hàng”. Sức nóng về đầu cơ phân khúc đất nền hiện được đẩy lên khá cao khiến cho nhiều người bất chấp cả rủi ro trong tương lai. Nhưng với những người có kinh nghiệm thì…ngược lại


Một dự án BĐS vị trí bậc nhất tại trung tâm bờ phải TP Hoà Bình trên trục đường Chi Lăng, đối diện Công viên Tuổi trẻ đang được rao bán trên mạng xã hội. 

Với những nhà đầu tư có kinh nghiệm thì những mức giá mà các chủ chủ đầu hay giới trung gian đưa ra đều đã được đẩy lên mức chóng mặt. Nhiều người am hiểu tình hình đã chọn cách "im lặng” hay nói cách khác là dửng dưng và tránh xa đối với đất nền trong tình hình hiện nay. Nhiều ngừi chọn cách ngược lại - âm thầm "Thoát hàng” 

"Sức nóng” cuối năm phân khúc đất nền. 

Vào đúng ngày 29/12/2019, tức chỉ còn khoảng 2 ngày là bước sang năm 2020, sự kiện 33 lô đất nền tại dự án khu dân cư Vĩnh Hà, phường Đồng Tiến (TP Hoà Bình) với giá khởi điểm là 10 triệu đồng/m2 được đưa ra đấu giá. Sự kiện này đã nhận được sự quan tâm của khá nhiều người dân thành phố Hoà Bình, nhất là giới đầu cơ. 

Sau một ngày đấu giá, toàn bộ các lô đất dự án Vĩnh Hà đã được bán hết với giá thấp nhất khoảng 10 triệu đồng cho mỗi mét vuông, một vài lô góc cao nhất được người mua đẩy lên khoảng 17 triệu đồng/m2. Tuy nhiên qua tìm hiểu tại phiên đấu giá đất dự án Vĩnh Hà, đại đa số là giới đầu cơ tham gia. 
Nhiều người sau khi mua được cũng chỉ kiếm vài chục triệu đến hơn trăm triệu/ lô rồi chuyển sang tay cho người tiếp theo. Anh Dũng – xã Sủ Ngòi, (TP Hoà Bình), sau khi bỏ thầu cao nhất được quyền mua một căn đất nền tại dự án Vĩnh Hà với mức chênh cao với giá khởi điểm khoảng 50 triệu đồng cho biết, sẵn sàng bán lại lô đất vị trí không được đẹp lắm với giá 15 triệu một m2 nếu có người mua. 
Cũng trong thời gian gần với cuối năm 2019, trên địa bàn thành phố Hoà Bình còn có một loạt dự án vừa được mở bán với hàng trăm lô đất nền liền kề cũng như biệt thự. Bao gồm: dự án Sudico giai đoạn 3 và dự án đất nền của Công ty Văn Hồng khu vực tiếp giáp với trung tâm thương mại bờ trái sông Đà (TP Hoà Bình).Tại Trung tâm Thương mại bờ trái TP Hoà Bình, Công ty Mỹ Phong đang tiếp tục bán khá nhiều lô đất liền kề vị trí đẹp với giá chỉ từ 11,5 triệu đồng/m2. 

Ngoài ra, vừa mới đầu năm 2020, thông tin những lô đất còn lại dự án Vĩnh Hà được chủ giới đầu cơ chào bán với mức giá được đẩy lên quá cao so với mặt bằng chung.  
Có điều lạ, hiện nay một số chủ đầu tư đều không mở bán trực tiếp mà đều thông quan "trung gian” tạo hiệu ứng để đẩy giá rất cao. Điều này khiến cho giá đất nền khu vực thành phố Hoà Bình tăng mạnh, mặc dù nhu cầu ở thực là không nhiều. 
Theo anh Hải, một người dân khu vực chợ Phương Lâm đang tìm mua một mảnh đất để xây nhà ở đánh giá: Vị trí dự án Vĩnh Hà đường vào thì khá rộng nhưng bên trong lối ra liền kề với khu dân cư cũ được cho khá hẹp, có đường thì dốc cao rất bất lợi. Nhiều đốn đoán một số các trường học tại đây còn phải di dời trong tương lai. Do đó anh chỉ lựa chọn khu Bắc Trần Hưng Đạo, đường rộng và khu vực dân cư cũ có nhiều người đã xây nhà để tìm mua.

Giá phân khúc đất nền nơi nóng nơi lạnh

Với dự án Sudico giai đoạn 3 có vị trí khá đẹp, hiện được giới đầu cơ đẩy lên từ 17 -22,5 triệu cho mỗi mét vuông, tuỳ từng vị trí. Mức giá được cho tăng từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng so với giá mở bán ở giai giai đoạn 2 cũng tại dự án này cánh đây chưa lâu. 
Về phía dự án Vĩnh Hà vừa được mở bán theo một số trung gian giá được chào bán từ 22 – 24 triệu đồng cho mỗi m2, có vị trí được "hét" với giá trên 25 triệu đồng. Cao hơn rất nhiều so với mức cao nhất tại phiên đấu giá ngày 29/12/2019 với mức trúng thầu thấp nhất khoảng 10 triệu đồng cho mỗi m2. 
Đối với dự án khu dân cư của Công ty Văn Hồng khu vực cạnh Trung tâm thương mại bờ trái sông Đà hiện cũng được chào bán với mức giá từ 15 – 25 triệu đồng cho mỗi mét vuông, tuỳ từng vị trí.
Đó là những điểm nóng chính đối với phân khúc đất nền khi trào lưu đầu cơ đất được đẩy lên đỉnh điểm. 
Còn thực tế thì sao? Thị trường khu vực quanh khu vực dự án Vĩnh Hà có một số căn nhà liền kề trên dưới 70m2 đã xây dựng từ 2 đến 3 tầng được rao bán với giá trên dưới 2 tỷ đồng mà đã lâu vẫn chưa có người mua.  
Trong khu vực dân cư bắc Trần Hưng Đạo, nhiều lô đất ở trục đường ngang đang rao bán với giá 18 triệu đồng cho mỗi mét vuông vài tháng nay cũng rất ít người liên hệ. 

Thực tế, trên trục đường Trần Hưng Đạo, một căn nhà xây 3 tầng, chiều ngang 4m, tổng diện tích khoảng 70 m2, nội thất sang trọng đang được một ngân hàng đấu giá với mức 3,6 tỷ đồng cũng không được người dân quan tâm. Khu cực cảng Chân Dê bờ trái sông Đà nhiều lô đất rao bán chỉ với mức giá 12 triệu đồng mỗi m2 nhưng đã lâu vẫn chưa có thanh khoản. 
Đặc biệt, khu vực trung tâm thương mại bờ trái sông Đà, Công ty Mỹ Phong hiện đang còn khá nhiều nhiều lô đất liền kề vị trí đẹp bán với giá chỉ từ 11,5 triệu đồng một m2. 
Theo đại diện Công ty Mỹ Phong, nhà đầu tư hoặc người dân quan tâm có thể gọi trực tiếp đến Công ty để sở hữu những lô đất trên. Đặc biệt, khi mua đất tại trung tâm thương mại bờ trái sông Đà, khách hàng còn được trao tận tay hoá đơn đỏ, không như các dự án khác, người mua phải mất thêm vài chục triệu đồng mới sang được tên chính chủ. 

Đầu cơ BĐS nguy cơ gặp rủi ro rất cao

Thị trường BĐS được cho sẽ gặp khá nhiều rủi ro trong thời gian tới. Tại các địa bàn tỉnh khác trên cả nước, giá phân khúc đất nền nhiều nơi hiện đã giảm 1/3 hoặc đến nửa vẫn không có người mua. 
Theo các chuyên gia, thành phố Hoà Bình thuộc địa bàn tỉnh lẻ, khi giá BĐS ở các thành phố lớn tăng thì cần phải đợi độ trễ mất một thời gian sau mới tăng theo. Còn khi giá đất tại các thành phố lớn giảm, thành phố Hoà Bình cũng cần có đủ thời gian mới chịu tác động. 
Trong thời gian này, các nhà đầu tư chuyên nghiệp hoặc các chủ dự bất ngờ tung sản phẩm để thoát hàng. Đối với những người có nhu cầu ở thực và không phải vay ngân hàng thì không thành vấn đề cho lắm, ưu tiên hàng đầu là chỗ ở. Nhưng nếu là người đầu cơ thì việc lao vào ôm đất sẽ gặp rủi ro rất lớn. Nhất là trong bối cảnh hiện nay hều hết thu nhập của người dân và công chức trên toàn địa bàn tỉnh Hòa Bình càng ngày càng gặp khó. 

Đặc biệt, hiện nay đại bộ phận phân khúc đất nền là những người vay ngân hàng đầu cơ hoặc những người có tiền mua để đấy làm tài sản. Một minh chứng cho thấy sự đầu cơ khá rõ nét tại khu đấu giá Bắc Trần Hưng Đạo, xã Sủ Ngòi (TP Hoà Bình) với mấy chục lô đất liền kề các đây vài năm nhưng đến nay hiên chỉ một vài lô được xây dựng, còn lại đều bỏ trống. Khu đô thị Bắc Trần Hưng Đạo giai đoạn 2 với hàng trăm lô đất cách đây vài năm, hiện cũng chỉ một vài nhà đang xây.   
Theo các chuyên gia về BĐS một vài năm tới, nhìn chung giá BĐS sẽ đến chu kỳ đi xuống sau khi đạt đỉnh cách đây một đến hai năm. Thực tế hiện nay "Cái bẫy” tín dụng đang được cảnh báo cao độ đối với những người dùng đòn bẩy ngân hàng mua BĐS. Ngân hàng Nhà nước mới đây cũng đã phát đi cảnh báo năm 2020 sẽ "siết” chặt hơn nữa cho vay mua BĐS trên toàn quốc. Tại Hoà Bình, Ngân hàng Agribank cũng đã và đang thực hiện "chặn” rất mạnh dòng tiền cho vay mua nhà mấy tháng nay. 
Ở những tỉnh thành lớn, lực cầu BĐS còn đón những người là dân tỉnh lẻ. Nhưng với tỉnh Hoà Bình, nhất là khu vực thành phố Hoà Bình, lực cầu hoàn toàn chỉ những người dân trong khu vực. 
Thêm nữa. địa bàn thành phố Hoà Bình trong một hai năm tới đây sẽ còn rất nhiều sự án BĐS vị trí đẹp, nhất là phân khúc đất nền được đấu giá nhằm tạo nguồn ngân sách cho tỉnh. Tại những phiên đấu giá tới đây mới thể hiện giá trị thực của BĐS cũng như lực cầu thật của người dân. So sánh một chút ngay tại TP.Thái Nguyên, những dự án BĐS phân khúc đất nền khu trung tâm cũng chỉ có giá bằng nửa so với thành phố Hoà Bình.

Theo một nhà đầu tư cho biết, BĐS phân khúc đất nền trên địa bàn thành phố Hoà được cho cận kề với rủi ro về giá, qua tham khảo hầu hết những người mua đất đa phần là đầu cơ chứ không có nhu cầu ở thực. 

Và tất nhiên hiện nay, những người có kinh nghiệm đều nhanh chóng thoát hàng hoặc "ăn mỏng” lướt khá nhanh, mọi thiệt thòi những người đầu cơ theo đồn thổi mua theo phong trào rất dễ chịu trận về sau 
"Có tiền hiện nay đầu cơ đất lướt thật nhanh nhưng phải mua được giá gốc, còn không cứ gửi ngân hàng là tốt nhất. Hai đến ba năm nữa nếu có nhu cầu ở thực tha hồ mà lựa chọn” – Chị Nhung, một nhà đầu cơ đất trên địa bàn thành phố Hoà Bình cho hay.  
                                                               


                                                                             Hồng Thuỷ

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục