(HBĐT) - Đồng chí Bùi Quốc Hoàn, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: Từ nguồn vốn vay Quỹ quốc gia về việc làm của T.Ư Đoàn (nguồn vốn 120), nhiều đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn tỉnh đã có cơ hội được vay vốn phát triển kinh tế, mở rộng quy mô sản xuất, tạo việc làm, tăng thêm thu nhập.Anh Bùi Văn Cương (người thứ 3 từ trái sang), xóm Chằng Ngoài, xã Đông Phong, huyện Cao Phong nhận quà tặng và chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế từ trồng cây có múi với các bạn thanh niên nước CHDC Nhân dân Lào.

Để tạo thuận lợi cho thanh niên được tiếp cận nguồn vốn vay, BTV Tỉnh Đoàn tích cực chỉ đạo các huyện, thành Đoàn về định hướng cho vay, mục tiêu sử dụng vốn vay, tổ chức thẩm định các dự án đảm bảo nhanh chóng, thuận lợi cho ĐVTN vay vốn. Đồng thời, giám sát tình hình thực hiện vốn vay, điều chuyển vốn vay từ địa phương thực hiện kém hiệu quả đến địa phương sử dụng, phát huy tốt nguồn vốn vay. Các huyện, thành Đoàn tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện những dự án vay vốn từ quỹ; chỉ đạo cơ sở Đoàn rà soát, nắm bắt thực trạng các mô hình, nhu cầu vốn vay của tổ hợp tác, HTX, trang trại hiện có trong ĐVTN để có hình thức ưu tiên, hỗ trợ vốn kịp thời; ưu tiên vốn vay cho cơ sở SXKD, trang trại trẻ thu hút nhiều lao động, tạo việc làm cho thanh niên. Thông qua nguồn vốn này, nhiều cơ sở SXKD của ĐVTN có cơ hội mở rộng quy mô, tạo việc làm, tăng thêm thu nhập cho lao động trẻ ở địa phương.

Mỗi dự án, ĐVTN được vay từ 100 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng trong 3 - 5 năm để mở rộng sản xuất, với lãi suất ưu đãi. Sau khi các dự án hoàn trả vốn vay, nguồn vốn được chuyển sang đầu tư cho dự án mới. Tính đến nay, nguồn vốn 120 do Tỉnh Đoàn quản lý trên 1,4 tỷ đồng, hỗ trợ 28 dự án tạo việc làm cho thanh niên. Nhờ làm tốt công tác quản lý, các dự án đều sử dụng vốn hiệu quả, đúng mục đích, hỗ trợ tích cực cho thanh niên trên con đường lập nghiệp, khởi nghiệp.

Một số dự án được vay vốn đã, đang phát huy hiệu quả tích cực, tiêu biểu là mô hình của anh Bùi Văn Cương, xóm Chằng Ngoài, xã Hợp Phong (Cao Phong). Với lợi thế học nông nghiệp và đã có nhiều mô hình phát triển kinh tế từ trồng cam tại địa phương để học hỏi kinh nghiệm, đặc biệt được hỗ trợ 100 triệu đồng từ nguồn vốn 120, anh cùng gia đình mạnh dạn đầu tư kinh doanh cửa hàng vật tư nông nghiệp và trồng cây có múi. Từ sự chăm chỉ, ham học hỏi, mạnh dạn và năng động, anh Cương đã phát huy hiệu quả nguồn vốn trong phát triển kinh tế. Hiện, anh là Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp xã và là ông chủ của 5 ha trồng các loại cam, bưởi, chanh. Năm 2019, tổng doanh thu từ HTX và vườn cam đạt 5 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng trên 2 tỷ đồng.

Hay mô hình nuôi gà ri ở huyện Lạc Thủy của anh Bùi Đông Giang, xã An Bình. Từ khoản vay bạn bè và số tiền dành dụm được, năm 2014, anh Giang bắt tay xây dựng mô hình với 500 con gà ri Lạc Thủy được chọn lựa tại các hộ nuôi gà lâu năm trong huyện. Để giống gà luôn giữ được các đặc tính quý, thuần chủng, anh học tập kinh nghiệm ấp trứng từ các mô hình nuôi gà giống trong huyện, đồng thời, tham khảo kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi gà ri Lạc Thủy từ các hội thảo, internet. Năm 2018, anh được hỗ trợ vay 150 triệu đồng từ nguồn vốn 120 để đầu tư, mở rộng sản xuất, anh tiếp tục đầu tư thêm máy ấp trứng, mở rộng chuồng trại. Trại gà của anh hiện có từ 8.000 - 10.000 con gà đẻ, 2.000 - 3.000 con gà thịt, 4 lò ấp trứng hiện đại với 10 nhân công. Hàng tháng, anh xuất hơn 4 vạn con gà ri giống Lạc Thủy thuần chủng cho hàng trăm hộ nuôi gà thương phẩm khắp cả nước. Bình quân mỗi năm, gia đình anh có thu nhập 1 tỷ đồng.

Đồng chí Bùi Quốc Hoàn, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết thêm: Thời gian tới, các cấp bộ Đoàn tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho những ĐVTN đủ điều kiện được tiếp cận nguồn vốn 120 và những nguồn vốn vay ưu đãi khác; tăng cường công tác quản lý, giám sát việc triển khai thực hiện vốn vay, đồng thời, đôn đốc các dự án đến hạn thu hồi, kiểm tra các dự án 120 của Đoàn Thanh niên trong tỉnh nhằm đảm bảo sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, đối tượng, qua đó góp phần tạo việc làm, ổn định cuộc sống cho ĐVTN.


Hồng Duyên


Các tin khác


Phòng trừ các đối tượng gây hại trên cây có múi

(HBĐT) - Tại một số địa phương ghi nhận các đối tượng đã phát sinh, đang bắt đầu gây hại trên cây ăn quả có múi như: rệp, bọ trĩ, nhện nhỏ, bệnh loét, sẹo, sâu vẽ bùa… Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) đã ban hành các văn bản khuyến cáo, chỉ đạo Trạm TT&BVTV các huyện, thành phố kịp thời hướng dẫn nông dân biện pháp phòng trừ đối tượng gây hại cho cây trồng.

Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ước đạt trên 164 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Thủy, giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp quý I trên địa bàn huyện ước thực hiện 164,46 tỷ đồng (theo giá cố định 2010), đạt 24,6% kế hoạch năm.

Toàn tỉnh trồng được 597,98 ha rừng sản xuất

(HBĐT) - Tính đến giữa tháng 3, toàn tỉnh đã trồng được 597,98 ha rừng sản xuất trồng tập trung. Trong đó, trồng mới là 128,42 ha, rừng trồng lại sau khai thác là 469,56 ha. Trồng cây phân tán được 240.000 cây các loại.

Tôm Cà Mau lao đao vì dịch bệnh

Giá tôm nguyên liệu ở Cà Mau đang giảm sâu chưa từng thấy trong gần hai năm trở lại đây. Tình cảnh trên khiến người nuôi tôm lâm vào cảnh tiến thoái lưỡng nan…

Nông dân xã Vĩnh Đồng thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi

(HBĐT) - Thời gian qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất- kinh doanh (SX-KD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững được Hội Nông dân (HND) xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) tích cực triển khai với nhiều hình thức, nội dung phong phú, tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần khơi dậy tinh thần năng động, sáng tạo trong sản xuất của các hộ nông dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục